Uma Là Gì, Toàn Tập Về Tiền Điện Tử Uma

      337

Universal Market Access (UMA) là 1 trong những giao thức dựa vào Ethereum vận dụng công nghệ blockchain và mã hóa cho những hiện tượng phái sinch tài thiết yếu. mặc khi Lúc những chế độ phái sinh là một trong tinh vi đặc biệt của Thị phần tài chính, bọn chúng có thể quan yếu tiếp cận được, ko ví dụ, khủng hoảng rủi ro cùng dễ gây nên không ổn định mang lại thị trường toàn cầu. Với những mã thông báo tổng phù hợp của chính bản thân mình, UMA cung cấp cho tất cả những người sử dụng tài năng sản xuất, thế chấp vay vốn cùng giao dịch thanh toán những dẫn xuất được mã hóa với đóng vai trò là người nghịch bao gồm vào phong trào hướng về Thị Phần tài chủ yếu tháo dỡ mlàm việc, vô tư với bền bỉ rộng.

Bạn đang xem: Uma là gì, toàn tập về tiền Điện tử uma


Nội Dung


UMA Hoạt Động Như Thế Nào?Tiền Điện Tử UMA

Universal Market Access (UMA) Là Gì?

UMA, viết tắt của Universal Market Access là 1 giao thức được kiến thiết bên trên Ethereum được cho phép người tiêu dùng sinh sản mã thông báo tiền năng lượng điện tử tổng đúng theo bao gồm thế chấp thiết lập với có thể theo dõi giá bán của phần đông phần đông lắp thêm. UMA được cho phép chúng ta giao dịch thanh toán bất kỳ gia sản nào bằng cách sử dụng mã thông tin ERC-trăng tròn nhưng mà không phải xúc tiếp thực tế với thiết yếu tài sản đó.

UMA mở ra một nhân loại khả thi cho DeFi. Ví dụ: chúng ta cũng có thể gửi một vài DAI vào Compound cho những người không giống vay mượn nhằm đem lại một số chi phí lãi tưng năm (đưa sử là 10%). Khi bạn làm cho điều này, các bạn sẽ nhận ra mã thông tin aDAI tích lũy lãi vay. Vì UMA chất nhận được đa số bất kỳ gia sản như thế nào được áp dụng có tác dụng tài sản thế chấp vay vốn, chúng ta có thể sử dụng aDAI làm tài sản thế chấp vay vốn để đúc những mã thông tin tổng hòa hợp thay mặt đại diện mang lại giá bán quà. Sau kia, bạn cũng có thể chế tạo ra một mã thông báo tổng hợp không những theo dõi giá chỉ tiến thưởng Nhiều hơn tích điểm lãi vay 10% mỗi năm thông qua aDAI đã biết thành khóa.

Phái Sinc Là Gì?

Trong tài bao gồm, biện pháp phái sinc là 1 hòa hợp đồng thân phía 2 bên về một gia sản, cụ thể là giá bán sau này của gia sản này mà không bên làm sao nên tải hoặc Bàn bạc gia sản đó. Txuất xắc vào đó, một số trong những gia tài thế chấp (hay là chi phí pháp định) được thảo luận vào ngày thích hợp đồng xong dựa trên giá bán của nó tại thời điểm đó.

Trong những thị trường kế thừa, những nguyên lý phái sinc bị tinh giảm đối với các bên chi tiêu được thừa nhận với tổ chức triển khai bởi kích thước giấy tờ thủ tục với pháp luật để tạo thành với triển khai những phù hợp đồng phái sinc là cực kỳ phức tạp và tốn kém.

Giao Thức UMA Làm Gì?

UMA đặt những dẫn xuất trên blockchain. Nó tạo ra một mã thông báo tổng thích hợp mang lại gia tài khi bao gồm đủ gia sản thế chấp vay vốn, tạo ra các điều khoản phù hợp đồng cho mã thông báo sẽ kiến tạo với xúc tiến chúng bằng phương pháp sử dụng các biện pháp khuyến khích tài chủ yếu.

