So sánh 2 phương pháp sản xuất giá trị thặng dư

      64

Mục đích của các công ty tứ bản là cấp dưỡng ra giá trị thặng dư buổi tối nhiều. Vì vậy, những công ty tư phiên bản sử dụng những cách thức nhằm tăng tỷ suất cùng cân nặng giá trị thặng dư. Khái quát tháo bao gồm hai cách thức để có được mục tiêu sẽ là chế tạo quý hiếm thặng dư hoàn hảo và sản xuất cực hiếm thặng dư tương đối.Quý khách hàng đang xem: So sánh hai phương thức cung ứng giá trị thặng dư

Mục đích của những nhà tứ bạn dạng là chế tạo ra quý giá thặng dư buổi tối nhiều. Vì vậy, những đơn vị bốn phiên bản dùng những phương thức để tăng tỷ suất cùng trọng lượng quý hiếm thặng dư. Khái quát mắng có nhị cách thức nhằm có được mục tiêu chính là chế tạo cực hiếm thặng dư hoàn hảo với chế tạo cực hiếm thặng dư tương đối.

Bạn đang xem: So sánh 2 phương pháp sản xuất giá trị thặng dư

a) Pmùi hương pháp cung ứng quý giá thặng dư hay đối

Trong tiến trình cách tân và phát triển đầu tiên của phân phối bốn bản chủ nghĩa, khi kỹ thuật còn tốt, hiện đại lờ đờ thì phương pháp hầu hết để tăng giá trị thặng dư là kéo dãn dài ngày lao rượu cồn của công nhân.

Sản xuất quý hiếm thặng dư hoàn hảo nhất là phương thức phân phối ra cực hiếm thặng dư được thực hiện bên trên các đại lý kéo dãn dài tuyệt vời và hoàn hảo nhất ngày lao cồn của công nhân trong ĐK thời hạn lao đụng tất yếu không thay đổi với giá trị thặng dư được thêm vào ra bởi phương thức này được Hotline là giá trị thặng dư tuyệt vời và hoàn hảo nhất.

Giả sử ngày lao đụng là 8 giờ, trong những số ấy 4 giờ là thời hạn lao động tất yếu cùng 4 giờ đồng hồ là thời gian lao rượu cồn thặng dư. Điều đó rất có thể màn trình diễn bởi sơ đồ gia dụng sau đây:


*

Do đó, tỷ suất quý hiếm thặng dư là:

 


*

Giả sử nhà bốn bạn dạng kéo dãn dài ngày lao đụng thêm 2 tiếng, trong những lúc thời gian tất yếu ko thay đổi, vẫn chính là 4 gịờ. Khi đó ngày lao hễ được chia như sau:

 


*

Do kia, tỷ suất giá trị thặng dư là:

 


*

vì thế, Khi kéo dài hoàn hảo và tuyệt vời nhất ngày lao cồn vào ĐK thời hạn lao động tất yếu không biến đổi, thì thời hạn lao cồn thặng dư tăng lên, nên tỷ suất giá trị thặng dư tăng thêm. Trước trên đây, tỷ suất cực hiếm thặng dư là 100% thì hiện nay là 150%.

Các nhà bốn bản kiếm tìm đa số phương pháp kéo dãn ngày lao hễ, cơ mà ngày lao cồn có những số lượng giới hạn khăng khăng. Giới hạn trên của ngày lao động vì chưng thể hóa học và niềm tin của bạn lao rượu cồn ra quyết định. Vì công nhân bắt buộc tất cả thời hạn ăn, ngủ, ngơi nghỉ, vui chơi để hồi sinh sức mạnh. Việc kéo dài ngày lao đụng còn vấp đề nghị sự bội nghịch phòng của kẻ thống trị người công nhân. Còn giới hạn bên dưới của ngày lao đụng tất yêu bằng thời hạn lao động tất yếu, tức là thời hạn lao đụng thặng dư bởi không. Vậy nên, về phương diện tài chính, ngày lao đụng đề xuất dài hơn thời gian lao động thế tất, nhưng mà quan trọng thừa quá số lượng giới hạn về thể hóa học và tinh thần của bạn lao động.

