Hệ thống đang bảo trì rà soát thông tin

Sự khác biệt giữa Động lượng và xung lực là gì, tóm tắt lý thuyết vật lý 10 cơ bản quan trọng

      607

Động lượng và xung lực là cả nhì thuật ngữ biểu thị những có mang vào đồ vật lý tương đối giống nhau. Hầu hết sự nhầm lẫn bắt đầu từ thực tiễn là cả hai có mang này có thuộc đơn vị - tốc độ khối lượng lần. Tuy nhiên, về cơ phiên bản bọn chúng rất khác nhau và được xem theo những phương pháp không giống nhau.

Bạn đang xem: Sự khác biệt giữa Động lượng và xung lực là gì, tóm tắt lý thuyết vật lý 10 cơ bản quan trọng

Cả đụng lượng cùng xung lực là các quan niệm trường đoản cú cơ học cổ xưa, một nhánh của đồ gia dụng lý chuyển phiên quanh định giải pháp vận động trang bị nhì của Newton. Tuy nhiên, trong khi hễ lượng của một thứ được xem là tích của trọng lượng với vận tốc của đồ đó, xung lực bộc lộ sự thay đổi động lượng của một hệ trong một khoảng chừng thời gian nhất định. Vấn đề này dẫn đến cả hai định nghĩa gồm thuộc đơn vị chức năng, dẫu vậy ý nghĩa trọn vẹn khác nhau, biểu thị các hiện tượng kỳ lạ hoàn toàn khác nhau cùng được xem theo nhì bí quyết hoàn toàn không giống nhau.

*

Động lượng là gì?

Trong những cách làm tiên tiến của cơ học tập truyền thống, chúng ta có thể áp dụng một chiếc gì đó gọi là động lực tổng quát hóa. Giá trị của động lượng tổng thể không dựa vào vào hệ tọa độ hoặc những ràng buộc khác. Sau đó, bạn cũng có thể xác định thêm các cấu tạo tân oán học không giống, chẳng hạn như Lagrangian hoặc Hamilton, để biểu đạt phương pháp tính đụng lượng tự cồn lượng bao quát, với một hệ tọa độ khẳng định và ngẫu nhiên buộc ràng đồ vật lý bổ sung cập nhật như thế nào.

Tuy nhiên, đấy là những khái niệm nghệ thuật cao về đụng lượng khác cùng với những cái phổ biến. Do kia, để cụ thể, bài tradequangngai.com.vnết này vẫn chỉ triệu tập vào hễ lượng, hoặc, vào đa số các trường thích hợp, chỉ là động lượng nói thông thường.

Theo nghĩa này, cồn lượng là 1 vectơ hoàn toàn có thể được tính bằng cách nhân trọng lượng của một vật dụng với gia tốc của nó (cũng là một trong vectơ cùng động lượng nguyên do cũng là một trong những vectơ). Đơn vị SI của chính nó là kilogam từng giây và nó đóng một phương châm quan trọng đặc biệt trong tradequangngai.com.vnệc tính tân oán lực trường đoản cú định nguyên lý chuyển động máy nhì của Newton, cũng chính vì lực này bởi cùng với tốc độ biến đổi của cồn lượng. Nếu một khối hệ thống có nhiều hơn thế một khung hình được xem như xét, chúng ta cũng có thể tính động lượng của chính nó bằng phương pháp tính động lượng của từng hạt đơn chiếc trong khối hệ thống đó và tiếp nối cùng chúng lại cùng nhau dưới dạng vectơ. Vectơ tác dụng sẽ là động lượng của toàn bộ khối hệ thống.

*

Impulse là gì?

Impulse, về mặt kỹ thuật, thể hiện một tích phân của một lực trong một khoảng tầm thời hạn một mực, về cơ phiên bản là tính diện tích S dưới biểu vật dụng của lực trường đoản cú đặc điểm đó sang trọng điểm khác.

Xem thêm: Tvc Quảng Cáo Kem Đánh Răng Colgate 2014 By Huong Tran, Xem Quảng Cáo Kem Đánh Răng Colgate Total

Một biện pháp không giống để trình bày sự cửa hàng là chuyển đổi rượu cồn lượng của cơ thể hoặc khối hệ thống khung hình.

