METRICS LÀ GÌ, METRIC KHÁC KPI NHƯ THẾ NÀO & CÁC KEY METRIC TRONG MARKETING

      702

Metric với hiệu quả chiến lược là một trong những giữa những thước đo để quan sát và theo dõi và đo lường và tính toán năng suất và sức khỏe của một doanh nghiệp lớn. Mặc cho dù Key Performance Indicator được xem là một metric, dẫu vậy chưa hẳn metric nào thì cũng là KPI.

Vậy sự khác biệt giữa KPI hiệu quả chiến dịch với Metric là gì? Chúng vào vai trò như thế nào vào bài toán đo lường và tính toán cùng nâng cao hiệu suất của người tiêu dùng bạn? Làm sao để quan sát và theo dõi với thống kê giám sát các chỉ số vào kinh doanh cùng marketing

Metric là gì?

Metric, tiếng việt là chỉ số, là số lượng dùng làm giám sát và đo lường, theo dõi và nhận xét các thành công xuất sắc, được thực hiện cho nhiều mục đích khác biệt chứ đọng không chỉ có dành riêng cho khách hàng.Quý Khách vẫn xem: Metric là gì

Các business metric (chỉ số trong doanh nghiệp), thì sẽ tiến hành sử dụng để theo dõi những các bước với công suất đặc biệt quan trọng, giúp Reviews sức mạnh của người tiêu dùng. Bao có số đông chỉ số nhỏng lợi nhuận, tương quan đến nhân viên, khách hàng, v.v

Các chỉ số không phải là phương pháp đo lường. Một chỉ số hoàn toàn có thể được đo lường và thống kê bằng rất nhiều cách khác nhau.

Sự khác biệt giữa KPI hiệu quả chiến dịch với metric – KPI hiệu quả chiến dịch liệu có phải là metric?

Chỉ số hiệu suất chủ yếu (hiệu quả chiến lược = Key Performance Indicator) là 1 trong những cực hiếm hoàn toàn có thể đo lường và tính toán được để minh chứng mức độ tác dụng dành được những mục tiêu kinh doanh vì chủ thể đưa ra. Các tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả chiến lược ở những Lever để Reviews cường độ thành công của mình trong vấn đề giành được mục tiêu. KPI cao cấp có thể tập trung vào công suất toàn diện và tổng thể của doanh nghiệp, trong khi KPI hiệu quả chiến dịch cấp thấp hoàn toàn có thể tập trung vào các quy trình trong những phần tử nlỗi bán hàng, tiếp thị, nhân sự, cung cấp với những người dân không giống.

Bạn đang xem: Metrics là gì, metric khác kpi như thế nào & các key metric trong marketing

Tất cả Key Performance Indicator đa số được xem là một chỉ số (metric), tuy thế không phải chỉ số làm sao cũng được xem như là Key Performance Indicator.

KPI hiệu quả chiến dịch được xem như là chỉ số (metric) đặc biệt quan trọng độc nhất trong công ty, với là chỉ số biểu thị rõ nhất các kim chỉ nam đặc biệt quan trọng của công ty.


*

#1 KPI hiệu quả chiến dịch gắn liền cùng với những phương châm cụ thể, chỉ số là các điểm tài liệu giúp desgin KI

hiệu quả chiến lược là kim chỉ nam và tác dụng của công ty mà một team hoặc ban ngành mong dành được.Metric (chỉ số) là các điểm dữ liệu khác nhau góp xây hình thành KPI hiệu quả chiến dịch.

Một Key Performance Indicator có thể có không ít chỉ số không giống nhau. Quý khách hàng rất có thể coi ví dụ sau đây nhằm hiểu rõ hơn

Với KPI hiệu quả chiến dịch là số lượng người đăng ký webinar là 50, thì vẫn bao hàm các chỉ số dưới đây:

Số fan ĐK qua PR FacebookSố fan đăng ký qua email quảng cáo webinarLượt lead nhưng mà landing page thu được

Và tổng của những chỉ số này rất cần được bởi hoặc hơn 50 thì mới được xem là đã đạt được KPI.

#2 hiệu quả chiến lược gồm khung thời gian cụ thể, chỉ số không trở nên giới hạn

thường thì thì KPI sẽ được giới thiệu với cùng một khoảng chừng thời hạn ví dụ, ví dụ như hiệu quả chiến lược của mon này là đề xuất đã đạt được lệch giá là 100 triệu.

