Tình hình kinh tế việt nam 2016

      14

TS. Nguyễn Đức Thành, Nguyễn Tkhô giòn Tùng - Viện Nghiên cứu vớt Kinch tế cùng Chính sách, Đại học tập Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội

Trong bối cảnh phức hợp của môi trường thiên nhiên thế giới, kinh tế nước ta thường xuyên biểu hiện các tín hiệu cho thấy tính dễ bị tổn thương thơm trước các cú sốc. Tăng trưởng suy sút vào nửa đầu năm năm nhâm thìn do sự núm môi trường biển khơi miền Trung và hạn hán trên miền Nam cùng Tây Nguim. Tuy nhiên, kinh tế tài chính VN năm năm 2016 vẫn đang còn phần đa điểm lưu ý vào quản lý chính sách, cải tân hành thiết yếu mạnh khỏe, kiềm chế lạm phát kinh tế với bất biến kinh tế tài chính mô hình lớn. Những nhân tố này đang làm cho nền tảng cho sự hồi sinh của nền tài chính nước ta những năm 2017.


5 yếu tố nhằm kinh tế tài chính toàn quốc “đựng cánh” trong những năm 2017
Kinch tế cả nước năm năm 2016 với các kỷ lục
Kinch tế năm 2017 không tồn tại tín hiệu không ổn định
Ngân mặt hàng Thế giới: Kinch tế cả nước năm 2017 có thể phát triển 6,3%

Bối cảnh tài chính trái đất 2016

Kinch tế VN đã trải qua năm năm 2016 với khá nhiều khó khăn trước rất nhiều biến động bự của nền tài chính trái đất. Kinh tế trái đất, quan trọng đặc biệt trên các nước trở nên tân tiến, ẩn chứa nhiều nhân tố bất định. Nổi bật duy nhất trong số đó là sự việc khiếu nại nước Anh ra quyết định bong khỏi Liên minc châu Âu (EU) sau đó 1 cuộc trưng cầu dân ý (Brexit) với chiến thắng của ông Donald Trump vào cuộc thai cử Tổng thống Mỹ trong thời điểm tháng 11/năm 2016.

Tổng thống Mỹ thắng cử Donald Trump khiến lo ngại về nhà nghĩa bảo hộ với dự định tháo lui ngoài Hiệp định Đối tác xulặng Thái Bình Dương (TPP), trong lúc kia, Anh cùng EU vẫn chưa xuất hiện ra quyết định xác định về cách thức tiến hành Brexit. Tuy nhiên, làm lơ những sợ hãi về cơ chế nhưng ông Donald Trump tuyên ổn cha đang áp dụng, những đặc điểm của nền tài chính Mỹ năm 2016 đã hỗ trợ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đưa ra quyết định tăng lãi vay cơ bản lần đồ vật nhì, Tính từ lúc sau cuộc rủi ro tài chính thế giới năm 2008.

Bạn đang xem: Tình hình kinh tế việt nam 2016

Ngoài ra, chính sách thả lỏng tiền tệ của nước Nhật không đạt được nhỏng mong muốn khiến nước này chìm sâu hơn vào vòng xoáy sút vạc. Kinc tế châu Âu không có tương đối nhiều nâng cao đối với năm 2015; mức lạm phát duy trì ở tầm mức phải chăng, sự việc về vấn đề làm cho cũng không có tương đối nhiều chuyển biến.

Ngược lại, Trung Quốc cùng một số trong những nước đã cách tân và phát triển lại có sự phát triển kha khá định hình. Kinc tế China vẫn dần dần dịch chuyển đúng hướng theo chiến lược tái thăng bằng cơ mà chính phủ nước nhà nước này đưa ra. Trong lúc ấy, các tổ chức triển khai thế giới cũng đưa ra số đông nhận xét sáng sủa về triển vọng của các nước nền kinh tế tài chính bắt đầu nổi vào giai đoạn tiếp theo.

