Mina là gì

      52

Dự án Mina Protocol là gì?

Mimãng cầu Protocol là dự án cải cách và phát triển màng lưới blockchain thông qua giao thức Mimãng cầu Protocol. Mina Protocol trước đây là “Codomain authority Protocol”, một giao thức tiền năng lượng điện tử đầu tiên tạo ra các bloông xã khôn xiết nlắp với được xem như là blockchain vơi duy nhất quả đât. Dự án xử lý vụ việc về kỹ năng không ngừng mở rộng của blockchain bằng vấn đề cách tân source code lúc đầu của những blockchain nlỗi Bitcoin với Ethereum cùng với giao thức recursive zk- SNARKs. Các giao thức này được cho phép kích cỡ tài liệu nhằm chế tác khối không vượt thừa một vài chiếc tweet. 

Hiện nay Bản beta testnet Mimãng cầu đang chuyển động. Truy cập landing page của testnet để bài viết liên quan về testnet với giải pháp tsi mê gia.

Bạn đang xem: Mina là gì

Vấn đề bây chừ của blockchain, giải pháp của Mina Protocol là gì?

Như chúng ta vẫn biết những loại tiền năng lượng điện tử bây giờ như Bitcoin với Ethereum lưu trữ hàng trăm ngàn gigabyte dữ liệu nhằm xác thực các giao dịch thanh toán với theo thời hạn, thời gian xác thực những giao dịch với kích cỡ khối các blockchain của chúng sẽ tăng lên theo hàm con đường tính với con số người dùng, vấn đề này dẫn đến ngân sách chuẩn xác các thanh toán giao dịch trnghỉ ngơi bắt buộc càng ngày mắc đỏ, kết quả là dẫn đến giảm bớt sự tsay mê gia của các “Node mạng” có tác dụng giảm xuống tính phân quyền. Đây là vấn đề cực kì khủng hoảng so với mạng blockchain. Tính mang lại lúc này, blockchain của Bitcoin gồm dung lượng rộng 250 GB cùng cất hơn 500 triệu thanh toán.

Với Mina blockchain, mặc dù vấn đề áp dụng tất cả tăng lên bao nhiêu, thì blockchain vẫn luôn luôn giữ nguyên kích cỡ – khoảng chừng ~ trăng tròn kilobyte (kích thước của một vài dòng tweet). Vấn đề này tức là Mina rất có thể được truy cập một biện pháp tin cậy trường đoản cú ngẫu nhiên thiết bị như thế nào, bao hàm cả điện thoại thông minh cùng trình coi sóc, bên cạnh đó cho phép tích phù hợp thuận tiện tiền điện tử vào những ứng dụng giành riêng cho đơn vị cải tiến và phát triển.

Bước đột phá này còn có được là dựa vào recursive sầu zk-SNARKs ( viết tắt succinct non-interactive sầu arguments of knowledge)– một nhiều loại minh chứng mật mã ngắn thêm gọn ( succinct cryptographic proof). Mỗi khi một “Node Mina” tạo thành một kân hận mới, nó cũng tạo thành một bằng chứng SNARK xác minch rằng khối sẽ là vừa lòng lệ. Tất cả các node tạo thành tiếp theo sau tiếp đến đang thực hiện minh chứng và không cần phải lo lắng về tài liệu khối thô. Bằng phương pháp không phải băn khoăn lo lắng về kích thước kăn năn, giao thức Mimãng cầu có thể chấp nhận được thông lượng vào mạng cao hơn không hề ít với được cho phép một chuỗi khối được phân cấp cho trên quy mô to.

Mina Protocol (Coda) ước ao cung cấp một chiến thuật khả thi rất có thể mở rộng nhưng mà không hẳn hy sinh bản chất phi triệu tập của blockchain.