Thì để đã đạt được Key Performance Indicator đó thì những chỉ số có thể đa dạng và phong phú nhỏng số hàng bán được, giá chỉ món đồ, quý hiếm từng đơn hàng, cùng các chỉ số này sẽ không đo lường và tính toán bởi thời hạn, tốt có kim chỉ nam cụ thể được.

#3 KPI hiệu quả chiến dịch nối sát cùng với doanh thu

Nlỗi vẫn nhắc tới ở bên trên, KPI vẫn liên quan trực tiếp nối giải pháp mà lại công ty tìm tiền, nlỗi lệch giá cùng ROI, số lượng leads, chi phí, cùng các tỉ trọng tương quan mang lại nó như là (ROI, CPA, CPL, v.v).

Trong khi ấy thì các metrics rất có thể bao hàm nhiều sản phẩm, miễn là bao gồm tương quan mang lại doanh nghiệp, như là: lượt tiếp cận trong PR, kiểu dáng của từ khóa trong SEO, con số hàng bán tốt vào marketing, v.v

#4 Không bắt buộc chỉ số nào thì cũng là KPI, cơ mà toàn bộ những KPI số đông là chỉ số

Câu này đã có được bản thân lặp đi lặp lại không ít lần vào bài xích này rồi, bởi vì nó đó là sự khác hoàn toàn tại chính giữa KPI hiệu quả chiến dịch và metrics.

KPI hiệu quả chiến dịch cũng khá được xem là một chỉ số (nguyên nhân tại sao thì các bạn hãy xem lại định nghĩa của metric sinh sống trên nhé), cùng còn là 1 chỉ số chính vì nó gắn sát thẳng cùng với mục tiêu của người tiêu dùng.

Vanity metric – Các chỉ số “ảo” là gì?

Nhỏng A1 đã nói ở trên, các chỉ số là thành phần góp tạo cho Key Performance Indicator. Nhưng chưa phải chỉ số nào cũng gây tác động trực sau đó hiệu quả chiến lược. Những chỉ số như vậy được call là vanity metrics, những chỉ số “ảo”.

Khác với các chỉ số góp ra đưa ra quyết định (actionable metrics), các chỉ số “ảo” này vẫn mang đến giá trị, nhưng hiệu suất của này lại ko bộc lộ được tình trạng buổi giao lưu của công ty lớn.Mà hay những chỉ số này sẽ được dùng để làm xác minh công dụng trong các chiến dịch marketing không chuyển đổi (Tăng nhấn thức thương thơm hiệu)


*

lấy một ví dụ như: Hiệu suất kinh doanh bên trên các trang social như là lượt follow trên Facebook sẽ không trình bày được là các bạn quản lý doanh nghiệp lớn của chính bản thân mình tất cả xuất sắc tốt không? Hoặc là doanh thu cùng người tiêu dùng của chính mình như thế nào?

Một số ví dụ về những chỉ số ảo: impression, traffic, lượt thích, mô tả,tỉ trọng msống mail, lượt coi, time on site, v.v. Những chỉ số này hay được điện thoại tư vấn là “chỉ số tương tác” hoặc “chỉ số tiêu thụ”. Chúng là đông đảo chỉ số được thực hiện nhiều duy nhất trong social truyền thông media, content kinh doanh, digital advertising, truyền bá, v.v giúp giám sát hiệu suất những vận động sale.

Tại sao cần phải tất cả cả chỉ số metric cùng hiệu quả chiến lược trong doanh nghiệp?

Mặc dù nãy giờ đồng hồ các nóI rằng KPI là chỉ số đặc biệt quan trọng tuyệt nhất, mà lại ko tức là chúng ta ko bắt buộc quyên tâm vào những chỉ số khác.

Key Performance Indicator góp cho bạn biết được điều gì công dụng so với doanh nghiệp của doanh nghiệp cùng làm cho biện pháp làm sao sẽ giúp công ty lớn kia cải cách và phát triển. Còn metric hay chỉ số thì sẽ cho chính mình biết được là tại vì sao bạn lại dành được những hiệu quả chiến lược nói bên trên.


*

ví dụ như như KPI hiệu quả chiến dịch của công ty là quý khách hàng đăng ký voucher ưu đãi giảm giá. Số vẫn tăng đều bỗng nhiên đến tháng đó lại tụt thảm hại. Có thể là link bên trên website của bạn bị lỗi, hoặc là Facebook đổi khác thuật tân oán với làm cho “chết” các truyền bá của người sử dụng.