Thị Phần hàng hóa trái đất gồm sự thay đổi ngược hướng thân một số một số loại hàng hóa cơ bạn dạng, trong những khi gia tài dịch chuyển táo bạo theo đều sự kiện trong thời hạn. Giá các sản phẩm năng lượng hồi sinh ổn định trong khi giá bán các một số loại hoa màu chính dịch chuyển mạnh dạn những năm năm nhâm thìn.

Kinh tế VN vào quy trình tiến độ điều chỉnh

Trong bối cảnh tài chính trái đất có khá nhiều dịch chuyển, nền kinh tế tài chính toàn nước sẽ thể hiện đa số dấu hiệu cho thấy thêm tính dễ dẫn đến tổn định tmùi hương trước các cú sốc. Tăng trưởng kinh tế tài chính của 2 quý đầu năm mới năm 2016 thứu tự là 5,48% và 5,78% so với cùng kỳ thời gian trước. Mặc cho dù, được hồi sinh trong nửa cuối năm nhưng mà lớn lên kinh tế tài chính cả năm chỉ đạt ngưỡng 6,21%, tốt hơn nấc 6,68% năm 2015 với mục tiêu 6,3% mà lại nhà nước đặt ra vào phiên họp thường kỳ mon 9/2016.


*

Theo Tổng cục Thống kê, nông nghiệp trồng trọt suy sút kết phù hợp với trở ngại trong trong ngành Công nghiệp knhì khoáng biết tới ngulặng nhân chính dẫn đến phát triển tốt. Khu vực nông nghiệp trồng trọt, vốn chỉ chiếm 11-13% GDP., tuy nhiên dự tính nấc lớn lên chỉ đạt ngưỡng 0,72% và góp sức được 0,09 điểm Phần Trăm vào phát triển GDP. Trong khi đó, tăng trưởng lâm nghiệp với tbỏ sản sút dịu so với cùng kỳ năm trước khiến cho cả khu vực nông, lâm, ngư nghiệp chỉ tăng 1,36%, phần trăm rẻ nhất trong tầm 6 năm quay lại trên đây.

Nhóm ngành công nghiệp chế biến, sản xuất vẫn luôn là rượu cồn lực chính liên quan vững mạnh kinh tế. Tăng trưởng team ngành này đạt 11,09%, cao hơn nữa so với 2 năm ngoái (năm 2014: 8,45%; năm 2015: 10,60%).

Tuy nhiên, với mức góp sức lên đến mức 28,4% trong cơ cấu GDPhường. khoanh vùng công nghiệp, sự suy sút của ngành knhì khoáng sẽ ảnh hưởng không bé dại tới vững mạnh khoanh vùng này cũng giống như vững mạnh kinh tế tài chính bình thường. Ước tính năm năm 2016, ngành khai khoáng suy giảm cho tới 4% so với cùng kỳ năm trước, có tác dụng giảm 0,33 điểm xác suất lớn mạnh kinh tế tài chính.

Tốc độ tăng chỉ số tiếp tế công nghiệp (IPI) bớt dần so với khoảng tăng cùng thời điểm năm năm ngoái. Tính thông thường cả năm, chỉ số này chỉ tăng 7,5%, tốt rộng số lượng 9,8% cùng thời điểm năm 2015. Tuy nhiên, đà suy bớt trường đoản cú đầu năm mới đang bắt đầu trầm lắng. Chỉ số tiêu thụ tăng nhẹ, trong những lúc tồn kho ngành chế biến, chế tạo giảm nhẹ. Chỉ số tiêu trúc cùng tồn kho cùng dồn tới tháng 11/năm 2016 tăng tương xứng là 8,4% cùng 8,1%.


