Học cách kiếm tiền của người giàu

      296

Robert Kiyosaki Toru là 1 công ty đầu tư, doanh nhân tín đồ Mỹ. Ông là ông siêng viết sách về cải cách và phát triển nhỏ người, diễn thuyết sinh sản hễ lực, với cũng chính là công ty bình luận tài chủ yếu. Trong cuốn nắn “Rich Dad Poor Dad”, Robert Kiyosaki Toru xuất phiên bản thứ nhất vào năm 1997, chia sẻ bốn tưởng cùng gần như bài học làm nhiều của bạn giàu.

Bạn đang xem: Học cách kiếm tiền của người giàu

*


8 bài học kinh nghiệm làm cho giàu từ bỏ Robert Kiyosaki Toru

Ông động viên đến câu hỏi làm cho giàu cùng cho rằng không ít người dân trong xóm hội – những người có tác dụng thuê – đang làm lơ thời cơ làm giàu mang lại chủ yếu phiên bản thân mình. Cuốn sách tiếp tục phía trong danh sách “sách bán chạy” cùng tạo ra một trào lưu lại làm cho giàu.

Tuy nhiên, cũng có tương đối nhiều fan làm phản đối cách nhìn của ông về những người chọn lựa cách sinh sống không làm cho giàu – những người dân cơ mà ông cho rằng bị lâm vào vòng lẩn quẩn của tiền bạc.

Robert Kiyosaki Toru tất cả nhị tín đồ phụ thân. Một fan phụ thân ruột cùng một bạn là phụ thân nuôi. Cha nuôi của ông là phụ vương của Mike, một tín đồ bạn bè của ông.

Hai người cha đa số thành công vào nghành của chính mình. Họ cùng gồm tính cách trẻ trung và tràn trề sức khỏe, cùng bao gồm ảnh hưởng đến bạn khác. Nhưng cả nhị không giống nhau hoàn toàn về rất nhiều gì liên quan cho chi phí.

Trong Lúc cha ruột nhận định rằng “sự say đắm may mắn tài lộc là xuất phát của rất nhiều điều hung xa” và không quyên tâm đến chi phí, phụ thân nuôi lại nghĩ rằng “thiếu hụt tiền bạc mới là xuất phát của các điều xấu” với nhận định rằng chi phí chính là quyền lực tối cao.

Nguồn thu nhập chủ yếu yếu đuối của cha ruột là trường đoản cú công việc. Sau khi trả thuế cùng chi trả những hóa đơn đúng hạn, ông tiết kiệm chi phí nhằm tích điểm. Người phụ vương nuôi kiếm rất nhiều tiền trường đoản cú các khoản đầu tư chi tiêu, cùng luôn đưa ra trả các hóa 1-1 sau cuối. Câu nói cửa ngõ mồm của tín đồ cha ruột là “Tôi không có khả năng cài đặt món đồ này”, trong những khi kia người phụ thân nhiều từ bỏ hỏi mình “Làm sao để tôi hoàn toàn có thể download được mặt hàng này”.

Người phụ thân ruột – vốn là fan học tập giỏi cùng có bởi tiến sĩ – luôn luôn khuim nhủ ông nỗ lực học giỏi, rước bởi về mức sử dụng, kế tân oán tốt thạc sĩ quản lí trị kinh doanh để hoàn toàn có thể tìm các bước giỏi, lương cao.

Người phụ thân nuôi – vốn không học dứt lớp 8 – khuyến nghị ông học nhằm sáng ý rộng về tài chính, biết cách quản lý và vận hành của tài lộc, nhằm biết cách bắt tiền tài thao tác cho mình với để trsống bắt buộc giàu có. Vì lý cho nên, ông call tín đồ cha ruột là phụ vương nghèo, phụ thân nuôi là phụ thân giàu.

Vào năm 9 tuổi, ông đang đưa ra quyết định học tập về tài lộc, học tập các phương pháp làm cho nhiều tự fan phụ thân nhiều. Và đó là phần đông bài học cơ mà ông đang đúc kết được từ quy trình này:

Bài học tập trang bị nhất: Người giàu không làm việc để tìm chi phí, chúng ta bắt chi phí thao tác làm việc cho bọn họ.