Phương thức hoạt động vui chơi của Mimãng cầu Protocol (MINA)

Mimãng cầu Protocol lúc đầu được điện thoại tư vấn là codomain authority protocol được phân tích dựa vào giao thức “tính toán thù xác minh gia tăng” (incremental verification computation) hoặc nói một cách khác là “vật chứng loài kiến thức” Proof of Knowledge ( proofs of knowledge imply time/space efficiency) và sẽ nghiên cứu và phân tích nó cho những hệ thống tkhô nóng toán được phát hành bên trên sự đồng thuận của Nakamokhổng lồ với minh chứng cổ phần ; dự án nghiên cứu và phân tích cùng cải tiến và phát triển sau đó được triển khai dưới dạng crypkhổng lồ nhỏng MINA coinnhỏng bây giờ. Chi huyết trên whitepaper

Nguyên ổn tắc khối hệ thống tkhô cứng tân oán blockchain Mimãng cầu có thể “xác minch gia tăng” dựa vào giao thức proof of-stake và consensus protocol yên cầu tín đồ khai thác giải một câu đố mật mã, update vật chứng của tinh thần trước thành vật chứng của trạng thái tiếp theo.

Nlỗi chúng ta đã trở nên phía bên trong phần đông giao thức chi phí năng lượng điện tử hiện nay bao gồm ít nhất nhì sứ mệnh trong mạng lưới của mình, bao gồm: 

1) những người xác minch phần nhiều thanh toán vào mạng, thường xuyên được điện thoại tư vấn là những node vừa đủ, phương pháp phân phối hoặc thợ đào;

2) những người tin cẩn mặt vật dụng tía xác minh giao dịch thanh toán mang đến chúng ta. Lúc những giao thức này được đồng ý, bài toán xác minh sổ dòng càng ngày trlàm việc nên mắc đỏ, dẫn mang đến nhiều người tsay đắm gia ở đội một bị loại bỏ ngoài nhóm thứ nhất với bị đẩy thanh lịch team lắp thêm nhì.

Ví dụ: mặc dù Bitcoin bao gồm mức độ vừa phải ít hơn 1,5 giao dịch từng giây vào lịch sử, tuy thế một member new tsi gia mạng nên xác minc gần 500.000.000 giao dịch để sở hữu được bảo mật thông tin toàn node. việc này xẩy ra phức hợp vào một số trong những loại chi phí năng lượng điện tử được khuyến cáo, bọn chúng tuim tía có lưu lượng thanh toán giao dịch cấp 10 lần -100.000 lần của Bitcoin với cho nên vì vậy tạo thành gigabyte hoặc terabyte dữ liệu mỗi tuần lúc cài đặt du lịch.

trái lại, Mimãng cầu Protocol thử khám phá tài nguyên ổn ko đổi: bất cứ mạng vẫn cách xử trí bao nhiêu giao dịch, người tiêu dùng trọn vẹn rất có thể xác minh trạng thái hiện thời chưa đến một zk-SNARK nhỏ.

Có cha nhân tố thiết yếu trong cấu trúc của Mina blockchain, mỗi mục đích được khuyến khích tđam mê gia theo các lý lẽ khác nhau:

Verifiers (Người xác minh) 

Người tmê say gia mạng có công dụng xác minch, dự án công trình mong muốn hầu hết những người ttê mê gia mạng lưới hầu hết trở nên fan xác minc. Bởi vì Mina Protocol thực hiện recursive zk-SNARK để tiếp tục minh chứng tính vừa lòng lệ của tinh thần, bảo mật toàn node đạt được chỉ bằng phương pháp cài đặt xuống zk-SNARK, có kích cỡ khoảng vài ba trăm byte và mất vài ba mili giây máy vi tính nhằm xác minh. Bằng triệu chứng Zk-SNARK xác nhận ban bố đồng thuận với nơi bắt đầu Merkle mang lại tâm lý sổ cái cách đây không lâu. Tại thời điểm này, Verifiers hoàn toàn có thể yêu cầu đường giao thông dẫn Merkle mang đến các phần gồm liên quan của tâm trạng. Bằng cách kiểm tra đường dẫn Merkle, fan xác minch bảo vệ rằng những phần của tâm lý mà họ quan tâm (chẳng hạn như số dư thông tin tài khoản của họ) đích thực được đựng trong cùng một sổ cái được chứng nhận bởi vì zk-SNARK.

