Vốn oda là gì ưu nhược điểm

      36
ODA (Official Development Assistance) là hình thức đầu tư nước ngoài, một nguồn vốn hỗ trợ chính thức. Chắc hẳn thuật ngữ vốn ODA này chúng ta đã nhiều lần bắt gặp trong cuộc sống. Vậy thì ODA là gì? Những ưu nhược điểm của việc vay vốn ODA ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của tradequangngai.com.vn nhé.

1. ODA là gì?

1.1. Vốn ODA là gì?

ODA là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Official Development Assistance. Đây là hình thức đầu tư nước ngoài, hỗ trợ phát triển chính thức.

Bạn đang xem: Vốn oda là gì ưu nhược điểm

Đặc điểm của việc cho vay vốn ODA chính là:

Hình thức đầu tư không thu lãi suất hoặc thu lãi suất thấp trong một thời gian cho vay dài.

Hình thức đầu tư này chỉ nhà nước cho vay

Mục đích của việc cho vay các khoản này là để nâng cao phúc lợi và phát triển kinh tế cho nước nhận đầu tư.

Khi cho vay vốn ODA, các nước cho vay thường có đi kèm một số điều kiện ràng buộc.

Vốn ODA là nguồn tiền mà chính phủ của các quốc gia đang phát triển, kém phát triển vay từ chính phủ, các cơ quan chính thức hoặc tổ chức phi chính phủ ở các quốc gia phát triển với mục đích phát triển kinh tế xã hội.

Ví dụ: Việt Nam đang vay vốn ODA của Nhật Bản cho các công trình như cầu Nhật Tân, sân bay Nội Bài,...

Một số quốc gia, khu vực có sự hỗ trợ vốn ODA đối với Việt Nam như: Nhật Bản (chiếm tới 40% tổng số vốn đầu tư), liên minh Châu Âu,...

*

1.2. Phân loại vốn ODA

Vốn ODA được phân chia thành 3 loại dựa trên cách thức hoàn trả như sau:

Viện trợ không hoàn lại: Với khoản vay này, các nước đi vay sẽ không cần hoàn trả vốn, thay vào đó là cho phép nước cho vay tham gia vào các dự án có sử dụng nguồn vốn này.

Viện trợ có hoàn lại: Là khoản vay cần trả lại cùng với một số lãi nhất định. Thời gian trả nợ thường rất dài.

Vốn ODA hỗn hợp: là loại vốn ODA kết hợp cả hai dang trên, tức là các nước đi vay cần hoàn lại vốn trong thời gian nhất định, đồng thời phải thực hiện một số thỏa thuận theo yêu cầu của các nước cho vay.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Đồng Tiền Ảo Qtum Là Gì ? Tất Tần Tật Về Mua Bán, Ví, Đầu Tư Qtum

2. Ưu điểm của việc vay vốn ODA

Với các nước kém phát triển, việc vay vốn ODA mang đến rất nhiều lợi ích. Cụ thể:

Thứ nhất, nguồn vốn ODA là vốn cho vay với lãi suất thấp (thường dưới 2% /năm) vì thế giảm áp lực về tài chính cho các nước chậm phát triển.

Thứ hai, thời gian cho vay vốn ODA rất dài thường từ 25-40 năm, thời gian âm hạn cũng kéo dài từ 8-10 năm, tạo điều kiện để các nước kém phát triển có thời gian để tập trung phát triển kinh tế.

Thứ ba, trong tổng nguồn vốn vay ODA, sẽ có ít nhất 25 % nguồn vốn không cần hoàn lại.

*

3. Nhược điểm của việc vay vốn ODA

Bất kể việc gì cũng có tác động hai mặt. Các nước cho vay cũng không chỉ cho vay không mà không đạt được mục đích gì. Những nước đang phát triển cần vay vốn ODA cũng phải đánh đổi một số điều nhất định mang lại lợi ích cho các nước cho vay.

Nhược điểm thứ nhất, các nước đi vay vốn ODA sẽ dần dần phải dỡ bỏ hàng rào thuế quan đối với các nước cho vay bởi mục đích của các nước cho vay vốn ODA là để mở rộng thị trường, mở rộng các mối quan hệ hợp tác, theo đuổi các mục tiêu về chính trị, an ninh quốc phòng,...Các nước đi vay cũng được yêu cầu phải thực hiện các điều khoản thương mại mậu dịch đặc biệt từ nước cho vay, ví dụ như yêu cầu nhập khẩu tối đa sản phẩm của họ,...

Thứ hai, khi vay vốn ODA, các nước đang phát triển gần như kí kết vào thỏa thuận phải mua các thiết bị, máy móc, dịch vụ, nhân sự từ các nước cho vay. Điều đáng nói là chi phí cần bỏ ra để mua các loại thiết bị này rất cao.

Thứ ba, khi đi vay vốn ODA để thực hiện các dự án phát triển kinh tế, một mặt các nước đi vay đã cho phép các nước cho vay tham gia gián tiếp vào những dự án đó. Khi đó các nước cho vay có thể thu được lợi nhuận khi hoạt động tại thị trường của các nước đi vay, từ đó cũng có được nhiều quyền lợi về kinh tế, chính trị.

Thứ tư, dù lãi suất của vốn vay ODA thấp nhưng do số vốn vay lớn, cùng với sự biến động tỷ giá hối đoái có thể làm tăng giá trị của dòng vốn ODA. Đến khi các nước đi vay đến hạn trả ODA thì con số này đã tăng lên rất nhiều.

Cuối cùng, khi sử dụng vốn vay ODA, nếu như xảy ra tình trạng tham nhũng, lãng phí, trình độ quản lý thấp của người điều hành dự án thì sẽ rất nguy hại cho các nước đi vay ODA. `

Như vậy, trên đây là giải thích “ODA là gì” từ tradequangngai.com.vn cũng như ưu, nhược điểm khi các nước đang phát triển đi vay vốn ODA từ các nước phát triển. Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu hơn về nguồn vốn vay này.