SANDBOX GAME LÀ GÌ

      36
Người chơi luôn được phép tự do làm những gì mà họ muốn, chứ không phải làm những thứ mà nhà làm game muốn người chơi làm.”, đó là lời nhận xét của Todd Howard – giám đốc thiết kế game tại Bethesda Game Studios, khi nói về thể loại game thế giới mở (“open world”, hay còn có tên gọi khác là “sandbox” hay “free-roam”).

Bạn đang xem: Sandbox game là gì

Được tự do và làm những điều mà mình thích, đó ắt hẳn là ước muốn của bất kỳ cá nhân nào, nhưng thật khó khi mà cuộc sống ngoài đời thực có quá nhiều khó khăn và rào cản luôn kìm hãm sự tự do của con người. Trò chơi điện tử ra đời là để phá bỏ những ràng buộc đó.

Chúng ta đã được vào vai những người lính trên chiến trường, những người anh hùng trừ ma diệt quỷ hay thậm chí là những tên cướp táo tợn lộng hành giữa ban ngày, quá tuyệt vời phải không nào? Video game thật sự là một bức tranh muôn màu, nó cho phép chúng ta làm những thứ vượt tầm khả năng của mình, mở rộng trí tưởng tượng và óc sáng tạo của con người hơn bao giờ hết.

Không những thế, sự phát triển của công nghệ làm game còn giúp cho các nhà làm game “mở rộng” những sản phẩm của mình. Sự lên ngôi của thể loại game thế giới mở là điều tất yếu khi nó được tận hưởng tất cả những tinh hoa mà công nghệ làm game hiện đại mang lại, và không ai có thể phủ nhận độ ảnh hưởng của nó đối với ngành công nghiệp game hiện đại.

Trong khi chờ đợi quả “bom tấn” Grand Theft Auto V cập bến PC và các hệ máy console Xbox One và PS4, hãy cùng tradequangngai.com.vn nhìn lại chặng đường phát triển và những nốt vàng son đáng nhớ của thể loại game sandbox – thế giới mở.
Có lẽ tựa game đầu tiên vận dụng định nghĩa thế giới mở là Ultima I: The First Age of Darkness, tựa game nhập vai được phát triển bởi Origin Games và có sự “nhúng tay” bởi nhà thiết kế game lừng danh Richard Garriott.

Xem thêm: Huỳnh Anh Vũ Olympia ”

Thế giới trong Ultima I được chia thành hai khu vực: Vùng toàn cảnh (overworld) được hiển thị bằng góc nhìn người thứ ba từ trên xuống, bao quát toàn cảnh khu vực trong game và cho phép người chơi di chuyển thoải mái trong màn chơi, còn các hầm ngục (dungeon) sử dụng góc nhìn từ trên xuống tạo nên sự liên kết giữa từng khu vực.

Ultima I: The First Age of Darkness đã không những thành công về mặt thương mại, mà tựa game còn tạo nên bước ngoặt quan trọng trong ngành công nghiệp game và là nguồn cảm hứng của không ít các tựa game nhập vai sau này.

Wasteland, tựa game nhập vai bối cảnh hậu tận thế của hãng Interplay kết hợp thành công nhiều yếu tố như thế giới mở rộng lớn, chất nhập vai đặc sắc và lối chơi phi tuyến tính.

Cả ba yếu tố trên góp phần giúp cho người chơi cảm thấy thực sự hòa mình vào thế giới trong game bởi sự tương tác rất “thật” đến từ môi trường, các NPC, các đoạn hội thoại hay những kết quả khác nhau sau mỗi lựa chọn.

Cho đến nay, Wasteland vẫn được coi như là một trong những tựa game nhập vai xuất sắc nhất mọi thời đại, và sự thành công của tựa game là nền cảm hứng để cho loạt game Fallout trứ danh ra đời.

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Sniper Ghost Warrior: Contracts 2 – Đánh Giá Game

Scarlet Nexus – Đánh Giá Game

Death end reQuest – Đánh Giá Game


*

Sniper Ghost Warrior: Contracts 2 – Đánh Giá Game

Nixxes Software được thâu tóm bởi PlayStation Studios – Tin Game

Hideo Kojima sắp sản xuất game độc quyền Xbox? – Tin Game

CORSAIR H150 RGB 360mm Liquid Cooler – Đánh Giá Nhanh

Magic Legends “đóng cửa” trước thềm ra mắt chính thức! – Tin Game