Txuất xắc bởi vì thực hiện Oracle về giá để khẳng định lúc nào nhà chế tạo mã thông tin được phân chia thấp (không được tài chủ yếu để cung cấp những mã thông báo mà họ đã xây đắp vì chưng sự biến đổi về giá), người dùng bên trên UMA được khuyến khích tài bao gồm để khẳng định và tkhô cứng lý những tổ chức triển khai chế tạo mã thông báo mà họ cho rằng ko được phân cung cấp.

Mã Thông Báo Tổng Hợp Là Gì?

Mã thông tin tổng vừa lòng là mã thông tin được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp ngân hàng có giá trị giao động tùy trực thuộc vào chỉ số tsay mê chiếu của mã thông báo. Các mã thông tin tổng thích hợp về cơ bản là những đúng theo đồng phái sinch trên chuỗi kăn năn Ethereum (hoặc một vừa lòng đồng hợp lý khác).

Các mã thông báo này có 3 quánh điểm:

Nó có một định danh giá (tham khảo giá chỉ của một số gia sản mặt ngoài);Nó có ngày hết hạn (nhưng mà hòa hợp đồng được giải quyết);Nó tất cả thử khám phá thế chấp vay vốn (hoàn toàn có thể khác biệt, nhưng mà tối thiểu nên bằng 120% giá trị của mã được thi công, ví dụ: nhằm xây đắp 100 đồng $ mỹ mã thông tin kim cương tổng thích hợp, các bạn sẽ buộc phải 120 đô la Mỹ chi phí điện tử bị khóa có tác dụng gia tài cụ chấp).

UMA Hoạt Động Như Thế Nào?

Về cốt yếu, UMA tương quan đến 3 yếu ớt tố: kích cỡ của chính nó nhằm chế tác hòa hợp đồng mã thông báo tổng vừa lòng (đọc: phái sinh) bên trên blockchain ( Token Facility ), Cơ chế xác minc dữ liệu (DVM, đọc: oracle) với giao thức cai quản trị của chính nó.

*

Cơ Ssinh sống Mã Thông Báo UMA

Token Facility đề cùa đến vừa lòng đồng thông minh bên trên UMA chất nhận được tạo thành các mã thông tin tổng hòa hợp thay mặt đại diện cho một gia sản. Bất kỳ người nào cũng gồm thể chế tạo đúng theo đồng thông minh trong Thương hiệu mã thông báo bằng cách xác định / đáp ứng 3 Điểm lưu ý được lưu ý trước kia (số nhận dạng giá bán, ngày quá hạn và đáp ứng đòi hỏi thế chấp về tối thiểu). Thực thể tạo thích hợp đồng logic cho các mã thông báo tổng phù hợp được gọi là Chủ thiết lập cửa hàng mã thông tin.

*

Tại thời điểm đó, ngẫu nhiên người tiêu dùng như thế nào không giống đa số có thể tđắm đuối gia vào vừa lòng đồng sáng dạ để thành lập thêm mã thông báo bằng phương pháp gửi tài sản thế chấp. Những fan ttê mê gia này được Gọi là Nhà tài trợ Token. Ví dụ: bạn A (Chủ thiết lập đại lý mã thông báo) sinh sản một hợp đồng hợp lý nhằm chế tạo ra mã thông báo rubi tổng hợp cùng đặt cọc gia tài thế chấp vay vốn cần thiết.

Xem thêm: Tái Cơ Cấu Bộ Máy Tổ Chức Ngân Hàng Nhân Dân Trung Quốc, Ngân Hàng Nhân Dân Trung Quốc

Người B (Nhà tài trợ mã thông báo) cho là mã thông tin rubi tổng hòa hợp này có thể có mức giá trị với muốn từ mình tạo ra một vài mã thông báo, vì chưng vậy họ đặt cọc một trong những tài sản thế chấp nhằm từ gây ra thêm mã thông tin quà tổng thích hợp.

