SÀN OTC LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI THAM GIA VÀO SÀN

      8

Sàn OTC không còn lạ đối với các nhà đầu tư chứng khoán nữa. Hiện tại sàn đã rất phổ biến và được đông đảo thành viên tham gia. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về sàn giao dịch này và lý do tại sao sàn OTC lại sốt đến thế.

1. Sàn otc là gì? 

Khái niệm về sàn OTC

Sàn OTC là sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung. Tại đây việc mua bán cổ phiếu được tiến hành thủ công trao đổi giữa những bên có nhu cầu. Giá cả sẽ được quyết định dựa vào việc thương lượng. 

OTC là tên viết tắt của Over The Counter được thành lập từ những năm 2006. Sàn thu hút đông đảo thành viên có hơn 215.000 nhà đầu tư mua bán cổ phiếu và tìm thông tin chứng khoán, tài chính tại đây.

OTC hoạt động không dựa trên sàn giao dịch cố định như các sàn tập trung. Mà tại đây việc mua bán thông qua mạng lưới nhà đầu tư, nhà môi giới, hội nhóm, hệ thống tin tức, diễn đàn. 

2. Ưu điểm khi tham gia sàn OTC

- Ưu điểm đầu tiên của sàn OTC so với các sàn tập trung khác là giao dịch diễn ra nhanh chóng và linh hoạt. OTC sẽ không phải tuân thủ các quy định như ở Hose, HNX,...

- Giá tại sàn linh hoạt do được quyết định bởi việc thương lượng của các nhà đầu tư khi giao dịch.

- Sàn OTC giúp người mua có thể tìm kiếm được những cổ phiếu tiềm năng từ những công ty chưa niêm yết trên thị trường. Điều mà các sàn tập trung không thể làm được. 

- Đối với những người đi làm vẫn có thể tham gia thị trường vì OTC cho phép giao dịch cả ngày nghỉ. Và cuối tuần luôn là khung giờ hoạt động sôi nổi của sàn.

- Các thông tin trên thị trường đều được cập nhật liên tục và nhanh chóng cho các nhà đầu tư. 

- Việc thanh toán trên sàn diễn ra dễ dàng cho người dùng. Nhà đầu tư có thể chọn hình thức thanh toán theo nhu cầu của mình thay vì phải theo quy định T + 3.

3. Nhược điểm của sàn OTC

Có thể thấy sàn có rất nhiều ưu điểm so với các sàn tập trung. Tuy nhiên song song đó vẫn vướng phải vô số nhược điểm gây khó chịu cho nhà đầu tư.

- Hạn chế đầu tiên là rủi ro cao. Như đã nói ở trên OTC cho phép chúng ta tìm thấy những mã cổ phiếu tiềm năng, hiếm của những công ty chưa niêm yết. Đi kèm đó là rủi ro cũng rất lớn. Những công ty này có thể không đảm bảo hoặc dính vào lừa đảo. 

- Các thông tin trên sàn thường chưa minh bạch và rõ ràng. Các nhà đầu tư có thể tham khảo tin tức đầu tư để nắm bắt thông tin chính xác hơn.

- Giá cả trên sàn OTC có thể cao hoặc thấp không tuân thủ theo thị trường chung. Bởi giá được quyết định bởi bên mua và bên bán. Tùy vào sức mua và sức bán trên sàn mà dẫn đến biến động liên tục. Gây trở ngại cho nhà đầu tư trong việc phân tích xu hướng thị trường.

4. Thị trường OTC tại Việt nam

Thị trường OTC tại Việt Nam

Sàn OTC là 1 trong những kênh đầu tư hấp dẫn tại thị Trường Việt Nam. Tuy những năm gần đây đã bớt sốt nhưng OTC vẫn là cơ hội đầu tư đa dạng cho các nhà giao dịch. 

Việt Nam có hơn 1 triệu doanh nghiệp nhỏ. Nhưng rất ít có thể được niêm yết trên sàn tập trung. Chỉ chiếm khoảng 1%. Sàn là cơ hội để các nhà đầu tư mua được những cổ phiếu tiền năng với mức giá hấp dẫn.

Thực tế cho thấy là những năm vừa qua việc đầu tư vào cổ phiếu trên sàn này mang về lợi nhuận cao, đặc biệt là cổ phiếu ngân hàng và tài chính. 

Có thể kể tới cổ phiếu VPB có giá khởi điểm là 15.000 đồng tuy nhiên sau khi lên OTC mức giá tăng lên 70.000/ cổ phiếu. Ngoài ra còn rất nhiều cổ phiếu tiềm năng tăng giá nữa sau khi lên sàn. 

 5. Kết luận

Sàn OTC là một trong những kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên rủi ro đi kèm là rất lớn vì thế các nhà đầu tư phải chuẩn bị cho mình những kiến thức vững khi tham gia sàn. Nên tìm hiểu kĩ càng những công ty chưa được niêm yết. Đồng thời ngoài sàn OTC còn có rất nhiều sàn chất lượng khác để biết thêm thông tin truy cập sàn giao dịch.