Để hiểu rằng nguyên do thật sự là gì, thì bạn cần phải quan sát lại vào những chỉ số tương quan cho các kênh cơ mà bạn đang truyền thông media cho chương trình này, như là tỉ lệ thành phần biến hóa bên trên Landing page, lượt cliông chồng với tiếp cận trên truyền bá, v.v.

Các chỉ số quan trọng nên nuốm vào marketing

ROI – Tỷ suất trả vốnCPW – Chi phí cho mỗi đối chọi hàngCPL – túi tiền cho từng quý khách hàng tiềm năngIncremental Sales – Lượng doanh thu tăng dầnPurchase Funnel – Phễu thanh toánCustomer Lifetime Value – Giá trị người sử dụng trọn đời

#1 ROI – Tỷ suất hoàn vốn

ROI giúp tính toán lệch giá bán sản phẩm vì chưng một chiến dịch mang về dựa trên chi phí nhưng doanh nghiệp vẫn chi ra.

lấy một ví dụ nlỗi các bạn chi ra 100 triệu cho một chiến dịch marketing góp mang đến lợi nhuận là 500 triệu, vậy ROI của người sử dụng là 400%

Đây là KPI quan trọng độc nhất để đo lường hiệu quả của các chiến dịch sale bởi vì nó giúp đo lường và thống kê được unique những người tiêu dùng tiềm năng mà lại những chiến dịch kinh doanh đem lại.

#2 CPW – Ngân sách cho từng đối kháng hàng

giá cả cho từng giao dịch giúp tính toán những chi phí nhưng chúng ta chi ra để đem về từng deals vào thực tế.


*

lấy ví dụ như như: Chiến dịch bán hàng ngày 8/3 trên Facebook với Google giúp bạn đem về 200 đơn hàng. Với túi tiền là 100 triệu mang lại Facebook cùng 100 triệu đến Google, ngân sách cho mỗi đơn hàng của người tiêu dùng là 1 triệu.

Chỉ số này hết sức quan trọng khiến cho bạn giám sát và đo lường tác dụng của các chiến dịch cùng nhau.

#3 CPL – Chi tiêu cho mỗi người sử dụng tiềm năng

Chi phí cho mỗi khách hàng mục tiêu đo lường được hiệu quả các ngân sách của các chiến dịch marketing. Chỉ số này triệu tập vào lượng khách hàng tiềm năng có được đến từ các chiến dịch sale, dẫu vậy lại phía bên trong quy trình bán sản phẩm phải bắt buộc giám sát và đo lường được chất lượng của từng leads.


*

Lấy thuộc ví dụ sinh hoạt bên trên, chiến dịch 8/3 này giúp bạn mang đến được 400 khách hàng mục tiêu (vào website, vướng lại tin nhắn, v.v), vậy chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng của bạn là 500 nngây ngô.

#4 Conversion Rate – Tỷ lệ đổi khác (Hay tỉ lệ xong xuôi mục tiêu)

Cũng y hệt như khi chúng ta thống kê giám sát tỷ lệ biến đổi bên trên website (Phần Trăm số visitor vào website với quan tâm cho thành phầm của doanh nghiệp hoặc mua sắm chọn lựa của bạn luôn), thì bạn cũng phải thống kê giám sát y hệt như vậy mang lại từng chiến dịch ví dụ.

Để mình rước ví dụ, nếu như một chiến dịch mang lại cho chính mình 1000 visitor, rồi tiếp đến, bạn bao gồm thêm được 10 leads, vậy thì tỉ lệ đổi khác của doanh nghiệp là 1%. Mà dòng 1% này là ko nói khách hàng làm gì trên trang web của công ty (bay ra, xem sản phẩm, v.v)

#5 Incremental Sales – Lượng lệch giá tăng dần

lấy ví dụ như nlỗi, các bạn bán tốt mon này là 100 triệu, thì chiến dịch truyền bá nhưng chúng ta chạy tháng trước đã góp phần vào thời gian 10% trong những kia.

Xem thêm: Vận Dụng Triết Học Vào Thực Tiễn Chọn Lọc, Quan Điểm Thực Tiễn Của Triết Học Mác

#6 Purchase Funnel – Phễu thanh khô toán

Khi nhưng chúng ta cần sử dụng Google Analytics, bạn cũng có thể đo lường với so với được quá trình bán hàng dựa vào đa số khách hàng mục tiêu cơ mà chúng ta giành được sau mỗi chiến dịch sale.