Trong phạm vi giới hạn nói trên, độ dài của ngày lao rượu cồn là một trong những đại lượng không thắt chặt và cố định với có không ít mức không giống nhau. Độ dài ví dụ của ngày lao hễ vị cuộc tranh đấu giữa kẻ thống trị người công nhân cùng giai cấp bốn sản trên các đại lý đối sánh tương quan lực lượng quyết định. Cuộc đương đầu của thống trị công nhân đòi ngày lao rượu cồn tiêu chuẩn, ngày làm 8 giờ đã kéo dài sản phẩm chũm kỷ.

b) Phương pháp cấp dưỡng cực hiếm thặng dư tương đối

Việc kéo dãn ngày lao động bị giới hạn về thể hóa học với ý thức của nguời lao rượu cồn cùng vấp nên cuộc chiến đấu càng ngày càng khỏe khoắn của kẻ thống trị người công nhân. Mặt khác, khi chế tạo bốn phiên bản chủ nghĩa phát triển mang đến tiến trình đại công nghiệp cơ khí, nghệ thuật đang tân tiến làm cho năng suất lao động tăng thêm nhanh lẹ, thì những bên bốn bạn dạng đưa sang thủ tục bóc lột dựa vào cơ sở tăng năng suất lao rượu cồn xóm hội, tức là tách lột giá trị thặng dư tương đối.

Giả sử ngày lao động là 8 giờ với nó được phân thành 4 giờ đồng hồ là thời hạn lao đụng tất yếu cùng 4 giờ là thời gian lao đụng thặng dư. Điều kia có thể màn trình diễn nlỗi sau:


*

Giả định rằng ngày lao động ko đổi khác, cơ mà hiện giờ người công nhân chỉ việc 3h lao đụng đang tạo ra được một lựơng quý giá new bằng với cái giá trị mức độ lao đụng của bản thân. Do kia, xác suất phân chia ngày lao rượu cồn vẫn cầm cố đổi: 3 giờ là thời hạn lao động tất yếu cùng 5 tiếng là thời gian lao rượu cồn thặng dư. Điều đó được màn biểu diễn nhỏng sau:

 


vì thế, tỷ suất giá trị thặng dư đã tăng từ 100% lên 166%.

Xem thêm: Khai Trương Nam Á Bank Cần Thơ, Nam Á Bank Chính Thức Hiện Diện Tại Cần Thơ

Làm rứa làm sao để hoàn toàn có thể rút ngắn được thời gian lao hễ tất yếu? Thời gian lao đụng tất yếu gồm quan hệ tình dục với cái giá trị sức lao đụng. Muốn tinh giảm thời gian lao động tất yếu yêu cầu tiết kiệm chi phí với chính sách giảm giá trị mức độ lao cồn. Muốn tiêu giảm giá trị sức lao hễ yêu cầu giảm ngay trị hầu hết tứ liệu sinh hoạt trực thuộc phạm vi chi tiêu và sử dụng của người công nhân. Điều kia chỉ có thể thực hiện được bằng cách tăng năng suất lao rượu cồn trong số ngành cung cấp ra các bốn liệu sinch hoạt thuộc phạm vi tiêu dùng của công nhân và tăng năng suất lao động trong những ngành phân phối ra tứ liệu sản xuất để tiếp tế ra phần đông bốn liệu sinc hoạt kia, có nghĩa là tăng năng suất lao rượu cồn thôn hội.

