SỰ SỤP ĐỔ CỦA LEHMAN BROTHERS SỤP ĐỔ CỦA LEHMAN BROTHER, CÂU CHUYỆN PHÁ SẢN CỦA LEHMAN BROTHERS

      371

Cơn địa chấn “Lehman Brothers” (Lehman) đang đi tới lịch sử hào hùng quan yếu làm sao quên đối với giới đầu tư chi tiêu tài bao gồm toàn cầu và chắc hẳn rằng vẫn tốn kỉm nhiều giấy mực của giới học tập thuật. Sự sụp đổ của Lehman bắt mối cung cấp từ rất nhiều nguim nhân song rất có thể tổng hòa hợp lại sinh hoạt tứ đội nguim nhân chính: các đưa ra quyết định kinh doanh khủng hoảng, phương thức xử lý khủng hoảng, sự rủi ro mắn cùng những nhân tố không giống.

Bạn đang xem: Sự sụp Đổ của lehman brothers sụp Đổ của lehman brother, câu chuyện phá sản của lehman brothers


*

Các quyết định kinh doanh rủi ro khủng hoảng

Trước không còn có thể Kết luận Lehman là nạn nhân của chính bản thân mình chứ đọng không hẳn ai không giống.Ngân số 1 tư là 1 trong định chế tài bao gồm gồm cường độ khủng hoảng rủi ro không hề nhỏ cùng kiếm tiền thông qua cai quản trị khủng hoảng. Rủi ro cao so với nghành nghề dịch vụ BDS vào bối cảnh một cuộc rủi ro tín dụng toàn vẹn và tàn khốc trong lịch sử vẻ vang là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc sụp đổ của một đế chế tài thiết yếu già cỗi 158 năm tuổi.

phệ hoảng tín dụng dưới chuẩn sẽ lan quý phái tín dụng trên chuẩn với toàn thể Thị trường tín dụng thanh toán nói bình thường. Lehman cũng tương tự những ngân hàng đầu bốn khác áp dụng những sáng tạo tài chính nhưng mà ví dụ là nhiệm vụ bệnh khân oán hóa (Securitisation) nhằm đổi mới những khoản giải ngân cho vay sở hữu nhà đất thành những gói trái phiếu có gốc BDS (MBS, MBO, CDO) đầy rủi ro khủng hoảng hỗ trợ mang đến Thị trường.

Lúc nền kinh tế tài chính đi xuống, tín đồ vay tiền mua căn hộ không trả được những khoản vay mua nhà ở thì rủi ro khủng hoảng tín dụng được gửi thanh lịch các gói trái khoán gồm các danh mục tín dụng BDS làm gia sản bảo đảm. bự hoảng càng tăng thêm thì vấn đề phát mại tài sản càng tăng làm giá BDS càng giảm. Điều này có nghĩa quý giá tài sản đảm bảo an toàn của trái khoán càng giảm và rủi ro khủng hoảng tín dụng thanh toán càng tăng. Vòng xoáy rủi ro cứ liên tục điều đó làm cho giá chỉ hội chứng khân oán sụt tụt giảm mạnh. Các ngân hàng đầu tứ mặc dù không sở hữu toàn bộ khủng hoảng rủi ro tuy nhiên cũng thẳng hoặc gián tiếp duy trì một số danh mục triệu chứng khoán liên quan đến BDS. Hậu trái là hàng loạt ngân số 1 bốn lần lượt report những khoản lỗ kinh doanh.

Lehman là 1 trong những Một trong những ngân hàng đầu tư tmê man gia sâu vào hoạt động hội chứng khoán thù hóa tín dụng nhà đất. Được bóc tách ra trường đoản cú American Express năm 1994, Lehman đang thành lập cho khách hàng một chữ tín khỏe khoắn về những thành phầm bao gồm các khoản thu nhập cố định và thắt chặt nói chung cùng trái phiếu nói riêng. Sự bám líu sâu của Lehman vào lĩnh vực này là 1 trong trong số những nguim nhân chính dẫn mang đến kết cục ngày từ bây giờ. Công bởi nhưng nói Lehman đang lường trước được vấn đề và nỗ lực ko dính các vào tín dụng thanh toán BDS dưới chuẩn chỉnh. Trong số danh mục tương quan mang lại nhà đất khoảng tầm 60 tỷ USD thì tín dụng thanh toán BDS bên dưới chuẩn chỉ chiếm dưới 2 tỷ USD. Tuy nhiên, với việc mở rộng của khủng hoảng tín dụng mà tín dụng thanh toán dưới chuẩn chỉnh chỉ là mồi lửa thuở đầu thì Lehman đã không kịp thoát.