Công vậy này hoàn toàn có thể giúp đỡ bạn phát âm rộng về lượng traffic mang đến trang web của doanh nghiệp giỏi là vào chuỗi bán sản phẩm của người tiêu dùng.

A1 đã và đang gồm một bài viết nói về kiểu cách sử dụng biện pháp Google Analytics này, chúng ta cũng có thể xem qua demo.

#7 Customer Lifetime Value – Giá trị quý khách trọn đời

Giá trị quý khách trọn đời khiến cho bạn biết được giá trị trọn đời của một quý khách, hay nói theo một cách khác là họ sẽ mang về cho mình từng nào chi phí nhìn trong suốt quãng đời của họ.

Công thức tính Customer Lifetime Value là “Doanh số vừa phải của một khách hàng” nhân với “Số lần họ mua sắm và chọn lựa mỗi năm” nhân cùng với “tần số chúng ta trở lại trong mức độ vừa phải mỗi năm”.


Cái này chắc chắn là công thêm khá là lâu, nhưng mà nhưng mà nó sẽ giúp đỡ bạn biết được là phần đa hoạt động sale làm sao giúp bạn đem về đầy đủ người tiêu dùng quality tuyệt nhất.

#8 Phễu cùng các đại lý phân bổ đa kênh marketing

Mặc cho dù bạn có nhu cầu giám sát và đo lường những chiến dịch cùng với những kênh kinh doanh riêng biệt cùng nhau, gần như thực tiễn thì giao diện gì cũng sẽ xảy ra đụng hàng.

Để A1 ví dụ nhé, khi nhưng một người sử dụng ao ước nhìn thấy website của bạn bên trên Facebook, rồi sau đó tìm kiếm kiếm nó trên Google. Vậy thì làm thế nào mà lại chúng ta biết được loại như thế nào đem đến hiệu quả? Là Facebook tuyệt là Google? Đó là nguyên nhân mà lại bạn cần cho Google Analytics nhằm đo lường được tác dụng kinh doanh của các chiến dịch, tương tự như từng kênh tiếp thị khác nhau.

Các chỉ số giám sát công dụng kinh doanh online

PF – Tần suất mua sắm trung bìnhAOV – Giá trị đơn hàng trung bìnhCRR – Tỷ lệ duy trì chân khách hàngCAC – túi tiền cho 1 quý khách mớiROI – Tỷ suất trả vốn

#1 PF – Tần suất mua sắm trung bình

Tần suất mua sắm trung bình: Trung bình trong 1 năm, quý khách hàng mua sắm và chọn lựa mặt hàng của khách hàng bao nhiêu lần.


lấy ví dụ như: PF=2 tức là cứ cách mỗi 180 ngày thì khách hàng mua sắm của bạn 1 lần. Vậy nhằm tăng PF lên 3 thì bạn phải bảo đảm là phương pháp 120 ngày, quý khách hàng lại buộc phải tìm tới chúng ta nhằm mua sắm chọn lựa.

Cách về tối ưu PF: Thư điện tử kinh doanh, voucher, tích trữ, v.v

#2 AOV – Giá trị giao dịch trung bình

Giá trị deals trung bình: Là giá trị mức độ vừa phải của một đơn hàng online thành công xuất sắc. AOV giúp cho bạn biết được phương thức nhằm buổi tối ưu lợi tức đầu tư trên giao dịch. Vì vậy cần tăng AOV chính là tăng lệch giá và ROI.


Ví dụ như giao dịch 1 mẫu áo 200k, bạn sẽ lời được 50k. Nếu nlỗi quý khách hàng sở hữu thêm 1 loại áo nữa, thì tổng giao dịch là 400k, với chúng ta có thể lời được tối đa 100k.

Cách về tối ưu AOV: Giảm giá chỉ, Upsell, Cross-sell, Bán sỉ, Freeship giả dụ mua nhiều

#3 CRR – Tỉ lệ duy trì chân khách hàng hàng

Tỉ lệ giữ lại chân người sử dụng là tỉ lệ thành phần quý khách hàng quay lại mua sắm chọn lựa của người tiêu dùng các bạn. Chỉ số này có tương quan đến độ trung thành với chủ của doanh nghiệp với tỉ số này càng cao thì vòng đời của người tiêu dùng càng nhiều năm.