Cơ Chế Xác Minc Dữ Liệu (DVM)

Không hệt như những giao thức DeFi khác, UMA ko trải đời nguồn cung cấp tài liệu giá cố định và thắt chặt nhằm giao thức vận động. Đây là nguyên nhân tại vì sao cả UMA và chỉ DVM của nó được call là “Vô Giá”. Trong những giao thức khác ví như Aave sầu , oracles được áp dụng nhằm thanh hao lý tín đồ vay nếu chúng ta ko thừa thế chấp đủ bằng phương pháp tiếp tục khám nghiệm giá chỉ của gia sản thế chấp của họ (thanh lý thường xuyên vị giá chỉ USD của gia tài thế chấp vay vốn của mình giảm thốt nhiên ngột). Vậy, làm cho cố kỉnh làm sao để bạn biết một mã thông báo tổng hợp được đà chấp đúng cách trong UMA?

Txuất xắc do thường xuyên khám nghiệm giá của gia sản bị khóa làm gia sản thế chấp ngân hàng, UMA khuyến khích công ty thiết lập mã thông tin liên tục soát sổ coi nhà xây dựng mã thông tin đó có được thế chấp vay vốn đúng cách hay không. Họ làm vấn đề đó bằng phương pháp kiểm tra con số tài sản thế chấp vay vốn bị khóa vào hòa hợp đồng lý tưởng cùng sau đó tiến hành một vài phnghiền toán thù đơn giản giúp thấy liệu đòi hỏi thế chấp vay vốn tất cả còn đáp ứng hay là không. Nếu không, bọn họ (hoặc bất kỳ ai khác) hoàn toàn có thể lôi kéo tkhô nóng lý một vài gia tài thế chấp của công ty xây đắp.

Chủ tải đại lý mã thông báo hiện có thể trực rỡ chấp yêu cầu thanh hao lý, trên kia bọn họ có thể đặt cọc (bằng mã thông tin UMA) để phát triển thành Người Toắt Chấp cùng lôi kéo Oracles DVM xử lý ttrẻ ranh chấp bằng phương pháp chất vấn giá của gia tài thế chấp ngân hàng. Nếu DVM xác định rằng Người Thanh Lý (người Gọi là Tkhô nóng Lý) giới thiệu trải đời không đúng đắn, Người Thanh Lý có khả năng sẽ bị pphân tử với Người Tma lanh Chấp sẽ tìm được phần thưởng từ bỏ hình pphân tử đó. Nếu Người Ttinh quái Chấp sai, chúng ta đang mất trái khoán với Người Tkhô giòn Lý nhận ra tất cả tài sản thế chấp ngân hàng vào hòa hợp đồng hợp lý cho mã thông tin kia.

DVM Hoạt Động Nhỏng Thế Nào Trong UMA?

UMA thừa nhận thức rất rõ rằng không có phép tắc điều khoản như thế nào trong không khí tiền điện tử. Để hạn chế lại kỹ năng DVM bị lỗi, UMA sử dụng một số trong những liệu solo giản: ngân sách làm cho hỏng oracles cần luôn to hơn ROI tiềm năng hoàn toàn có thể đạt được Lúc làm cho điều này.

*
Minch Họa Kỹ Thuật Về Cách DVM Của UMA Hoạt Động

Trong đó ngân sách tmê man nhũng (CoC) buộc phải được đo lường và thống kê, trong số đó ROI của tmê mệt nhũng (PoC) đề xuất được giám sát và đo lường và tạo ra một cách thức trong số ấy CoC luôn luôn lớn hơn PoC. Vì giá bán nhưng DVM oracle giới thiệu dựa trên đa số phiếu bầu của những fan tđam mê gia mạng không giống (51%, tận hưởng buổi tối thiểu 5% toàn bộ các mã thông báo được sử dụng nhằm quăng quật phiếu), ngân sách tmê mẩn nhũng là sở hữu hơn 51% tổng thể Các mã thông tin UMA, vày chúng được thực hiện để bỏ thăm về giá bán.

