TIỀN ẢO/TIỀN ĐIỆN TỬ LÀ GÌ? CÓ LỪA ĐẢO? 2020 CÓ NÊN ĐẦU TƯ NỮA KHÔNG?

      29
*

Có khá nhiều thông tin về tiền ảo hay Bitcoin đang xuất hiện khắp nơi. Tuy nhiên, có thể rất nhiều người chưa biết tiền ảo là gì, có những loại nào và đồng tiền ảo có hợp pháp tại Việt Nam không? Trong bài viết này chúng ta hãy tìm hiểu các khái niệm và xem tương lai của nó sẽ ra sao nhé.

Bạn đang xem: Tiền ảo/tiền điện tử là gì? có lừa đảo? 2020 có nên đầu tư nữa không?


Tiền ảo là gì?

Tiền ảo (Cryptocurrency) là một loại tiền tệ số. Nó được coi là một dạng tài sản, có chức năng như một phương tiện thanh toán. Nó được coi là đáng tin cậy dựa trên cở sở mã hóa số.Mục tiêu chính của mã hóa là luân chuyển thông tin an toàn và bảo mật. Ngành bảo mật được tạo nên bởi nền khoa học đa ngành với toán học là nền tảng. Nó là phương thức tính thống kê độ tin cậy dựa trên các thuật toán cao cấp và giao thức nền tảng của máy tính.

Tiền ảo, sử dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) và các dải số học phân cấp. Đồng nghĩa với việc không ai có thể giám sát được tính luân chuyển của nó trên mạng internet. Điều này áp dụng với tất cả mọi người.

Những đặc điểm chính của tiền ảo

1. Không tin cậy

Các hệ thống quản lý mật mã là vô định, nghĩa là không có bên thứ ba tham gia. Thay thế sự tin tưởng bằng xác minh; mạng ngang hàng, trong đó tài sản được sở hữu và kiểm soát bởi từng cá nhân và được gửi trực tiếp với nhau mà không có sự cho phép và kiểm soát của một cơ quan quản lý (ví dụ như ngân hàng).

2. Không thay đổi

Theo bản chất, công nghệ blockchain làm cho các giao dịch tiền ảo không thể thay đổi. Không thể hoàn tác, đảo ngược, chi tiêu gấp đôi, ẩn, hoặc thay đổi. Làm cho tiền ảo minh bạch hơn tiền pháp định.

3. Phân quyền

Việc tạo ra các đơn vị tiền ảo mới được đưa vào hệ thống máy tính, không giống như chính phủ của quốc gia (hoặc cơ quan trung ương) có thể làm thay đổi giá trị của tiền pháp định bằng cách bơm tiền tệ mới vào lưu thông hoặc thay đổi lãi suất.

Theo thiết kế, tiền ảo mới được hệ thống tạo ra một cách có hệ thống và minh bạch. Take Bitcoin – cơ sở hạ tầng của nó đảm bảo chỉ có 21 triệu đơn vị sẽ tồn tại so với việc cung cấp các loại tiền tệ pháp định đơn giản như đồng Euro.

Tiền ảo được sử dụng để làm gì?

Thực tế là Bitcoin và Ethereum là những công nghệ mang tính cách mạng, nhưng những gì các đồng tiền ảo mang lại có tốt cho đời sống? Take Bitcoin, các đồng tiền ảo cách mạng hóa cách giao dịch và lưu trữ giá trị, cho phép gửi tiền cho bất cứ ai, bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào, mà không cần sự cho phép của bất kỳ ai.

Rất nhiều ý tưởng đã hình thành, tất cả đều có mục tiêu theo đuổi là sự thành công của Bitcoin. Các đồng tiền ảo như Litecoin, Dash, IOTA và Ripple nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ giao dịch với chi phí thấp hơn, cải thiện khả năng mở rộng và hiệu quả cao hơn.

Mặc dù một số altcoin cạnh tranh với hệ thống thanh toán công bằng, nhưng vẫn có sắc thái riêng và có các thị trường khác nhau. Monero là đồng tiền số về quyền riêng tư với các giao dịch ẩn danh – cho phép các doanh nghiệp và cá nhân duy trì tính bảo mật xung quanh các giao dịch nhạy cảm và giữ thông tin an toàn khỏi những con mắt tò mò.

Cách sử dụng đầu tiên và rõ ràng nhất là thanh toán, với một danh sách ngày càng tăng của các công ty chấp nhận bitcoin cho hàng hoá và dịch vụ, và các máy ATM Bitcoin rải rác trên toàn cầu. Bắt đầu cuộc đua để tạo ra một hình thức thanh toán với tiền ảo, các thẻ tín dụng như Bitpay cho phép chủ sở hữu của họ chi tiêu tiền ảo một cách tự do tại các điểm bán lẻ và rút tiền tại các máy ATM thông thường.