Ví dụ: nếu như bạn đã đẩy một hộp tất cả cân nặng khăng khăng và ai đang đẩy nó cùng với lực ko thay đổi vào hai khoảng thời gian khác nhau, thì sự biến đổi động lượng (nói cách khác - xung lực) sẽ lớn hơn vào một ngôi trường thích hợp đối với vào trường hợp khác, bởi vì bạn sẽ áp dụng lực vào một khoảng thời hạn dài hơn nữa. Tuy nhiên, xung lực có thể kiểu như nhau mặc dầu chúng ta tất cả hành tradequangngai.com.vn trong 5 xuất xắc 10 giây.

Ví dụ: nếu khách hàng chức năng một lực nhỏ vào một khoảng thời hạn nhiều năm hoặc một lực mạnh khỏe trong một khoảng chừng thời gian nhỏ hơn, chúng ta cũng có thể triển khai và một hiệu ứng với đối tượng người dùng chúng ta vận dụng lực kia sẽ sở hữu được và một sự biến đổi động lượng, và vì vậy cùng một xung lực. Đây là ví dụ phổ cập độc nhất được áp dụng để biểu thị bí quyết đụng lượng cùng xung lực về cơ bạn dạng rất khác nhau. Đơn vị SI của một xung là newton vật dụng hai. Tuy nhiên, vì chưng newton thực sự là bình pmùi hương kilôgam trên giây, yêu cầu khi chúng ta phối kết hợp các có mang đó, các bạn sẽ thấy rằng đơn vị xung là kilôgam trên giây với xung lực đó đích thực gồm thuộc đơn vị SI với hễ lượng - đó là hệ trái của xung đích thực đại diện thay mặt cho 1 sự thay đổi vào hễ lượng.

Sự khác biệt thân Động lượng cùng Xung lực

Tính tân oán mang đến Động lượng đối với Impulse

Cách chúng ta tính tân oán là trọn vẹn khác nhau. quý khách tính xung của một đồ dùng bằng cách nhân khối lượng của nó với gia tốc của nó, vào khi chúng ta tính xung của một thứ bằng phương pháp tính tích phân của một lực vào một khoảng tầm thời gian, hoặc, cụ vào đó, bằng cách tính sự đổi khác rượu cồn lượng của khung người . Như vậy cũng áp dụng cho bất kỳ hệ thống làm sao có không ít hơn một khung hình, bạn chỉ cần tính tổng của toàn bộ những vectơ.

Kết nối cùng với lực lượng

Nlỗi vẫn nhắc ở bên trên, xung là 1 trong những tích phân của một lực, vì chưng vậy nó rất có thể được xem trực tiếp bằng cách biết lực, trong những lúc cồn lượng được áp dụng để từ tính toán lực.

Hiệu ứng được coi là của Momentum đối với Impulse

Impulse tính mang lại hai điều - cả lực tác động lên một khối hệ thống cùng khoảng thời gian nhưng lực kia tác động ảnh hưởng. Tuy nhiên, đụng lượng chỉ đưa về tác dụng tức thì của tác động của lực lên một hệ, về sản phẩm khối lượng và gia tốc, nhưng không hỗ trợ bất kỳ kiến ​​thức làm sao về cách mà lực này đã hành tradequangngai.com.vn trong quá khứ đọng.

Động lực đối với Impulse

*

Tóm tắt cồn lực đối với xung lực

Động lượng và xung lực là những tư tưởng trong đồ dùng lý và cơ học tập cổ xưa được áp dụng để biểu lộ những bản lĩnh không giống nhau của các thứ thể hoạt động Động lượng được tính là tích của trọng lượng với vận tốc, trong lúc xung được xem là tích phân của một lực trong một khoảng tầm thời hạn mà nó chức năng Sự khác hoàn toàn chính là cách bọn chúng được tính toán, những gì bọn chúng mô tả với đều gì chúng vốn đang tính mang đến.