Blochồng Producers (Nhà phân phối khối) 

Các bên tiếp tế khối hận cũng tương tự những thợ đào hoặc thợ khai quật trong các giao thức không giống. Họ được khuyến khích vì chưng những giao thức phân pân hận bên dưới dạng phần thưởng trọn khối hoặc thanh toán giao dịch coin cơ bạn dạng, tương tự như giá tiền mạng mà lại người dùng trả. Quan trọng là Blochồng Producers không bị khuyến khích bởi lời đe dọa cắt giảm để tyêu thích gia, vì Mina Protocol sử dụng Ouroboros . Ngoài bài toán staking trực tiếp, những cá thể hoàn toàn có thể ủy thác Staking của mình cho một Bloông chồng Producers không giống. Như vậy có thể chấp nhận được fan được ủy quyền Staking — (cơ mà chưa phải là nhấn token gửi từ giao dịch) thay mặt đại diện cho tất cả những người không giống. Như hay lệ, những Bloông chồng Producers chọn các giao dịch để đưa vào kân hận tiếp theo. Rõ ràng, họ được khuyến khích bao gồm các giao dịch tất cả phí tổn tối đa. Tuy nhiên, nhằm bảo đảm an toàn chuỗi khối vẫn nlắp gọn, các nhà tiếp tế kăn năn tất cả trách nát nhiệm bổ sung: so với mỗi giao dịch thanh toán bọn họ thêm vào một trong những kân hận, bọn họ đề nghị SNARK tương đương với con số thanh toán giao dịch vẫn thêm trước đó. Nếu họ ko có tác dụng như thế, kân hận của họ sẽ không còn tuân thủ các luật lệ đồng thuận cùng sẽ ảnh hưởng những node không giống khước từ. Chúng ta rất có thể tưởng tượng một mặt hàng đợi giao dịch. Nếu đơn vị chế tạo kăn năn mong mỏi thêm 10 giao dịch vào sau cùng hàng hóng (để chúng ta có thể từng trải chi phí giao dịch), bọn họ yêu cầu SNARK 10 giao dịch trường đoản cú phía trước sản phẩm chờ. Họ hoàn toàn có thể từ cung cấp các SNARK đó hoặc có thể lựa chọn bọn chúng từ một Thị phần mà lại những người tđam mê gia mạng chuyên biệt khác, Snarker, đóng góp vào.

Snarkers

Snarker, được biểu thị trong Whitepaper của Mina Protocol , là những người tđắm đuối gia mạng tạo nên zk-SNARK để xác minc giao dịch thanh toán cho những Bloông chồng Producers, va những Block Producers sẽ tkhô cứng toán thù những khoản phí tổn đó từ tổng chi phí giao dịch thanh toán. 

Những Snarkers không giống nhau ĐK mức mức giá không giống nhau để chấm dứt quá trình, với những Bloông chồng Producers gạn lọc Snarkers để giam tgọi tầm giá Lúc thực hiện công việc, vấn đề đó tự nhiên và thoải mái có mặt một thị phần nơi những người tmê man gia cạnh tranh nhằm tạo ra những vật chứng zk-SNARK kết quả độc nhất vô nhị về ngân sách. Để dễ dãi, bạn có thể call đó là Snarketplace.

Mô hình kinh tế tài chính của hệ thống tkhô nóng tân oán Mina Protocol nlỗi sau:

*

*

MINA Token là gì?

MINA là 1 native sầu token của blockchain Mimãng cầu. Vai trò của chính nó cơ phiên bản nlỗi sau:

MINA là một nhiều loại tiền tệ lạm phát kinh tế, bạn sở hữu coin hoàn toàn có thể tsi gia hoặc ủy quyền nhằm dìm phần phần trăm lạm phát kinh tế của họ cơ mà không yêu cầu khóa. Sẽ gồm tổng cộng 1 tỷ MINA coin được khởi chế tác lúc đầu (ko bao hàm phần thưởng trọn theo block trong tương lai) được phân pân hận Khi giới thiệu, đang msống khóa trọn vẹn vào 8 năm (Chi ngày tiết trong phần tiếp theo).Trong năm thứ nhất của mainnet, những tài khoản bị khóa đang nhận thấy phần thưởng trọn theo bloông xã để bù đắp mức lạm phát hàng năm là 12%. Tỷ lệ lạm phát kinh tế vẫn sút dần dần theo thời gian, cuối cùng đạt tinh thần định hình ở 7%. Đây là phương pháp khuyến nghị người tsay mê gia. Chi huyết lạm phát kinh tế theo thời hạn diễn tả phiên bản sau. Sau Lúc mainnet sẽ tiến hành phân pân hận phần thưởng trọn theo lạm phát kinh tế dựa vào số lượng tsi mê gia staking.

