Sóng elliott là gì ? lý thuyết sóng elliott

      34

Các quan điểm về sóng Elliot

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những kiến thức về Lý Thuyết SÓNG ELLIOTT. Lý thuyết này lần đầu tiên được Ralph N. Elliott công bố ra toàn thể công chúng vào năm 1938, trong một cuốn sách Nguyên lý Sóng và sau đó được xây dựng thêm trong cuốn Quy luật Tự nhiên: Bí mật của Vũ trụ (1946).

Bạn đang xem: Sóng elliott là gì ? lý thuyết sóng elliott

Tiếp sau đó, Robert Prechter và A.J. Frost đã góp phần truyền bá rộng rãi Sóng Elliot tới công chúng thông qua cuốn sách Nguyên lý Sóng Elliot: Chìa khóa giảo mã Hành vi Thị trường (1978). Precher đã viết tổng cộng hơn 14 cuốn sách về chủ đề hành vi thị trường và nhấn mạnh vào ý tưởng về Sóng Elliot.


Rất nhiều nhà giao dịch kiệt xuất và thành công trên thị trường, trong đó phải kể đến Paul Tudor Jones – người quản lý của Quỹ Hedge, đều đã tiếp nhận ý tưởng về Sóng Elliot. Xét trong thị trường tradequangngai.com.vn thì Sóng Elliot đã nhanh chóng được tiếp nhận và sử dụng từ rất sớm (khoảng năm 1982). Ngày nay, bạn có thể tìm được hàng trăm cuốn sách viết về Sóng Elliot và rất nhiều phần mềm giúp bạn xác định sóng.

Bên cạnh những người ủng hộ Lý thuyết Sóng Elliot thì vẫn có không ít các nhà giao dịch tài năng đã thành công trên thị trường lại cho rằng Lý thuyết Sóng Elliot là ý tưởng vẫn chưa được kiểm chứng và việc áp dụng sóng này vào giao dịch sẽ rất chủ quan. Nhà toán học hàng đầu Benoit Mandelbrot, tuy không phải là một nhà giao dịch tham gia thị trường, cũng đã tỏ ra hoài nghi về giá trị dự đoán của ý tưởng này. Ông là tác giả của rất nhiều bài báo và cuốn sách viết về bản chất phân hình của mức giá tài chính. Các nhà toán học khác cũng chỉ ra rằng dữ liệu thực nghiệm (hầu hết là từ giá cổ phiếu) không thể giúp nghiệm chứng bất kỳ suy luận thống kê nào.

Giao dịch dựa trên lý thuyết sóng Elliot

Nếu bạn muốn chứng kiến cảnh các “bậc kỳ tài” tranh cãi nhau kịch liệt thì hãy loại bỏ ý tưởng rằng nguyên lý Sóng Elliot là lý thuyết ngớ ngẩn. Có thể rõ ràng một điều là từ các biểu đồ có thời gian dài, ta thấy được rằng giá thật sự có hình dạng của sóng. Một trong các cách tốt nhất để “ngắm sóng” là hãy vẽ một kênh giá hồi quy tuyến tính trên biểu đồ hàng ngày. Hãy quan sát ví dụ bên dưới. Đây là biểu đồ giá hàng ngày của cặp EUR/USD kể từ tháng 1 năm 2001 cho tới tháng 6 năm 2005. Bạn có thể quan sát rõ thấy năm đường sóng theo xu thế hướng lên đi kèm cùng với các điều chỉnh.

Xem thêm: Giao Dịch Khớp Lệnh Là Gì - Các Loại Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán

*
*
*
*
*
Hiện tượng sóng trong sóng

Hình trên mô tả hiện tượng sóng trong sóng trong lý thuyết sóng Elliott. Theo đó, mắt xích đầu tiên là mô hình sóng chủ Impulse Wave kết thúc tại đỉnh sóng 1. Mô hình này cho thấy sóng có dao động giá lớn hơn theo hướng đi lên. Đồng thời, nó cũng báo hiệu sự khởi đầu của mắt xích điều chỉnh sóng 2. Sóng 3, 4 và 5 hoàn thành mắt xích sóng chủ lớn hơn sóng 1.

Sóng chủ của sóng 1 có cấu trúc cho thấy dao động giá thuộc cấp độ sóng lớn hơn sóng 1 theo chiều hướng lên. Mắt xích sóng chủ của cấp độ sóng lớn hơn sóng 1, được tạo thành nhờ sự điều chỉnh ở sóng 2, sóng 3, sóng 4 và sóng 5.

Các cấp độ sóng Elliott

Thuật ngữ này dùng để xác định chu kỳ để nhà phân tích có thể xác định vị trí của sóng trong tổng thể thị trường.

Có tổng cộng 9 cấp độ sóng chính như sau:

Grand Super CycleSuper CycleCyclePrimaryIntermediateMinorMinuteMinuetteSubminuette

11 mô hình sóng Elliott 

Mô hình Impulse (IM)Mô hình Leading Diagonal Triangle (LD)Mô hình Ending Diagonal Triangle (ED)Mô hình Zigzag (ZZ)Mô hình Double Zigzag (DZ)Mô hình Triple Zigzag (TZ)Mô hình Flat (FL)Mô hình Double Three (D3)Mô hình Triple Three (T3)Mô hình Contracting Triangle (CT)Mô hình Extending Triangle (ET)

Giao dịch dựa trên sóng Elliot có hiệu quả không

Không nghi ngờ gì nữa, các nhà phê bình sẽ cho rằng các sóng này được xác định và đánh tên không chính xác. Đây là một vấn đề lớn của lý thuyết sóng Elliott – không có cách chính xác hay dứt khoát nào để đếm sóng. Ngay cả những người đề xướng lý luận này cũng thừa nhận rằng bạn buộc phải bắt đầu lại khi số sóng cho kết quả sai lệch. Khi quan sát biểu đồ do các nhà giao dịch sử dụng lý thuyết sóng Elliott một cách lão luyện thì bạn sẽ dễ dàng quan sát hơn và mọi thứ sẽ theo đúng trật tự của nó. Nhưng nếu như bạn tự thực hiện bước này thì kết quả rất có thể sẽ khác một trời một vực đấy.

Một ưu điểm của sóng Elliott là ở cốt lõi của lý luận này – sóng đẩy lên và sóng điều chỉnh – rất phù hợp với cách hành xử của các đối tượng tham gia thị trường. Sự nhiệt tình ban đầu mất dần cùng khi momentum giảm, và ý tưởng chốt lãi có vẻ trở nên hợp lý, nhưng khi sự trỗi dậy lại tiếp tục, tâm lý lạc quan cũng lại tiếp tục. Không có ma thuật nào tồn tại ở đây cả, và hiện tượng trên xuất hiện ở mọi khung thời gian. Không rõ là bản thân Elliott có thực sự hiểu được bản chất phân hình của thị trường hay không, bởi khi ông nghiên cứu về lý luận này thì phát minh mang tính đột phá của Mandelbrot vẫn chưa hoàn thiện. Tuy nhiên thì nhờ Elliott mà chúng ta hiện đã biết thêm về bản chất phân hình của thị trường. Một khía cạnh khá rắc rối trong lý luận sóng Elliott đó là bản thân Elliott và những ai tin rằng các số Fibonacci chính là “bí mật của vũ trụ”. Nói như vậy chỉ là để khuếch đại tầm quan trọng của lý luận này thôi, tuy nhiên thì đôi khi vẫn quả thực có tác dụng nhất định.