Công nghệ blockchain có thể được sử dụng để phá bỏ giới hạn trong thị trường tài chính. Nó có thể được sử dụng để giải quyết vô số vấn đề tồn tại trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, và đó là lý do tại sao hàng trăm dự án mới đã ra đời với một số ý tưởng thực sự đáng kinh ngạc.

Theo sau Ethereum, hàng chục nền tảng hợp đồng thông minh đang cung cấp các giải pháp sáng tạo giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong nông nghiệp, y học, CNTT, hậu cần, và gần như mọi ngành nghề khác.

Nên lưu ý ở đây là có sự khác biệt giữa coin và token. Coin tồn tại chỉ là một hình thức tiền mặt kỹ thuật số trên blockchain riêng của họ. Bitcoin và Litecoin là những ví dụ về các đồng coin.

Token, mặt khác, sử dụng blockchain khác và phục vụ một số mục đích – chẳng hạn như đại diện cho một tài sản kỹ thuật số, chia sẻ, thanh toán cho việc sử dụng một hệ thống, vv Dragonchain, Waltonchain, và Civic đều là token ERC-20, có nghĩa là tồn tại trên blockchain Ethereum và tất cả phục vụ các tiện ích tương ứng của ứng dụng.

Tiền ảo hoạt động như thế nào?

Blockchain, công nghệ đột phá củng cố toàn bộ cuộc cách mạng mật mã.

Một blockchain là một mạng gồm vài nghìn máy tính (các nút – node) mà tất cả đều chia sẻ cùng một thông tin – đây là một sổ cái phân phối. Mỗi lần một giao dịch diễn ra trên mạng, 51% các node phải đồng ý rằng giao dịch là hợp pháp, do đó đạt được sự đồng thuận. Mỗi khối sau đó được niêm phong an toàn với lịch sử giao dịch và liên kết với một khối mới.

Miễn là 51% các node còn lưu trữ giao dịch đúng, bạn có một hệ thống ghi lại các giao dịch an toàn, không thiên vị hoặc gian lận. Blockchain có một số cách để khuyến khích người dùng để duy trì tính toàn vẹn của mạng lưới.

Xem thêm: Xem Asian Cup 2019 Ở Đâu ? Xem Trực Tiếp Asian Cup 2019 Ở Đâu

Bitcoin đưa ra phần thưởng cho các thợ mỏ, người giải quyết các câu đố toán học để mở rộng mạng lưới và xác minh các giao dịch. Quá trình này được gọi là Proof of Work, nhưng cuộc chơi đã thay đổi và một số cơ chế thay thế khác đã xuất hiện khi những blockchain mới đã được tạo ra. Một số hệ thống thống nhất khác được sử dụng hiện nay là Proof of Stake (PoS), Anti Bzetinee Byzantine (BFT), Directed Acrylic Graph (DAG) và Hybrid Consensus.

Đây là một lời giải thích đơn giản, nhưng vấn đề là blockchain tạo điều kiện cho một mạng lưới phân tán, không thay đổi và không tin cậy, nơi các giao dịch không thể bị giả mạo hoặc tăng phí giao dịch.

Những thách thức đối với việc chấp nhận tiền ảo

Với tất cả các tính năng cách mạng , ngành công nghiệp tiền ảo phải đối mặt với một số thách thức đang làm cho việc ứng dụng diễn ra chậm chạp, gặp nhiều trở ngại. Nếu có thể phá vỡ những trở ngại lớn nhất, các đồng tiền ảo có thể đạt được sự chấp thuận và chấp nhận rộng rãi.

Với bất kỳ phương tiện thanh toán nào, sự ổn định là tối quan trọng. Sự biến động của hầu hết các đồng tiền ảo với giá trị có thể thay đổi chỉ trong vài phút. Điều này có thể làmphấn khích đối với các nhà đầu tư tiềm năng, nhưng các nhà giao dịch hoặc người tiêu dùng bình thương sẽ không có cái nhìn tích cực, khi họ không thể lưu giữ giá trị.

Tốc độ và chi phí giao dịch là một trở ngại khác để các đồng tiền ảo được ứng dụng, với một vài đồng tiền ảo có tiềm năng đánh bại các hệ thống giao dịch như Visa. Ví dụ, Bitcoin hiện có thời gian giao dịch bình quân một giờ và lệ phí giao dịch là 15 USD. Điều này làm cho Bitcoin trở nên vô dụng đối với các giao dịch hàng ngày, vì chậm và phí quá cao với các giao dịch nhỏ. Vấn đề nữa là khả năng mở rộng, hiện các đồng tiền ảo đều đối mặt khả năng mở rộng số lượng người dùng cùng với số lượng giao dịch tăng đột biến.

Tiếp theo là vấn đề an toàn, bảo mật. Đã có một số lượng lớn các cuộc vụ hack nhiều triệu USD, như vụ hack Mt Gox, dẫn đến hàng triệu đồng tiền ảo bị đánh cắp. Mặc dù các ứng dụng công nghệ mã hóa là cực kỳ an toàn nhưng những cải tiến tốt nhất vẫn đang phát triển. Ví dụ email – phải mất hàng thập kỷ để người dùng loại bỏ những lo lắng về spam, hacks và lừa đảo.

