Nguồn gốc của ngày cúng mùng 5 tháng 5

      43

Ở Việt Nam, liên hoan tiệc tùng thuyền rồng là một trong những trong ba lễ hội dân gian lớn, còn được người nước ta gọi là “Lễ hội làm thịt sâu bọ”, là trong số những lễ hội truyền thống mang chân thành và ý nghĩa văn hóa phong phú.

Bạn đang xem: Nguồn gốc của ngày cúng mùng 5 tháng 5

Hàng năm vào ngày 5 mon 5 âm lịch, tín đồ dân vn tổ chức tiệc tùng, lễ hội thuyền dragon hay có cách gọi khác là Lễ hội Duanyang trong văn hóa truyền thống Việt Nam. Liên hoan Thuyền rồng, tức là giữa trưa: Đoan, bắt đầu; trưa, trưa, trăng, nguyệt; không tính ra, dương khí nằm trong hệ dương, Duanyang có nghĩa là thời gian dương khí nở rộ. Không chỉ ở nước ta hay Trung Quốc, những nước châu Á khác cũng tổ chức liên hoan tiệc tùng Thuyền rồng. Do vậy, liên hoan tiệc tùng thuyền long là một tiệc tùng, lễ hội truyền thống của Đông Á về các thuật ngữ phương diện trời.

Xem thêm các bài viết về bái mùng 5 tháng 5: tại đây

Tuy nhiên, về bắt đầu của tiệc tùng, lễ hội thuyền rồng, fan ta không độc nhất thiết tưởng niệm Khuất Nguyên nhưng là để tưởng nhớ tới việc giết sâu bọ, và có một truyền thuyết dân gian về trừ sâu được fan Việt biết đến nhiều nhất, chính là cội mối cung cấp của liên hoan tiệc tùng Thuyền rồng, người ta nhắc rằng từ bỏ xa xưa, người vn tổ chức lễ hái lộc vào một ngày sau mùa thu hoạch, mặc dù nhiên, vì chưng sự sinh sôi của côn trùng sau khoản thời gian trồng mái hiên nên những côn trùng nhỏ này sẽ ăn hết hoa màu của năm đó. Phần nhiều người khiếp sợ và bất lực. Đột nhiên, một ông già trường đoản cú xưng là Dutun lộ diện để giải quyết vấn đề này.

Ông lý giải từng hộ mái ấm gia đình lập bàn thờ để dưng lễ vật là bánh bao, hoa quả. Tiếp đến tất cả ra khỏi nhà lũ dục, fan dân tuân thủ theo đúng quy luật, một thời điểm sau bọ chết ngập trong lũ. Ông già liên tục chỉ ra rằng hàng năm vào tiệc tùng Thuyền Rồng, côn trùng nhỏ rất hung dữ, và bạn cũng có thể kiểm soát côn trùng gây sợ hãi miễn là bạn làm theo phương pháp mà tôi sẽ nói vào trong ngày này.

Khi hồ hết người hy vọng cảm ơn ông lão thì ông lão đã trở thành mất. Để tưởng niệm sự khiếu nại này, bạn ta gọi ngày này là “Ngày giết sâu bọ”.

Xem thêm: Bảng Tỷ Giá Coin Hôm Nay 19/06, Bảng Tỷ Giá 2

 

Tuy nhiên, lễ hội thuyền long ở việt nam thì khác, chủ thể của tiệc tùng, lễ hội thuyền rồng ở vn là sự phối hợp giữa giải độc với diệt côn trùng và sự phối kết hợp giữa âm với dương.

Lễ hội Thuyền long có nguồn gốc từ ngày Nguyệt thực cùng Ác ma sống Trung Quốc, ở việt nam được “Việt hóa” là “Lễ hội giết mổ sâu bọ” cùng là liên hoan tiệc tùng để bái tế Ou Ji. Khi đưa mùa, dịch bệnh lây lan dễ xảy ra. . Bởi vậy, vào trong ngày này, dân gian thường thực hiện nhiều phong tục để phòng bệnh.

Ngày nay, một số làng quê việt nam vẫn đính thêm bó với truyền thống của chúng ta và hết sức coi trọng tiệc tùng, lễ hội thuyền rồng. Chính vì Lễ hội thuyền rồng là 1 ngày không giống sau đầu năm mới Nguyên đán, khi mọi bạn quây quần cùng nhau và liên quan chặt chẽ đến sản xuất nông nghiệp & trồng trọt và phong tục sống. Vị vậy, dù cầm hệ trẻ đi làm ăn ở nơi khác cũng sẽ nỗ lực hết mình để về quê dự lễ hội.

Sau lễ tế là giấy tờ thủ tục “giết sâu bọ, xua đuổi tai vạ”: các bạn cùng nếm trái cây chua, rượu nếp, bánh tẻ, rượu thật rồi sở hữu theo túi ngải cứu, gói thuốc… nhằm “giết sâu bọ” và "đẩy lùi bệnh dịch tật".

Theo phong tục, vào buổi trưa (12 giờ đồng hồ trưa) trong tiệc tùng, lễ hội Thuyền rồng, toàn bộ dân buôn bản sẽ thoát khỏi làng để thu hái những loại thảo mộc tươi. Đây là thời điểm mặt trời lên đỉnh, cũng là thời gian nắng đẹp nhất trong năm. Những loại thảo mộc được thu hoạch vào thời điểm đó có công dụng tốt trong bài toán điều trị ngứa da, các vấn đề về đường tiêu hóa hoặc cảm lạnh.

Tham khảo thêm các bài viết khác: Phong Thủy Phùng Gia