Xem thêm: Cách Nhận Biết Cổ Phiếu Tiềm Năng Qua 3 Bước, Cách Nhận Biết Cổ Phiếu Tiềm Năng

*

Trong 15 mon trước tiên của mainnet, tài khoản được mở khóa đang cảm nhận gấp rất nhiều lần phần thưởng theo blochồng nhưng mà tài khoản bị khóa nhận được (coi “Supercharged Rewards” – “Phần thưởng bổ sung ” nhằm biết thêm chi tiết). Như vậy khuyến nghị những người tmê mệt gia bắt đầu vào mạng lưới và những người dân mua MINA coin đã msinh hoạt khóa trở thành những người dân góp sức vào trung thành mang đến hệ sinh thái xanh.Đơn vị tiền tệ được cho phép của Mimãng cầu nhỏng sau:1 = 1 mimãng cầu 2. 0.01 = 1 centimina (cent)1 −6 = 1 micromina

Cơ chế mức lạm phát và phần ttận hưởng khối hận đối với người tham gia staking MINA

Mina Protocol sử dụng một thay đổi thể của Ouroboros Proof of Stake , phần ttận hưởng cùng tổn phí kân hận được phân phối giao động theo Xác Suất cho các khoản sở hữu bây chừ đến hồ hết nhiều người đang staking.

Do kia, đưa sử cường độ tmê mệt gia staking cao, bất kỳ lạm phát kinh tế danh nghĩa làm sao trong giao thức phần nhiều bị bỏ bỏ vày lợi tức danh nghĩa được tính theo giao thức, bảo đảm an toàn rằng Xác Suất nắm giữ tiền tệ của thông tin tài khoản không thay đổi.

 Để tương tác những người dân tmê mệt gia bắt đầu staking, lạm phát danh nghĩa của Mimãng cầu sẽ bước đầu tại mức 12%. Sau kia, trong thời hạn năm thứ nhất, Tỷ Lệ mức lạm phát vẫn giảm đi 7% với vẫn tại mức 7% kế tiếp theo khoác định, tùy trực thuộc vào phần đa biến đổi trải qua cai quản trị của chuỗi.

*

Giao thức vẫn nhắm mục tiêu những Tỷ Lệ lạm phát kinh tế, để kiểm soát và điều chỉnh phân phần thưởng trọn kăn năn cơ mà ko nhờ vào vào người tsi gia staking. Điều đó có nghĩa là phần thưởng trọn kăn năn sẽ thay đổi đụng nhằm nhắm phương châm Xác Suất lạm phát kinh tế này.

lấy ví dụ như nỗ lực thể: ví như chỉ tất cả 1/2 staking của mạng, thì phần thưởng trọn kăn năn vẫn tăng gấp rất nhiều lần. Điều này là vì trên mỗi Ouroboros, con số kăn năn được tạo nên bên trên mỗi kỷ ngulặng vẫn Phần Trăm thuận với xác suất staking. Như vậy tất nhiên khuyến nghị các cá nhân hơn tsi mê gia cùng với phần trăm tđắm đuối gia thấp.

*

Một số biết tin cơ phiên bản về Token Mina Protocol (MINA)

Tên Token: Mimãng cầu ProtocolSticker: MINABlockchain: Mina BlockchainToken Standard: …… updatingĐịa chỉ Contract: …..updatingCung lưu thông: …. updatingTổng cung khởi tạo ra ban đầu: 1.000.000.000 MINA

Phân bổ Token MINA

Kế hoạch phân pân hận 1 tỷ MINA coin được khởi chế tạo ra trước tiên, rõ ràng như sau:

Khoản tài trợ Mimãng cầu Foundation: 6%.Khoản tài trợ O (1) Labs: 7.5.Nhóm Quỹ chi tiêu tài trợ: trăng tròn.5%.Những người góp sức cốt lõi: 23.6%Cộng đồng: 42.3%.