*

Dù lớn lên suy sút so với năm năm ngoái, buổi giao lưu của khoanh vùng doanh nghiệp lớn (DN), nhất là vào nghành nghề bào chế, chế tạo, vẫn được xem như là một Điểm sáng của kinh tế năm năm nhâm thìn. Chỉ số nhà quản lí trị mua hàng (PMI) gia hạn bên trên ngưỡng 50 điểm, cho thấy thêm sự hồi sinh vào Quanh Vùng cấp dưỡng của toàn nước.

Đặc biệt, chỉ số này đã chiếm lĩnh 54 điểm vào thời điểm tháng 11/năm 2016, tối đa trong khoảng 18 mon quay trở về đây. Tình hình đăng ký Doanh Nghiệp trong thời điểm năm nhâm thìn cũng có rất nhiều nâng cấp. Số DN đăng ký hoạt động bắt đầu đạt 110,1 nghìn Doanh Nghiệp, tăng 16,2% so với năm 2015, cùng với 891,1 ngàn tỷ đồng vốn ĐK, tăng 48,1%. Số vốn đăng ký mức độ vừa phải trên một DN tăng 27,5% cùng đạt 8,1 tỷ đồng/DN.

Nguy cơ lạm phát kinh tế tăng trlàm việc lại

Không còn được cung cấp vày những yếu tố phía bên ngoài như năm 2015, chỉ số giá chỉ chi tiêu và sử dụng gồm Xu thế tăng quay lại, quan trọng trong số những mon cuối năm năm nhâm thìn. Giá cả những các loại sản phẩm & hàng hóa cơ bạn dạng hồi phục kết hợp với kiểm soát và điều chỉnh giá bán team hình thức dịch vụ dạy dỗ và y tế vẫn tạo ra mức độ xay lên lạm phát nội địa.


*

Tính cho tới cuối năm, chỉ số giá chỉ tiêu dùng tăng 4,74% đối với mon 12/2015. Trong lúc đó, mức lạm phát lõi vẫn bảo trì trong tầm 1,7-1,9% vào cả năm 2016, vấn đề đó khiến khoảng cách thân lạm phát và lạm phát kinh tế lõi ngày càng được nới rộng. Như vậy cho biết, sự gia tăng nhanh trong chỉ số giá chỉ những đội hàng thực phẩm - thực phđộ ẩm, tích điện cùng do Nhà nước thống trị.


Mặc dù, suy sút trong những mon thân năm, chỉ số giá chỉ những mặt hàng lương thực nhân loại bởi Ngân mặt hàng Thế giới tính tân oán vẫn tăng tự 85,95 điểm thời điểm cuối năm 2015 lên đến mức 93,15 điểm trong thời điểm tháng 11/năm 2016. Đi thuộc xu hướng này, chỉ số giá bán đội sản phẩm hoa màu cùng thực phđộ ẩm của toàn quốc vào tháng 12 lần lượt tăng 2,57% và 3,34% (so với cùng thời điểm năm trước), so với mức tăng -1,65% và 1,47% tương ứng của hai đội sản phẩm này cùng kỳ năm 2015.

Trong lúc ấy, giá những món đồ năng lượng trái đất hồi sinh kha khá vững chắc. Cùng sự lớn lên định hình trên Trung Hoa cùng một vài nền kinh tế mới nổi đã đẩy nhu yếu về tích điện tạo thêm trong những năm năm nhâm thìn. Theo đó, cả dầu thô, than đá với khí ga thoải mái và tự nhiên đều sở hữu nấc tăng ấn tượng đối với năm 2015. Giá dầu thô WTI trung bình tháng 11/năm nhâm thìn đạt 45,6 USD/thùng, tăng 6,7% (so với cùng kỳ năm trước), trong những khi đó, giá bán than đá trên Úc đã tiếp tục tăng sát gấp rất nhiều lần so với cùng thời điểm năm năm ngoái cùng đạt 100 USD/tấn.