Ngoài những gói trái khoán tương quan mang lại nhà đất, Lehman còn chi tiêu trực tiếp hoặc gián tiếp vào BDS thương thơm mại. Lehman có thể cấu trúc các giao dịch thanh toán này thông qua hỗ trợ vốn nợ hoặc vốn công ty download cho các công ty nhỏ hoặc liên kết kinh doanh đầu tư chi tiêu BDS. Khi Thị trường BDS trở xuống thì các quý giá nhà đất thương thơm mại này cũng bớt theo.

Tại vào cuối tháng 8, Lehman núm hạng mục khoảng 52 tỷ USD liên quan cho nhà đất trong số đó 24 tỷ USD hội chứng khân oán BDS nhà ở, 17 tỷ USD hội chứng khoán thù BDS thương mại cùng 11 tỷ đầu tư chi tiêu thẳng. So cùng với đối sánh tương quan tổng tài sản khoảng 600 tỷ USD với vốn công ty khoảng chừng 20 tỷ USD thì đấy là một danh mục lớn.

Xem thêm: ‘Đất Vàng’ Bỏ Hoang, Dự Án Nhà Thi Đấu Phan Đình Phùng Vẫn Nằm Trên Giấy

Ông nhà của Lehman, Dichồng Fuld là người đính bó tận tâm với Lehman trong veo 4 thập kỷ cùng là người lèo lái Lehman trong 14 năm qua. Vốn là tín đồ an toàn, Ông đã hỗ trợ Lehman quá qua cuộc rủi ro khủng hoảng năm 1998 với việc sụp đổ của quỹ đầu cơ “Long-Term Capital Management” là một trong người sử dụng Khủng của Lehman. Chính cuộc khủng hoảng này đã hỗ trợ Lehman cải tiến và phát triển một kế hoạch kinh doanh phù hợp cùng rất một hệ thống quản ngại trị rủi ro khủng hoảng tốt nhất phố Wall. Tuy nhiên sự nở rộ kinh tế trái đất vào 3-4 năm gần đây với kế hoạch không ngừng mở rộng sẽ làm Dichồng Fuld chuyển đổi kế hoạch marketing của Lehman quý phái các vận động khủng hoảng hơn trong các số ấy gồm BDS.

Năm 2005, Giám đốc toàn cầu prúc trách dòng sản phẩm tất cả thu nhập thắt chặt và cố định của Lehman là Michael Gelband vẫn phải ra đi vì chưng tất cả ý kiến trái ngược về kế hoạch marketing này. Tháng 06/2008, Lúc Lehman lâm vào hoàn cảnh đỉnh điểm khó khăn của cuộc rủi ro khủng hoảng tín dụng thì Michael Gelb& được mời về địa điểm Giám đốc trái đất phụ trách thị phần vốn nhằm mục tiêu cứu vãn vãn tình hình. Tuy nhiên vấn đề đó vẫn thừa muộn.

Cách thức giải quyết và xử lý khủng hoảng

Công bởi nhưng nói cuộc khủng hoảng tín dụng đã có tác dụng 1 loạt tên tuổi hầu hết rơi vào vòng xoáy chứ đọng không chỉ bao gồm Lehman. Các ngân hàng UBS, Citi, Merrill Lynch, Bear Steans, Morgan Stanley, Freddie Mac, Fannie Mae phần nhiều gánh chịu các khoản thâm hụt nặng nài nỉ cùng với toàn bô lên đến hàng nghìn tỷ USD. Số nhân viên cấp dưới sa thải tại các trung vai trung phong tài chính lên tới hàng ngàn. Ngay trước dịp Lehman “hấp hối”, một loạt các tiếng tăm nlỗi Merrill Lynch, AIG, Washington Mutual cũng lâm vào cảnh chứng trạng tựa như. Vậy tại vì sao chỉ tất cả Lehman lại Chịu đựng một kết viên thảm nlỗi vậy?