Nếu trong quy trình tiến độ đầu của công ty nghĩa tư bản, cung cấp cực hiếm thặng dư tuyệt đối hoàn hảo là cách thức hầu hết, thì tới quá trình tiếp theo sau, khi nghệ thuật trở nên tân tiến, tiếp tế quý giá thặng dư tương đối là cách thức chủ yếu. Lịch sử cải cách và phát triển của lực lượng thêm vào với của năng suất lao đụng làng hội dưới nhà nghĩa tư bản đã thử qua cha giai đoạn: hợp tác ký kết giản 1-1, công trường thi công thủ công bằng tay với đại công nghiệp cơ khí, này cũng là quá trình nâng cao trình độ bóc lột giá trị thặng dư kha khá.

Hai phương thức sản xuất cực hiếm thặng dư nói bên trên được những nhà tứ bản áp dụng kết hợp với nhau để nâng cao chuyên môn tách bóc lột người công nhân có tác dụng mướn trong quá trình cách tân và phát triển của nhà nghĩa bốn phiên bản. Dưới chủ nghĩa tư bạn dạng, việc vận dụng máy móc không hẳn là nhằm sút nhẹ cường độ lao cồn của người công nhân, mà ngược lại tạo nên ĐK nhằm tăng tốc độ lao rượu cồn. Ngày nay, Việc auto hóa cung ứng làm cho độ mạnh lao hễ tăng thêm, nhưng lại dưới vẻ ngoài mới, sự mệt mỏi của thần tởm sửa chữa mang đến cường độ lao hộp động cơ bắp.

• Giá trị thặng dư hết sức ngạch

Cạnh tranh mãnh giữa những đơn vị bốn bạn dạng buộc bọn họ phải vận dụng cách thức cung cấp tốt nhất có thể nhằm tăng năng suất lao hễ trong nhà máy của chính mình nhằm giám cực hiếm hiếm hoi của sản phẩm & hàng hóa thấp rộng giá trị xã hội của háng hóa, nhờ vào đó thu được giá trị thặng dư khôn cùng ngạch.

Giá trị thặng dư cực kỳ ngạch ốp là phần quý giá thặng dư nhận được do tăng năng suất lao đụng đơn lẻ, tạo nên quý giá củ biệt của hàng hóa rẻ hơn giá trị Thị Trường của nó.

Xét từng ngôi trường đúng theo thì quý giá thặng dư khôn xiết ngạch men là hiện tượng trong thời điểm tạm thời, nhanh chóng lộ diện rồi cũng lại hối hả mất đi. Nhưng xét cục bộ buôn bản hội tư bạn dạng thì cực hiếm thặng dư hết sức ngạch men là hiện tượng kỳ lạ mãi mãi liên tiếp. Theo xua đuổi cực hiếm thặng dư cực kỳ ngạch men là ước mơ ở trong nhà tư bản cùng là động lực mạnh nhất xúc tiến các nhà tứ bạn dạng đổi mới kỹ thuật, hợp lí hóa cung ứng, tăng năng suất lao hễ, làm cho năng suất lao đụng thôn hội tăng thêm lập cập. Mác gọi quý giá thặng dư khôn cùng ngạch men là hiệ tượng biến hóa tứơng của cực hiếm thặng dư kha khá, bởi quý hiếm thặng dư siêu ngạch men và giá trị thặng dư tương đối dều dựa vào cửa hàng tăng năng suất lao đụng (mặc dù một mặt là dựa vào tăng năng suất lao đụng đơn lẻ, còn một mặt dựa vào tăng năng suất lao dộng xã hội).

Xem thêm: Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Việt Hưng Phát Lừa Đảo Bị Chìm Xuồng?

Từ kia, ta thấy rằng quý giá thặng dư rất ngạch ốp là cồn lực trực tiếp, mạnh nhất cửa hàng các công ty tứ phiên bản đổi mới chuyên môn, áp dụng technology bắt đầu vào cung cấp, hoàn thành xong tổ chức triển khai lao rượu cồn cùng tổ chức triển khai phân phối để tăng năng suất lao hễ, giảm ngay trị của hàng hóa.