Mô hình capm là gì, cách tính và cách Ứng dụng (chi tiết file excel)

      238

Mô hình định giá tài sản vốn (CAPM) là gì?

Mô hình định giá tài sản vốn (Capital asset pricing mã sản phẩm – CAPM) là mô hình mô tả mối quan tiền hệ giữa rủi ro và lợi nhuận kỳ vọng. Trong mô hình này, lợi nhuận kỳ vọng của một chứng khoán bằng lợi nhuận không rủi ro (risk-free) cộng với một khoản bù đắp rủi ro dựa trên cơ sở rủi ro toàn hệ thống của chứng khoán đó. Còn rủi ro không toàn hệ thống không được coi xét vào mô hình này vị nhà đầu tư có thể xây dựng danh mục đầu tư nhiều dạng hoá để loại bỏ loại rủi ro này.

Bạn đang xem: Mô hình capm là gì, cách tính và cách Ứng dụng (chi tiết file excel)

Mô hình CAPM vày William Sharpe phát lên từ những năm 1960 và đã có được nhiều ứng dụng từ đó đến ni. Mặc dù xem thêm một số mô hình khác nỗ lực giải thích động thái thị trường nhưng mô hình CAPM là mô hình đơn giản về mặt khái niệm và có khả năng ứng dụng sát thực với thực tiễn. Cũng như bất kỳ mô hình nào khác, mô hình này cũng chỉ cần một sự đơn giản hoá hiện thực bằng những giả định cần thiết, nhưng nó vẫn mang đến phép chúng ta rút ra những ứng dụng hữu ích.

Xem thêm: Download Phần Mềm Viết Nhật Ký Hay Nhất Trên Điện Thoại Iphone

Một số giả định

Mô hình luôn bắt nguồn bằng những giả định cần thiết. Những giả định có tác dụng làm đơn giản hoá nhưng vẫn đảm bảo không cầm cố đổi tính chất của vấn đề. Trong mô hình CAPM, chúng ta lưu ý có những giả định sau:

Thị trường vốn là hiệu quả ở chỗ nhà đầu tư được cung cấp thông tin đầy đủ, chi phí giao dịch không đáng kể, không có những hạn chế đầu tư, và không có nhà đầu tư nào đủ lớn để hình họa hưởng đến giá cả của một loại chứng khoán nào đó. Nói khác đi, giả định thị trường vốn là thị trường hiệu quả và hoàn hảo.Nhà đầu tư kỳ vọng nắm giữ chứng khoán vào thời kỳ 1 năm và có hai cơ hội đầu tư: đầu tư vào chứng khoán không rủi ro và đầu tư vào danh mục cổ phiếu thường trên thị trường.
*
*
*

CẢNH BÁO: Đầu tư vào những sản phẩm tài bao gồm tàng ẩn tương đối nhiều rủi ro cơ mà có thể không phù hợp cùng với một trong những công ty chi tiêu. Do kia hãy Để ý đến chi tiết với quản lý phiên bản thân trước lúc đưa ra bất kỳ đưa ra quyết định như thế nào cấu thành trường đoản cú các ngôn từ tìm hiểu thêm tại website này. Đồng thời chúng ta cũng có thể THAM GIA NHÓM THẢO LUẬN của Cửa Hàng chúng tôi để thảo luận thêm về hầu như gì nhiều người đang quan tâm.
*
*