Để đánh giá PoC, toàn bộ các đúng theo đồng hợp lý đang xây đắp mã thông tin tổng phù hợp nên báo cáo ROI tiềm năng rất có thể được tinh chiết từ bỏ ​​nó giả dụ oracles bị hư. Việc thêm cực hiếm của tất cả các tài sản trong những hòa hợp đồng xuất sắc khác biệt bên trên UMA đang cung cấp PoC.

Để bảo đảm rằng CoC luôn to hơn PoC, UMA thiết lập với đốt các mã thông báo UMA hiện nay bao gồm trên Thị Trường để bảo đảm an toàn rằng cực hiếm của chúng luôn to hơn (rõ ràng là 2 lần) đối với tổng thể tài sản bị khóa trong giao thức. Khoản tiền này được trả mang lại việc sử dụng thuế tiến công vào Chủ tải máy mã thông tin. Giao thức UMA chỉ tính phí tổn phần đông gì nó cần nhằm triển khai việc này, không rộng không hề thua kém.

Quản Trị UMA

Lúc kể tới quản trị, chủ cài mã thông báo UMA bao gồm hai trách rưới nhiệm : bỏ thăm về giá của tài sản Khi gồm yêu cầu so với DVM với bỏ phiếu về những đổi khác cùng / hoặc upgrade so với giao thức UMA. Về các chuyển đổi / tăng cấp này, chủ thiết lập mã thông tin UMA hoàn toàn có thể giới thiệu những gia sản mới (trải qua hòa hợp đồng tuyệt vời Token Facility), xóa các thích hợp đồng tuyệt vời ngày nay ko được thực hiện và thậm chí còn đóng góp đúng theo đồng sáng dạ trong ngôi trường hợp cần thiết.

Bất kỳ người nào cũng có thể lập bảng Đề xuất Cải tiến UMA (UMIP) và tương quan đến việc gửi một nhiều loại áp dụng tiêu chuẩn chỉnh hóa để bỏ phiếu công khai. Các nguyên tắc đồng thuận tiêu chuẩn chỉnh được vận dụng, Có nghĩa là 1 mã thông tin bởi 1 phiếu bầu với 51% mã thông báo đề nghị bỏ thăm cỗ vũ lời khuyên. Nếu được cộng đồng đồng ý chấp thuận, đội trở nên tân tiến trên Risk Labs sẽ thực hiện đổi khác. Phòng phân tách rủi ro khủng hoảng cũng hoàn toàn có thể ra quyết định khước từ biến đổi được lời khuyên, ngay cả Khi nó dành được phần nhiều phiếu ủng hộ khuyến nghị.

Những tín đồ bỏ thăm được thưởng trọn trải qua mức lạm phát (5% của 100 triệu nguồn cung cấp ban đầu) được phân chia theo Xác Suất Tỷ Lệ của tổng nguồn cung mà họ đặt cược. Những người nắm giữ UMA không vận động ko được ttận hưởng với khoảng lạm phát bổ sung cập nhật này. Như vậy khuyến khích những người download mã thông tin UMA ko hoạt động thực thụ tđam mê gia vào giao thức UMA.

Tiền Điện Tử UMA

UMA là mã thông tin ERC-20 được áp dụng nhằm kiểm soát và điều chỉnh giao thức UMA cùng bỏ phiếu về giá bán của tài sản Khi Orales DVM được Hotline nhằm trỡ chấp trải đời tkhô hanh lý gia tài thế chấp. Trong Lúc nguồn cung cấp lúc đầu của chính nó là 100 triệu, nó không có số lượng giới hạn cứng với có thể mức lạm phát hoặc giảm phân phát tùy thuộc vào hai yếu hèn tố: con số quý giá hiện thời vào giao thức (bởi vì càng có tương đối nhiều thì mã thông tin được download và đốt càng nhiều) với số lượng UMA được áp dụng để bỏ thăm vào giao thức (vì gồm mức lạm phát 5% từ các mã thông báo được sử dụng để bỏ phiếu).