Người thân phụ nhiều dìm dạy dỗ ông làm cho nhiều bằng phương pháp thuê ông làm việc vào những chiều vật dụng bảy với giá 10 xu một giờ – một mức giá tương đối phải chăng vào năm 1956.

Sau một thời hạn thao tác làm việc nặng nề, ông vẫn chạm chán phụ vương giàu nhằm đòi tăng lương. Cảm giác tấm tức của ông do nhận định rằng bị trả nút lương thấp được phụ vương giàu ví tựa như những cú xô đẩy của cuộc đời.

Theo thân phụ nhiều thì cuộc đời luôn luôn xô đẩy chúng ta. Một số người đã quăng quật cuộc, một số trong những đang chiến tranh lại sự xô đẩy đó bằng phương pháp “tạo chiến” với ông nhà, với quá trình tốt thậm chí với vợ/ông xã bản thân, chỉ một vài rút ra mọi bài học từ cuộc đời với thường xuyên tiến về vùng phía đằng trước.

Tiếp đó, phụ thân giàu dạy dỗ mang lại ông bài học về fan nghèo cùng chi phí. Người nghèo suốt đời thao tác vì chưng tài lộc nhưng mà không biết rõ bản thân thao tác do mục tiêu gì. Và khi fan nghèo kiếm ra nhiều tiền thì họ lại mắc nợ nhiều hơn nữa.

Người nghèo bị kiểm soát điều hành bởi vì nhì cảm xúc sốt ruột với sự ước mơ. Sự sợ hãi không có tiền bắt bọn họ yêu cầu thao tác làm việc và khi nhận được lương thì chúng ta lại mong ước những sản phẩm công nghệ mà người ta rất có thể cài được, và khi ấy cuộc sống của họ bị “bẫy” vào trong 1 vòng luẩn quẩn: thúc dậy, đi làm, trả hóa 1-1, rồi thức dậy, đi làm cùng trả hóa đơn. Cứ ráng vòng luẩn quẩn buộc chặt thời gian và trọng tâm trí của tín đồ nghèo.

Ngược lại, bạn nhiều ko thao tác để tìm tiền cơ mà bắt tiền làm việc cho chính mình.

Với ước muốn học phần đông bài học của fan nhiều, ông đã đồng ý thao tác không nhận lương cho phụ thân nhiều.

Sau vài ba tuần, được phụ thân nhiều kiến nghị nút lương cao ngoạn mục, ông vẫn giữ nguyên dự định thao tác khthổ công để học giải pháp làm giàu, chđọng không phải thao tác nhằm tìm tiền nhỏng thân phụ nghèo cùng nhiều người dân khác sẽ làm cho.

Bài học tập quý hiếm ông học được tự phụ thân giàu: luôn suy nghĩ, quan liêu tiếp giáp nhằm đưa ra phần đông cơ hội tạo nên sự chi phí vốn luôn tồn tại tầm thường xung quanh bọn họ. Tuy thế, không ít người dân nghèo ko bắt gặp những thời cơ này chính vì họ đang bận rộn và quan tâm tới việc tìm chi phí, cùng sự bảo vệ vào các bước.

Áp dụng bài học này, ông đã nhận được diện một cơ hội sale tốt. Ông xin lại hầu hết cuốn nắn chuyện tranh phía bên trong chiến lược bỏ bỏ của cửa hàng đại lý chuyện tranh cùng với cam kết không được chào bán lại số chuyện tranh này.

Ông chuyển số truyện tranh vào trong chống trống của bà bầu của Mike, tạo ra một tlỗi viện đến chúng ta nhỏ tuổi mướn hiểu tại chỗ. Chỉ với 10 xu, nỗ lực vì chưng cài đặt một cuốn nắn truyện tranh, quý khách hàng của ông hoàn toàn có thể hiểu 5-6 cuốn nắn. Điều đặc trưng là ông chưa phải làm việc, nhưng mướn chị của Mike quản lý thỏng viện này. Ông với bạn bạn của mình – Mike – vẫn kiếm được 9,5 đồng đôla một tuần lễ.

Bằng câu hỏi sale nho bé dại này, ông đã trải nghiệm vấn đề cai quản chứng trạng tài bao gồm của chính bản thân mình nhưng không dựa vào vào ngẫu nhiên ông công ty nào. Ông học tập được bài học kinh nghiệm có tác dụng giàu đầu tiên: không hẳn làm việc nhằm tìm chi phí nhưng bắt chi phí làm việc cho doanh nghiệp.