Xem thêm: Thăm Quan Văn Phòng Làm Việc Của Google Việt Nam Trụ Sở, Thăm Quan Văn Phòng Làm Việc Của Google

thị phần thế giới tác động khiến cho lạm phát kinh tế tại VN tăng quay lại. Mức giá nội địa tăng nkhô hanh sau phần nhiều lần điều chỉnh giá bán đội hình thức dịch vụ y tế với dạy dỗ. Giá các dịch vụ y tế được điều chỉnh theo Nghị định 16/2015/NĐ-CP.. Tính tới thời điểm cuối năm năm nhâm thìn, chỉ số giá nhóm hàng hình thức y tế đã tăng 77,57% đối với cuối năm năm ngoái, góp sức cho tới 2,7 điểm xác suất trong mức tăng chỉ số giá bán tiêu dùng (CPI). Trong lúc ấy, khoản học phí được điều chỉnh vào tháng 9/năm nhâm thìn vẫn đẩy mức chi phí phổ biến của nhóm mặt hàng hình thức dạy dỗ tăng 12,5% (so với cùng kỳ năm trước).

Cán cân mô hình lớn còn gặp mặt nhiều cực nhọc khăn

Chuyển dịch cơ cấu thu ngân sách


*

Hình ảnh hưởng trọn trường đoản cú giá bán dầu thô với sản phẩm & hàng hóa cơ bản khác khiến cho tỷ trọng hai khoản mục thu trường đoản cú dầu thô cùng thu cân đối NSNN trường đoản cú vận động xuất nhập khẩu giảm tốc trong những lúc nhu cầu bỏ ra mang đến đầu tư cách tân và phát triển càng ngày càng tăng mạnh. Chính phủ đề nghị tăng nhanh các thu nhập khác ví như thu thuế bảo đảm môi trường xung quanh và thu chi phí áp dụng khu đất cùng vay nợ.

khôi phục cán cân thương thơm mại

Tmùi hương mại bắt đầu bao hàm dấu hiệu phục hồi trong nửa cuối năm năm nhâm thìn khi tốc độ lớn lên xuất khẩu bước đầu tăng dịu. Tốc độ nhập khẩu giảm tốc mạnh đã hỗ trợ cán cân thương mại dần dần chuyển thanh lịch thặng dư (sau thời điểm rạm hụt dịu năm 2015).

Ước tính, cho cuối năm 2016, kyên ngạch men xuất khẩu đạt 175,9 tỷ USD, tăng 8,6% đối với cùng kỳ thời gian trước. Trong số đó, xuất khẩu chủ yếu vẫn nằm ở vị trí team DN bao gồm vốn đầu tư chi tiêu quốc tế (FDI). Xuất khẩu khoanh vùng này đạt 125,9 tỷ USD, chỉ chiếm 71,6% tổng klặng ngạch men xuất khẩu và tăng 10,2% so với cùng kỳ năm năm ngoái. Xuất khẩu Quanh Vùng trong nước đang có nhiều cải thiện đáng chú ý, tăng 4,8% (so với cùng thời điểm năm trước).

Điện thoại với linh kiện điện thoại liên tục là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của toàn quốc, cùng với klặng ngạch men xuất khẩu đạt 34,5 tỷ USD. Tuy nhiên, sự kiện Galaxy lưu ý 7 của Samsung bị lỗi kỹ thuật khiến cho xuất khẩu đội sản phẩm này chỉ tăng 14,4%, so với tầm tăng 29,9% năm năm ngoái.

Ngược lại, kim ngạch nhập khẩu năm 2016 ước tính chỉ tăng 4,6% đối với cùng thời điểm năm kia với đạt mức 173,7 tỷ USD (năm năm ngoái là 12%). Trong đó, đáng để ý là sự việc suy sút của một số trong những mặt hàng vật liệu Ship hàng mang lại chế tạo như: điện thoại cảm ứng thông minh cùng linh kiện (giảm 0,3%), phân bón (bớt 22%)…