Thông thường Phần Trăm giữ chân người tiêu dùng là bên dưới 20%, ngành tài thiết yếu bảo đảm là 25%, ngành SaaS là 35%.

Cách buổi tối ưu CRR: Tích điểm dành riêng cho thành viên, thẻ VIP, tổ chức triển khai những buổi tri ân người tiêu dùng.

#4 CPA – Ngân sách chi tiêu cho một khách hàng mới

Tổng ngân sách tại chỗ này hay là ngân sách mang đến chiến dịch Digital Marketing online. Tổng quý khách hàng sinh lợi cũng là tổng người tiêu dùng giành được tự chiến dịch Marketing đó.


Cách về tối ưu CPA: Để về tối ưu được CPA, bạn phải tăng CR lên và buổi tối ưu những ngân sách cho các kênh paid truyền thông media như thể về tối ưu CPC (Facebook Ads, Google Ads), tối ưu đổi khác mang lại trang đích cần seo.

#5 ROI – Tỷ lệ hoàn vốn dựa vào chi phí đầu tư

ROI góp giám sát và đo lường lệch giá bán sản phẩm bởi vì một chiến dịch đem lại dựa vào ngân sách nhưng mà doanh nghiệp lớn sẽ bỏ ra.

Ví dụ như chúng ta ném ra 100 triệu cho một chiến dịch sale giúp mang đến doanh thu là 500 triệu, vậy ROI của khách hàng là 400%

Đây là Key Performance Indicator quan trọng tuyệt nhất nhằm đo lường hiệu quả của những chiến dịch sale cũng chính vì nó góp đo lường được unique các khách hàng mục tiêu nhưng mà các chiến dịch marketing mang lại.

Cách buổi tối ưu ROI: sút ngân sách quảng bá bằng phương pháp buổi tối ưu

5 Tips nhằm đo lường và tính toán các chỉ số và KPI hiệu quả chiến dịch hiệu quả

#1 Đưa ra những hiệu quả chiến lược đề xuất nắm cho mỗi kênh

Để góp xác minh pmùi hương hướng vận động công dụng cho những kênh mà lại bạn muốn sử dụng, bạn phải nghiên cứu những đối phương vào thuộc ngành, công suất trong vượt khứ, v.v để đưa ra được KPI hiệu quả chiến dịch tương xứng tuyệt nhất mang lại kênh bạn muốn thực hiện.

lấy ví dụ như như: Bạn mong mỏi chạy quảng cáo Facebook để bán hàng, thì KPI hiệu quả chiến dịch của bạn sẽ là về con số giao dịch được đặt qua tin nhắn hoặc bình luận.

#2 Xác định các chỉ số cần cho các hiệu quả chiến lược đó

Nlỗi đã nói ở đoạn bên trên, bạn phải những chỉ số không giống nhau để giúp xây dựng nên những hiệu quả chiến lược vẫn đề ra.

lấy một ví dụ như: Cùng với ví dụ KPI hiệu quả chiến dịch sinh hoạt bên trên, thì những chỉ số bạn cần thế sẽ giúp đỡ tối ưu Việc đã có được KPI hiệu quả chiến dịch đó sẽ là:

CPC (giá thành cho mỗi lượt click)ImpressionNgân sách chi tiêu cho mỗi tin nhắn

Các chỉ số này sẽ giúp các bạn biết được người dùng sẽ bị “rớt” ở đâu để bạn cũng có thể buổi tối ưu lại, và từ bỏ kia có được KPI hiệu quả chiến dịch đang đặt ra.

#3 Sử dụng dashboard để theo dõi và quan sát các chỉ số

Sau lúc đã chiếm lĩnh KPI hiệu quả chiến dịch cùng các chỉ số phải vậy, bạn cần phải theo dõi và so sánh các số liệu này liên tiếp, để xem được chúng ta đã thực hiện được những mục tiêu vẫn đề ra cho đâu và làm phương pháp làm sao để đã đạt được được KPI hiệu quả chiến dịch đó dựa vào hiệu suất của những chỉ số.

Nếu như bạn vẫn chưa biết là yêu cầu ban đầu ở chỗ nào, có nhu cầu các chỉ số làm sao yêu cầu để đo lường và thống kê, thì chúng ta có thể demo “nghía” qua tlỗi viện báo cáo mẫu của A1 Analytics giúp thấy những báo cáo hiện đang có sẵn các chỉ số cơ mà bạn cần theo dõi và quan sát trong số chiến dịch marketing cùng bán sản phẩm.