*

Chi máu phân păn năn như sau

Cộng đồng: 42.3 %Thành viên trước tiên trước mainnet (4.3% Tổng lượng phân pân hận ban đầu)Mnghỉ ngơi phân phối cộng đồng (7.5% Tổng lượng phân phối hận ban đầu)Phần thưởng Dự án (11.0% Tổng lượng phân pân hận ban đầu)Phần thưởng trọn cộng dồn (4.6% Tổng lượng phân păn năn ban đầu)Phần thưởng giành cho thành viên sau khoản thời gian Genesis Mainnet (8.9% Tổng lượng phân păn năn ban đầu)Knhì thác SNARK (6.0% Tổng lượng phân phối ban đầu)Mimãng cầu Foundation: 6% 

Mina Foundation (MF) là 1 trong những tổ chức triển khai thống trị hoàn toàn hòa bình và phi lợi tức đầu tư của Mimãng cầu, được ra đời bởi một tổ nhiều chủng loại những nhà chỉ huy trong ngành. Tổ chức đang lời khuyên Genesis Bloông xã cùng điều phối hận sự khởi xướng của các đơn vị cung ứng bloông chồng thứ nhất trên mạng lưới. Ngoài sự trình làng của màng lưới, MF đang triển khai thiên chức của bản thân nhằm tạo với duy trì một mạng lưới phi triệu tập và sôi động, được cung ứng vì chưng những người tđê mê gia bằng phương pháp cung ứng các ý tưởng sáng tạo phi tập trung cùng cải thiện giao thức thông qua các khoản tài trợ với các dự án mối cung cấp msống. cũng có thể kiếm tìm thêm thông tin về trọng trách và các hoạt động phương châm của Tổ chức TCVM trên trên đây.

Khoản tài trợ này đang chất nhận được MF chuyển động độc lập, đảm bảo màng lưới cùng MINA coin chuyển động trơn tuột tru trong veo quy trình hoạt động của nó. Để cho phép các kế hoạch khác biệt được thực thi Lúc trình làng mạng lưới, 20% Khoản tài trợ MF sẽ tiến hành msinh hoạt khóa lúc khởi chạy. Phần còn sót lại của khoản tài trợ sẽ msinh hoạt khóa thường xuyên trong 3,5 năm, bắt đầu từ bỏ 6 mon sau khoản thời gian reviews. Tổ chức TCVM vẫn tiết lộ riêng biệt về câu hỏi sử dụng cục bộ khoản tài trợ thông qua các báo cáo được chào làng theo đưa ra quyết định của mình.

Nhóm tài trợ O (1) Labs: 7.5%

Mina Protocol đã có thi công trong rộng 3 năm vì đội hình kỹ sư, các công ty phân tích với quản lý và vận hành viên đẳng cấp nhân loại. Một phần của họ thời buổi này nằm trong về O(1) Labs, LLC, một công ty đối tác của Delaware, Hoa Kỳ bao gồm trụ thường trực San Francisteo. Để tài trợ mang lại hoạt động vui chơi của bản thân, O(1) Labs, LLC đang huy động vốn trường đoản cú tổng cộng 46 tổ chức nổi tiếng ủng hộ vĩnh viễn và tất cả lý thuyết. Quý khách hàng rất có thể kiếm tìm thấy list những người dân cỗ vũ đáng để ý trên website của dự án. Theo O(1) Labs, những tư liệu cấu thành của LLC, mỗi tư liệu tiên tiến nhất vào LLC, bao hàm cả những người cỗ vũ, sẽ nhận ra một phần theo tỷ lệ của MINA coin, kể từ Genesis Bloông chồng. Để tác động sự phi tập trung, O(1) Labs đang lựa chọn số đông Backer của chính bản thân mình làm thế nào cho không ai sở hữu nhiều hơn 3,3% Phân phối hận ban đầu và chỉ còn 7 người dân có hơn 1%.