Người viết nhận định rằng phương pháp giải quyết và xử lý rủi ro khủng hoảng thiếu tốt nhất và thiếu thốn quyết đân oán của Ban chỉ huy Lehman sẽ đẩy Lehman vào thay móng tường. Phải bảo rằng vấn đề của Lehman là vụ việc ko new và được cảnh báo vào một thời hạn lâu năm. Trong 6 mon cách đây không lâu, vẫn một vài lần thực trạng của Lehman dậy sóng. Đặc biệt sau khi Bear Stearns ra đi thì Thị Trường sẽ đặt thắc mắc “Ai là người kế tiếp?”. Nếu tính theo thiết bị tự đồ sộ Top 5 của ngân số 1 tư trên tuyến đường Wall, ai cũng biết sẽ là Lehman rồi new đến Merrill Lynch, Morgan Stanley và ở đầu cuối Goldman Sachs. Ban chỉ đạo Lehman đã và đang có tương đối nhiều phương án bớt bài bản bảng cân đối một biện pháp mạnh mẽ. Trong Q.2 và quận 3, quy mô tài sản của Lehman sút khoảng tầm 150 tỷ USD nhằm mục đích bớt hệ số đòn kích bẩy tài bao gồm và áp lực lên vốn. Riêng trong Q.3, Lehman sẽ sút được 17 tỷ USD gia sản rủi ro khủng hoảng tương quan cho BDS.

Tuy nhiên, Lehman đang ít nhiều rộng 3 lần bỏ qua mất cơ hội tự cứu vớt bản thân.

Cơ hội lắp thêm nhất là thời cơ tăng vốn Lúc rất có thể có tác dụng dễ ợt. Sau lúc Bear Steans thất thủ, Lehman vẫn tiến hành tăng vốn vào thời điểm đầu tháng 4 nhằm sẵn sàng cho trận đánh. Lehman đang kêu gọi thêm 4 tỷ USD vốn thông qua sản xuất cổ phiếu khuyến mãi. Mặc dù xác suất đăng ký download cổ phiếu ở trong nhà chi tiêu rất lớn, quá xa khoản vốn 4 tỷ USD bắt buộc kêu gọi song Lehman đang phủ nhận chế tạo thêm vốn, nhận định rằng như thế sẽ đầy đủ.

Cơ hội máy hai cũng chính là cơ hội tăng vốn sau thời điểm report công dụng quận 2 bị lỗ 2,8 tỷ USD. Đây là lần trước tiên Lehman báo cáo hiệu quả sale lỗ trường đoản cú Khi niêm yết. Ngay mau lẹ, Lehman thực hiện kêu gọi thêm 6 tỷ USD vốn trong các số đó gồm 4 tỷ USD CP nhiều và 2 tỷ USD cổ phiếu ưu đãi nhằm mục đích bù đắp số lỗ Q2. Lần này xác suất ĐK cài đặt CP cũng tương đối cao tuy nhiên Lehman cũng từ chối không thi công thêm, nhận định rằng vắt là đầy đủ.

Cơ hội vật dụng 3 cho đến lúc công dụng quận 3 sẵn sàng mang đến ngày công bố cùng thị trường đồn đoán số lỗ 4 tỷ USD. Lần này Lehman đích thực nhận thấy sự cực kỳ nghiêm trọng cùng thực hiện tra cứu nhà chi tiêu chiến lược nhằm phân phối 25% bank. Đồng thời Lehman cũng giới thiệu một loạt planer tái cơ cấu tổ chức bao hàm phân phối 1 phần mảng thống trị tài sản nhằm tăng tiền mặt, phân chia tách bóc bank thành 2 cửa hàng (spin off), chủ thể tốt với đơn vị xấu. Dự kiến đơn vị xấu (bad bank) đã nắm giữ cục bộ tài sản xấu tương quan đến nhà đất với không niêm yết nhằm mục tiêu tách vận dụng kế toán thù cực hiếm hợp lí (fair value). Tuy nhiên từ bây giờ tình cố sẽ biến hóa và khó khăn rộng những. Cuộc trao đổi cùng với Ngân hàng Phát triển Nước Hàn (KDB) xứng đáng lẽ ra có thể xong tuy nhiên Lehman đã không làm được điều này vì chưng sự bất đồng về giá bán. Về tinh tế này, Dichồng Fuld đã kém hơn John Thain, CEO của Merrill Lynch với thành tựu “cung cấp mình” mang lại BOA vào chỉ ngày nhà nhật. Lehman đã đánh mất cơ hội đồ vật 3 với cũng chính là cơ hội ở đầu cuối nhằm tự cứu bản thân.

Mời độc giả quan sát và theo dõi phần tiếp theo của bài viết: Sự Sụp Đổ Của Lehman Brothers: Vì Sao Và Bài Học (Phần II)