Các nước Đông Á với Đông Nam Á vẫn luôn là mọi đối tác doanh nghiệp nhập khẩu chủ yếu của toàn quốc. Tuy nhiên, sự di chuyển mối cung cấp nhập vào từ bỏ China cùng các nước ASEAN thanh lịch một vài nước khác đã trnghỉ ngơi đề xuất ví dụ rộng. Nhập khẩu trường đoản cú Trung Quốc đạt 49,8 tỷ USD, tăng 0,5% với chiếm 28,7% tổng kyên ngạch ốp, sút 1,1 điều Phần Trăm so với năm 2015. Tương từ bỏ, nhập khẩu từ bỏ những nước ASEAN cũng sút 0,3% và đạt 23,7 tỷ USD.

Trong lúc đó, nhập vào từ bỏ Hàn Quốc đạt 31,7 tỷ USD, tăng 14,6%. Vấn đề này được phân tích và lý giải bởi lượng vốn FDI tới từ Hàn Quốc ngày một phệ. Trong năm 2016, lượng vốn đăng ký từ Nước Hàn vào nước ta đạt 5,52 tỷ USD, chỉ chiếm 36,3% tổng vốn ĐK chi tiêu, nguồn chi phí đầu tư chi tiêu này cũng đòi hỏi một lượng mập nguyên liệu nhập vào cho những DN bào chế sản xuất.

thị phần tài bao gồm, tiền tệ với gia tài ổn định định

Về cơ bản, quản lý điều hành cơ chế chi phí tệ trong những năm 2016 là linh hoạt và ngặt nghèo. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn bsát hại phương châm định hình lạm phát và thận trọng với mục tiêu này. Tuy nhiên, càng về cuối năm những nhân tố có tác dụng tăng mức lạm phát lộ diện càng những, bao gồm sự phục sinh của giá chỉ năng lượng với kiểm soát và điều chỉnh giá chỉ hình thức công.

Thặng dư trên cán cân tkhô hanh tân oán ổn định đóng góp thêm phần chế tác điều kiện dễ dàng mang đến NHNN thiết lập ròng rã ngoại tệ, để bổ sung dự trữ ngoại hối. tin tức tại phiên họp thường xuyên kỳ tháng 12/năm nhâm thìn, Chính phủ cho biết, dự trữ nước ngoài hối vào tính đến cuối năm đạt 41 tỷ USD, số lượng tối đa trường đoản cú trước đến thời điểm này.


Tuy nhiên, sự khiếu nại Brexit cùng hai sự khiếu nại bự trên Mỹ (tình tiết của cuộc thai cử tổng thống trên Mỹ cùng với đưa ra quyết định tăng lãi vay của FED) sẽ khiến tỷ giá bán tăng nhanh trong năm thời điểm cuối năm. Yếu tố tư tưởng của tín đồ dân cũng góp thêm phần làm cho tỷ giá chỉ tăng. Bên cạnh đó, lời đồn thổi thất thiệt về tài năng thay đổi tiền đã và đang làm cho những người dân thấp thỏm và bao gồm định hướng tàng trữ USD, quà, tạo xáo hễ bên trên thị phần phi xác nhận.

Theo dõi Thị Phần liên ngân hàng vẫn thấy cung và cầu ngoại tệ kha khá ổn định. Nguyên ổn nhân đa phần vì tỷ giá bên ngoài tăng dẫu vậy lượng thanh toán ko thực thụ mập để hoàn toàn có thể tạo tác động cho thị trường trong khối hệ thống ngân hàng. mà hơn nữa, kĩ năng NHNN can thiệp là hoàn toàn rất có thể, do lượng dự trữ tương đối dồi dào.

Do đó, có thể khẳng định trong tiến độ Tết Nguyên ổn đán cùng đầu năm mới 2017, NHNN hoàn toàn có thể bất biến được thị phần về phương diện nghệ thuật. Tuy nhiên, những đơn vị chức năng tương quan bắt buộc phối kết hợp, chủ động vào tulặng truyền, nhằm góp dư luận làm rõ thực tế thực trạng và không khiến ra gần như đảo lộn về tư tưởng diện rộng.

