Quyết định 48 về chế độ kế toán

      23

Các công ty lớn vừa với nhỏ tuổi sẽ băn khoăn rằng buộc phải áp dụng thông bốn 200 xuất xắc đưa ra quyết định 48 cho khách hàng của mình? Và trường hợp áp dụng ra quyết định 48 thì tất cả cần được dựa vào TT 200 giỏi QĐ 48


*

A. Tổng đúng theo điểm mới Thông tứ 200/2014/TT-BTC về chế độ kế tân oán doanh nghiệp

I. ĐƯỢC DÙNG NGOẠI TỆ LÀM ĐƠN VỊ TIỀN TỆ ĐỂ GHI SỔ KẾ TOÁN

Các doanh nghiệp bao gồm nghiệp vụ thu, chi đa số bằng nước ngoài tệ, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn chỉnh tại Điều 4 Thông tư này sẽ được chọn một nhiều loại ngoại tệ làm đơn vị tiền tệ nhằm ghi sổ kế toán thù.

Bạn đang xem: Quyết định 48 về chế độ kế toán

Doanh nghiệp thực hiện nước ngoài tệ làm cho đơn vị chức năng tiền tệ trong kế tân oán thì mặt khác với lập Báo cáo tài thiết yếu (BCTC) theo ngoại tệ còn đề nghị đổi khác BCTC thanh lịch Đồng toàn nước.

BCTC mang tính pháp luật nhằm ra mắt ra sức bọn chúng cùng nộp những ban ngành có thẩm quyền trên cả nước là BBTC được trình bày bằng Đồng VN.

Việc biến hóa đơn vị chức năng chi phí tệ trong kế toán còn nếu không thỏa các tiêu chuẩn trên Điều 4 Thông tư này sẽ chỉ được triển khai tại thời khắc ban đầu niên độ kế toán mới.

II . TÀI KHOẢN KẾ TOÁN

1. Các tài khoản Tài Sản ko khác nhau thời gian ngắn với dài hạn.

2. Bỏ tài khoản: 129, 139, 142, 144, 159, 311, 315, 342, 351, 415, 431, 512, 531, 532 với cục bộ tài khoản ko kể bảng

3. Thêm tài khoản:

Tài khoản 171 – giao hoán sở hữu, cung cấp lại trái phiếu Chính phủ

Tài khoản 353 – Quỹ khen thưởng, phúc lợi

Tài khoản 356 – Quỹ cách tân và phát triển khoa học và công nghệ

Tài khoản 357 – Quỹ bình ổn giá

Tài khoản 417 – Quỹ hỗ trợ bố trí doanh nghiệp

4. Ttuyệt thay đổi các thông tin tài khoản sau:

Tài khoản 121 – Chứng khoán sale (trước đó gọi là Đầu tư triệu chứng khoán ngắn thêm hạn)

Tài khoản 128 – Đầu bốn sở hữu mang đến ngày đáo hạn (trước đấy là Đầu tư ngắn hạn khác)

Tài khoản 222 – Đầu bốn vào công ty liên kết kinh doanh, links (trước đó là Góp vốn liên doanh)

Tài khoản 228 – Đầu tư khác (trước đây là Đầu tư lâu năm khác)

Tài khoản 229 – Dự chống tổn thất tài sản (trước đó là Dự phòng giảm ngay đầu tư chi tiêu lâu năm hạn)

Tài khoản 242 – Ngân sách chi tiêu trả trước (trước đấy là Ngân sách chi tiêu trả trước dài hạn)

Tài khoản 244 – Cầm cố gắng, thế chấp ngân hàng, cam kết quỹ, ký kết cược (trước đó là Ký quỹ, ký cược nhiều năm hạn)

Tài khoản 341 – Vay với nợ mướn tài bao gồm (trước đó là Vay nhiều năm hạn)

Tài khoản 343 – Nhận ký kết quỹ, cam kết cược (trước đây là Nhận ký kết quỹ, ký kết cược nhiều năm hạn)