Nhóm Quỹ đầu tư hỗ trợ: trăng tròn.5%

Tổng thị trường của MINA coin được phân bổ cho phần lớn Backer là đôi mươi,52% của tổng Phân pân hận lúc đầu. Những token Mimãng cầu (MINA coin) này mngơi nghỉ khóa vào rộng 18 mon kể từ thời điểm reviews, không có Backer làm sao mở khóa toàn bộ phân bổ của bọn chúng khi reviews. Bên cạnh đó, tất cả những token được phân bổ cho những Backer những bị khóa hoàn toàn cho tới 40 ngày sau thời điểm Community Sale, do đó, token của các Backer chỉ cảm nhận đợt thứ nhất trong những các token đã mở khóa của họ sau thời điểm tất cả token Community Sale đồng được msinh sống khóa hoàn toàn.

Chi bật mí trình phân chia Token MINA

Phân phối token thay đổi Sau 4 Năm nlỗi sau:

*

Đội ngũ dự án

Mina là 1 trong những giao thức mã mối cung cấp msinh sống bao hàm vừa lòng nhất các đội cùng chuyên môn viên tự San Francisco và khắp chỗ bên trên trái đất.

Thành viên tạo nên Genesis

Thành viên tạo nên lúc đầu của Genesis tới từ Mỹ, Trung Quốc, Nga, Canada 

*

*

Nhóm công ty đầu tư tài trợ dự án

Mimãng cầu Foundation (MF) là một trong tổ chức triển khai quản lý hoàn toàn tự do với phi lợi tức đầu tư của Mimãng cầu, được thành lập vì một tổ phong phú những công ty lãnh đạo vào ngành

*

O (1) Labs cung ứng các khoản tài trợ cho những dự án nhất thiết liên quan đến sự phát triển của Mimãng cầu – hãy truy cập trang Mimãng cầu Grants nhằm tìm hiểu thêm chi tiết. Lúc Này, các dự án chủ yếu tập trung vào lập trình, tuy nhiên nhiều hơn nữa sẽ được bổ sung trong các nghành nghề xây dựng cùng cải cách và phát triển cộng đồng. Liên hệ cùng với Discord nếu như khách hàng tất cả bất kỳ thắc mắc như thế nào về chương trình tài trợ!

Cách kiếm cùng cài MINA coin 

Hiện tại, nhằm mua MINA coin thì rất có thể tđê mê gia chạy những Node chính xác tài liệu của MINA nhằm nhận phần thưởng trọn.

Sắp cho tới, Mina Protocol sẽ được bán public sale trên Coincác mục, anh em có thể xem lý giải tải public sale MINA trên Coinmenu qua bài xích viết:

Trong khi, các bạn cũng có thể mày mò về Coincác mục tương tự như bí quyết đăng ký, thực hiện căn nguyên token sale cực kỳ được lòng người tiêu dùng cũng như dự án “xịn” ở lúc này, trong những đó hoàn toàn có thể nói đến nhỏng Solana, Near, Flow,…

Ví tàng trữ Token MINA

MINA là token blockchain MINA, thời hạn cho tới sẽ sở hữu ra cả Ví riêng rẽ.

Tổng kết

Mina Protocol (MINA) là dự án công trình cải tiến và phát triển gốc rễ blockchain riêng của chính bản thân mình dựa trên giao thức Mimãng cầu Protocol. Đây một phương án blockchain cách tân của Bitcoin cùng Ethereum trước kia sinh sống khối hận thứ nhất. Nghiên cứu giúp cải cách và phát triển giao thức zk-SNARK là sự phối kết hợp giữa Proof of Stake với consensus Protocol, để phát triển một nền tảng gốc rễ tkhô hanh tân oán MINA. Công nghệ này cho phép kĩ năng đảm bảo kân hận nhanh hao rộng, nhẹn rộng với bảo mật thông tin. Là dự án blockchain có token mức lạm phát cùng tuy vậy được coi là blockchain vơi tốt nhất trái đất. Mina Protocol là chiến thuật tkhô cứng toán thù cùng không ngừng mở rộng kân hận trong tương lai. tradequangngai.com.vn ko chịu trách nhiệm cùng với ngẫu nhiên rủi ro thẳng cùng con gián tiếp như thế nào. Chúc các bạn thành công!