Trên Thị Trường đá quý, khoảng cách giá tiến thưởng nội địa với thế giới cũng dần được thu dong dỏng, nhưng chưa đích thực gồm sự liên thông về giá thân nhì Thị Trường, tuyệt nhất là những năm nửa cuối năm 2016. Trong lúc giá rubi nhân loại thường xuyên thay đổi sau những buổi họp của FED, giá chỉ xoàn trong nước lại biến đổi theo hướng ngược trở lại.


*

Triển vọng năm 2017 và một vài xem xét

Ngoài đầy đủ sự việc nội tại thế hữu của nền tài chính trong nước, tình hình tài chính nhân loại đầy nguy hiểm cũng sẽ tác động ảnh hưởng không nhỏ dại cho tới toàn nước. Trước không còn, bài toán FED tăng lãi suất vay cơ bạn dạng, mặt khác bật mí kĩ năng sẽ có được 3 lần tăng lãi vay những năm 2017. Động thái này không chỉ ảnh hưởng cho tới nền kinh tế tài chính Mỹ Ngoài ra tác động cho tới tài chính thế giới.

Một trong những chuyển đổi rõ rệt tốt nhất đó là sự lên giá của đồng USD. Trong lúc đó, VND hiện vẫn đang được neo giữ với USD và gồm Xu thế tăng giá thực đối với các đồng tiền sót lại. Như vậy có thể sẽ gây ra hầu như ảnh hưởng tác động tiêu cực tới hoạt động xuất khẩu với có tác dụng trầm trọng hơn triệu chứng thâm nám hụt cán cân nặng tmùi hương mại trong thời gian 2017.

đất nước hình chữ S hoàn toàn có thể đề xuất tăng lãi suất chi phí gửi để giữ lại giá trị tiêu dùng. Điều này hoàn toàn có thể khiến mặt phẳng lãi suất tăng, tự kia dẫn tới phản bội ứng dây chuyền sản xuất trên Thị Trường nhà đất có thể làm giảm giá hoặc tăng chậm trễ hơn dự kiến cùng hoàn toàn có thể gây nên những khủng hoảng cho các dự án BDS vốn vẫn trong chứng trạng nhạy bén, dễ dàng tổn thương.

Xem thêm: Mocha Nghe Nhạc Cùng Người Lạ " Của Mocha, Livestream Nghe Nhạc Cùng Người Lạ

Trong khi, việc các nước xuất khẩu dầu dành được đồng thuận về vấn đề cắt sút sản lượng khai quật kể từ mon 1/2017 cũng rất có thể đẩy giá bán dầu tăng quay lại. Vấn đề này mặc dù hữu dụng cho cán cân nặng chi phí, nhưng mà bài toán giá bán dầu thô và những sản phẩm năng lượng tăng trở về hoàn toàn có thể sẽ tạo nên ra sức nghiền lên lạm phát trong nước. Mặc cho dù, toàn bộ các vụ việc trên là đoán trước, tuy vậy giới Chuyên Viên khuyến nghị những ban ngành quản lý cần chú ý và cẩn trọng trong việc ban hành những cơ chế.

Tài liệu tđắm say khảo

1. Trung tâm tài liệu CEIC, https://www.ceicdata.com;

2. NHNN (2016), http://www.sbv.gov.vn;

3. Tổng viên Thống kê (2016), Tình hình kinh tế tài chính - làng hội năm 2016;

4. Tổng viên thống kê lại (2015), Tình hình kinh tế tài chính - buôn bản hội năm 2015;

5. Tổng viên thống kê lại (2014), Tình hình tài chính - làng mạc hội năm 2014;

6. Viện Nghiên cứu Kinch tế và Chính sách (Đại học Quốc gia Hà Nội) (2016), Báo cáo Kinc tế vĩ mô Việt Nam mặt hàng quý.