Tài khoản 411 – Vốn chi tiêu của nhà thiết lập (trước đây là Nguồn vốn kinh doanh)

Tài khoản 421 – Lợi nhuận sau thuế không phân păn năn (trước là Lợi nhuận chưa phân phối)

Tài khoản 521 – Các khoản giảm trừ lệch giá (gộp 3 thông tin tài khoản 521, 531, 532 trước đây)

5. Hướng dẫn rõ ràng qui định kế tân oán đối với từng nhiều loại tài khoản.

III. BÁO CÁO TÀI CHÍNH

1. tin tức đề nghị vào BCTC không còn “Thuế cùng những khoản nộp Nhà nước”.

2. Kỳ lập BCTC thân niên độ vẫn có BCTC quý (cả quý IV) và BCTC bán niên (trước chỉ trải đời BCTC quý với ko nên quý IV).

Xem thêm: Du Lịch Cầu Mỹ Thuận Bridge, Ngày Này Năm Xưa Khánh Thành

3. Thêm các mức sử dụng new về Xây dựng vẻ ngoài kế toán với BCTC Khi công ty không đáp ứng nhu cầu mang định vận động liên tục (Điều 106).

4. Sử đổi, bổ sung cập nhật các chỉ tiêu của Bảng Cân đối kế toán thù, cụ thể:

Mã số 120 = Mã số 121 + 122 +123 (trước đấy là 121 + 129)

Mã số 130 = 131 + 132 + 133 + 134 + 135 +136 +137 +139 (trước đó không có 136, 137)

Mã số 150 = 151 + 152 +153 +154 + 155 (trước đây không tồn tại 153, 154 cơ mà bao gồm 158)

Mã số 200 = 210 + 2trăng tròn + 230 + 240 +250 +260 (trước đây không có 230)

5. Phần Ttiết minch report tài chủ yếu cũng có nhiều sự chuyển đổi, bổ sung cập nhật những chỉ tiêu như:

- Phần chế độ kế toán thù áp dụng chia nhỏ ra tiêu chuẩn ví dụ đến 2 trường hòa hợp Doanh nghiệp đáp ứng trả định chuyển động thường xuyên cùng Doanh nghiệp không.

- Phần công bố bổ sung cập nhật cho những khoản mục trình bày vào bảng Cân đối kế toán thù thêm chỉ tiêu: nợ xấu; vay mượn cùng nợ thuê tài chính; tài sản dsống dang dài hạn…

IV. CHỨNG TỪ KẾ TOÁN

Doanh nghiệp được chủ động xây dưng, xây đắp biểu chủng loại hội chứng tự kế toán dẫu vậy đề nghị thỏa mãn nhu cầu được những kinh nghiệm của Luật Kế tân oán cùng bảo đảm cụ thể, phân biệt.

Các loại triệu chứng từ bỏ kế toán thù tại Phục lục 3 Thông tứ chỉ mang tính chất lý giải. Trường hợp công ty không trường đoản cú sản xuất, xây đắp cho riêng biệt bản thân được thì hoàn toàn có thể áp dụng theo Prúc lục 3.

V. SỔ KẾ TOÁN

Doanh nghiệp được từ thi công biểu mẫu sổ kế tân oán đến riêng rẽ bản thân dẫu vậy bắt buộc bảo đảm an toàn tin báo về thanh toán kinh tế tài chính một biện pháp rành mạch, tương đối đầy đủ. Trường đúng theo không tự sản xuất rất có thể áp dụng biểu mẫu mã sổ kế toán thù theo phú lục 4 Thông bốn.

Trong khi, Thông bốn còn có lý lẽ mới hướng dẫn biến đổi số dư trên sổ kế toán.