Bên cạnh các vấn đề với chính công nghệ, cách mà đồng tiền ảo mới gây quỹ đã gây ra sự lo ngại và cần thiết lập các chính sách quản lý của chính phủ. Trung Quốc và Hàn Quốc đã đình chỉ các hoạt động huy động vốn qua ICO, một số quốc gia khác có thể làm theo với các biện pháp còn chặt chẽ hơn. Tất cả đều có nguyên nhân là các ICO lừa đảo ngày càng nhiều.

Ngay cả sau khi ICO được quy định thắt chặt, còn nhiều câu hỏi về tính hợp pháp của hoạt động này. Chính phủ Mỹ, hoặc bất kỳ chính phủ nào sẽ không vui nếu công dân của họ đang sử dụng tiền ảo để trốn thuế hoặc tài trợ các hoạt động phạm tội.

Tiền ảo có hợp pháp tại Việt Nam không?

Việc giao dịch bằng Bitcoin mang lại rất nhiều thuận tiện nhưng cũng không thiếu những rủi ro. Nhà nước Việt Nam mới chỉ ra thông cáo báo chí rằng: Giao dịch bitcoin ở Việt Nam không được pháp luật bảo vệ, có nghĩa là khi bạn mua bán hay đầu tư bitcoin, thì nhà nước sẽ không chịu trách nhiệm về những rủi ro mà bạn gặp phải.

Tuy vậy ở Việt Nam, việc mua bán, mở sàn trung gian giao dịch Bitcoin diễn ra khá phổ biến và hoạt động náo nhiệt hàng ngày. Người ta mua bitcoin có nhiều mục đích khác nhau:

Đầu tư lướt sóng, mua giá thấp, trữ để bán giá cao kiếm lời chênh lệch (Trader)Trữ bitcoin vì nhận ra tiềm năng của đồng tiền này trong tương lai (Investor)Tham gia vào các mạng lưới đầu tư (HYIP), tham gia các nhóm đào bitcoin (Miner)Tham gia vào các sàn cho nhận.

Tuy nhiên tới giữa năm 2017, có vẻ như các ngân hàng Việt Nam đã nhận ra tiềm năng to lớn của Bitcoin khi đã đưa ra đề xuất nghiên cứu áp dụng Bitcoin một cách nghiêm túc.

Tương lai của tiền ảo

Những thách thức về công nghệ là dễ dàng nhất để vượt qua. Các cập nhật gần đây của IOTA với khả năng mở rộng không giới hạn, và các giao dịch gần như tức thời mà không mất phí. Việc giải quyết để trở thành ‘đồng tiền ổn định’ đang được các tổ chức tìm giải pháp, với các phương pháp khéo léo khác nhau để tạo ra một đồng tiền số không dao động về giá trị. Các biện pháp an ninh đang được củng cố, tương tự sàn giao dịch như NEX sử dụng Fort Knox để bảo vệ hệ thống.

Các chính phủ nhận ra thị trường tiền ảo có một lượng giá trị khủng khiếp, phần lớn vẫn chưa được khai phá. Khi hàng nghìn tỷ đô la chảy vào nền kinh tế tiền ảo, các quốc gia sẽ nhanh chóng tham gia vào thị trường để đánh thuế.

Khi thị trường tiền ảo phát triển, nhà đầu tư, tập đoàn và người sử dụng sẽ phải chịu các quy định mới của chính phủ. Điều không thể tránh khỏi khi thị trường tiếp tục nhận các đánh giá tiêu cực từ tình trạng hỗn loạn điên cuồng của ICO không được kiểm soát, và một số quốc gia đã đặt nền móng để hành hành các điều luật chống lại tiền số.

Trong khi Trung Quốc và Hàn Quốc đang đưa ra các hướng dẫn xây dựng khuôn khổ pháp lý cho ICO. Cuộc chạy đua trở thành quốc gia có nền công nghệ mã hoá nhất đã bắt đầu.

Kết luận

Như vậy

Vì vậy nếu bạn có ý định tham gia đầu tư bitcoin thì hãy thật cân nhắc khi chọn sàn ủy thác khi được người khác mời mọc. Nhiều người không biết cứ nhầm tưởng những mô hình đó là đầu tư Bitcoin. Tuy nhiên hoàn toàn không phải, đó là những mô hình mà bắt buộc bạn phải mua Bitcoin rồi đưa cho họ, họ sẽ cho bạn lãi hàng tháng.

Và chẳng may nếu bạn đầu tư phải vào những mô hình đa cấp lấy của người sau trả cho người trước thì rất nguy hiểm, lúc đó nếu không có ai vào sau bạn nữa thì nạn nhân chính là bạn.