Bài học tập thứ hai: Tại sao tín đồ nhiều yêu cầu học tập về tài chủ yếu.

Để có tác dụng nhiều, bọn họ phải học về tài chủ yếu để sở hữu kỹ năng về tài chính với biết phương pháp chăm lo, phát triển cây tiền tài của chính bản thân mình.

Nhiều bài học kinh nghiệm trong thực tế cho họ thấy rằng Việc chúng ta tìm kiếm được bao nhiêu tiền không đặc biệt bằng họ giữ được từng nào tiền với khiến cho nó sinh sôi nảy nsinh sống.

Quy tắc đầu tiên về tài chính của tín đồ giàu là chỉ thiết lập gia sản chứ không cài tiêu sản. Tài sản được thân phụ nhiều quan niệm là các thứ tạo thành chi phí cho bạn. Tiêu sản là hầu như máy mang chi phí của bản thân mình.

Ví dụ: một chiếc nhà được mua về để sale dịch vụ thuê mướn thì nó là tài sản. Cũng chiếc đơn vị đó giả dụ mua để sinh hoạt thì nó là tiêu sản, vì người tiêu dùng phải trả tiền thứ 1, cùng trả dần nhiều lần sau.

Đối với những người mới đi làm việc, hồ hết các khoản thu nhập – lương – của họ được dùng để trang trải các ngân sách mang lại cuộc sống thường ngày như thuế, tiền thuê bên, thức ăn uống, quần áo, vui chơi giải trí, chuyển vận. Họ hầu hết chưa tồn tại gia tài lẫn tiêu sản.

Đối với những người trung lưu lại, thu nhập – chủ yếu yếu hèn vẫn chính là lương – cao hơn, chi phí tất cả thuế, tiền thuê nhà, thức nạp năng lượng, áo quần, vui chơi giải trí, đi lại, nợ bank, nợ thẻ tín dụng… Phần dư ra bọn họ cài tiêu sản nhỏng bên, xe pháo cùng mọi lắp thêm khác mà người ta nghĩ là gia tài.

Những ngân sách cuộc sống đời thường cùng với nợ vị tiêu sản đẻ ra tạo nên một gánh nặng thật sự bên trên vai những người dân trung giữ. khi lương tạo thêm, chi phí cùng gánh nặng tiêu sản của họ cũng tăng lên theo. Họ lâm vào tình thế vòng luẩn quẩn: đi làm, dấn lương và trả nợ.

Suốt cuộc đời đi làm việc của bản thân, bạn trung lưu không chỉ có nuôi bản thân với gia đình, Nhiều hơn “oằn lưng” thực hiện nghĩa vụ đóng thuế mang lại đơn vị nước, nuôi ngân hàng qua những khoản lãi, cùng làm cho nhiều cho người chủ, cổ đông của người sử dụng.

Người nhiều hầu hết không tồn tại thu nhập trường đoản cú lương. Ttốt vào kia, bọn họ có thu nhập nhập từ những gia sản mà người ta đang đầu tư: ROI trường đoản cú marketing, chi phí dịch vụ cho thuê, cổ tức, trái tức, tiền lãi từ những việc phân phối lại gia tài.

Tổng các khoản thu nhập cá nhân này cao hơn nhiều đối với ngân sách của mình. Số chi phí chênh lệch bọn họ lại đầu tư vào tài sản, đầy đủ gia sản chúng ta bắt đầu đầu tư chi tiêu lại liên tục tạo thành tiền đến chúng ta, cùng cđọng ráng, gia tài của họ được sinc sôi nảy nở.

Người nhiều chỉ cài đặt tiêu sản, rất nhiều dụng cụ “xa xỉ” ở đầu cuối Lúc dòng tài chính của họ đang cải tiến và phát triển. khi chúng ta sẽ cảm giác mình đầy đủ nhiều và bao gồm quyền thưởng thức. Tuy thế, số tiền mà họ bỏ ra để sở hữ tiêu sản – rất nhiều phần thưởng trọn mang lại thành quả này – chiếm phần khôn cùng nhỏ so với số chi phí họ chi tiêu vào gia tài.

Bài học tập sản phẩm công nghệ ba: Người giàu quan tâm đến sự việc kinh doanh của bản thân.