B. Quyết định 48 - cơ chế kế tân oán doanh nghiệp lớn nhỏ dại với vừa

*

1. Đối với khối hệ thống thông tin tài khoản kế toána) Doanh nghiệp nhỏ dại với vừa địa thế căn cứ vào khối hệ thống thông tin tài khoản kế toán thù của Chế độ kế toán thù công ty lớn bé dại với vừa ban hành kèm theo Thông bốn này nhằm áp dụng cùng chi tiết hoá khối hệ thống tài khoản kế toán phù hợp với Điểm lưu ý sản xuất, sale, trải đời quản lý của từng đơn vị, nhưng mà đề nghị phù hợp cùng với ngôn từ, kết cấu với phương thức hạch toán thù của các tài khoản tổng thích hợp tương ứng.b) Trường vừa lòng doanh nghiệp lớn yêu cầu bổ sung cập nhật thông tin tài khoản cấp cho 1, cấp 2 hoặc sửa đổi tài khoản cung cấp 1, cung cấp 2 về tên, cam kết hiệu, văn bản với phương pháp hạch toán thù các nghiệp vụ tài chính phát sinh đặc điểm đề xuất được sự chấp thuận bằng văn uống bản của Sở Tài bao gồm trước lúc tiến hành.c) Doanh nghiệp hoàn toàn có thể được mở thêm các tài khoản cấp cho 2 cùng những tài khoản cấp 3 so với những tài khoản không tồn tại qui định tài khoản cấp cho 2, tài khoản cung cấp 3 tại danh mục Hệ thống tài khoản kế tân oán công ty lớn giải pháp tại Phụ lục 1 - Thông bốn này nhằm giao hàng đòi hỏi làm chủ của bạn nhưng mà chưa phải ý kiến đề nghị Sở Tài chính đồng ý chấp thuận.

2. Đối với Báo cáo tài chínha) Doanh nghiệp nhỏ dại cùng vừa căn cứ biểu mẫu và câu chữ của những chỉ tiêu của Báo cáo tài chủ yếu trên Phụ lục 2 Thông bốn này để cụ thể hoá những tiêu chuẩn (gồm sẵn) của khối hệ thống Báo cáo tài bao gồm cân xứng cùng với đặc điểm cung ứng, sale, hưởng thụ làm chủ của từng ngành với từng đơn vị.b) Trường hòa hợp công ty lớn nhỏ tuổi cùng vừa bắt buộc bổ sung bắt đầu hoặc sửa thay đổi biểu mẫu mã, thương hiệu cùng câu chữ những chỉ tiêu của Báo cáo tài thiết yếu nên được sự thuận tình bởi văn bản của Bộ Tài thiết yếu trước khi tiến hành.

Xem thêm: Máy Tính Trả Góp Fpt - Máy Tính Laptop Dell Mua Trả Góp

3. Đối cùng với chứng trường đoản cú cùng sổ kế toána) Các triệu chứng từ bỏ kế toán thù gần như thuộc loại giải đáp (ko bắt buộc), doanh nghiệp bé dại với vừa có thể tuyển lựa áp dụng theo biểu mẫu mã ban hành đương nhiên phụ lục số 3 Thông bốn này hoặc được tự xây dựng phù hợp với Điểm sáng vận động với đòi hỏi quản lý của đơn vị tuy thế nên đảm bảo an toàn hỗ trợ những báo cáo theo luật của Luật Kế toán thù cùng các văn uống bạn dạng sửa đổi, bổ sung cập nhật, thay thế sửa chữa.b) Tất cả các biểu mẫu sổ kế toán (nhắc cảcác một số loại Sổ Cái, sổ Nhật ký) đều ở trong một số loại không buộc phải. Doanh nghiệp nhỏ tuổi với vừa có thể áp dụng biểu mẫu mã sổ theo phía dẫn trên Phú lục số 4 Thông tư này hoặcbổ sung cập nhật, sửa đổi biểu mẫu sổ, thẻ kế toán thù tương xứng với điểm sáng vận động với yên cầu thống trị tuy nhiên phải đảm bảo trình bày ban bố tương đối đầy đủ, rõ ràng, dễ dàng bình chọn, kiểm soát và điều hành.