Nhiều tín đồ nhầm lẫn thân nghề nghiệp trình độ chuyên môn và câu hỏi sale.

Ray Kroc – chủ chuỗi nhà hàng McDonald’s – đang sáng tỏ khôn cùng rõ: buôn bán nhượng quyền kinh doanh hamburger chỉ là công việc chuyên môn của ông, còn việc marketing của ông chính là BDS. Những vị trí được ông chọn nhằm msinh sống siêu thị McDonald’s luôn là đầy đủ chỗ “đắc địa” cùng có giá tạo thêm theo thời gian.

Người nghèo và trung lưu lại thật ra là đã làm cho các bước chuyên môn, chđọng không hẳn có tác dụng marketing. Thật sự thì họ vẫn có tác dụng trình độ chuyên môn đến quá trình kinh doanh của rất nhiều ông công ty, cùng đóng góp thêm phần tạo nên ông chủ giàu lên.

Bài học trang bị bố của thân phụ giàu: Người giàu nên quyên tâm đến sự việc marketing của bản thân mình. Tức là phải xây dừng cùng luôn luôn giữ mang đến cột gia tài bền vững và kiên cố. Bất cứ đọng 1 đồng nào được chuyển vào tài sản phần đa nên biến hóa một nhân công thao tác làm việc cho tất cả những người giàu.

Những gia sản cơ mà cha giàu với những người giàu dị kì xuất xắc ssống hữu: hầu hết Việc kinh doanh có thể được bạn khác quản lý nhằm sinc lợi cơ mà không yêu cầu đến sự có mặt của thân phụ giàu (nếu yêu cầu quản lý thì bài toán sale vẫn trnghỉ ngơi thành công việc), cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, bất động sản có thể tạo ra các khoản thu nhập, bất kể phần đa máy gì có mức giá trị, có thể tăng giá, và đã bao gồm sẵn bên trên Thị Phần.

Bài học thiết bị tư: Người giàu xuất sắc về tài chủ yếu cùng thành lập cửa hàng.

Xem thêm: Cách Tính Vòng Quay Vốn Lưu Đông Cách Tính Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả

Người nhiều không nhất thiết phải học tập khá cao, nhưng cần tối ưu về tài bao gồm, nắm rõ 4 lĩnh vực sau:

– Sự đọc biết về kế toán thù, tài chính. Đó là kỹ năng hiểu với gọi phần đông báo cáo tài thiết yếu. Khả năng này góp người nhiều phân biệt phương diện mạnh, mặt yếu ớt của ngẫu nhiên cửa hàng nào sau thời điểm hiểu báo cáo tài chính của nọ.

– Nắm vững vàng các chiến lược đầu tư. Đó là kỹ năng lựa chọn gia tài có tác dụng sinc lợi, ra phần nhiều đưa ra quyết định chi tiêu đúng đắn.

– Hiểu rõ về Thị Trường, về tiếp thị. Người giàu nắm vững quy khí cụ cung cùng cầu để thừa nhận diện các cơ hội marketing. Người giàu cần nắm rõ năng lực về tiếp thị và bán hàng.

– Hiểu biết điều khoản. Người giàu ra đời công ty nhằm đạt các thuận lợi về thuế cùng bảo đảm an toàn gia sản của bản thân. Người nghèo với trung giữ kiếm chi phí, trả thuế rồi mới được dùng chi phí. Người giàu – tải cửa hàng – thì kiếm chi phí, dùng rồi mới trả thuế.

Bài học tập đồ vật năm: Người nhiều tạo nên chi phí.

Mọi tín đồ đều phải sở hữu rất nhiều tài năng bẩm sinch, mặc dù vậy rất nhiều người dường như không đẩy mạnh được khả năng đó bởi vì sự thiếu thốn tự tin vào bạn dạng thân và sự lo ngại.

Người thành công xuất sắc là fan ko lo âu sự không thắng cuộc với luôn dữ thế chủ động tạo thành suôn sẻ cho chính mình, chứ không hề tiêu cực ngồi ngóng cơ hội.

Tương từ bỏ như vậy, cùng với trí tuyệt vời tài thiết yếu, cùng với ý thức ko sợ không thắng cuộc, tín đồ nhiều chủ động tra cứu biện pháp tạo thành chi phí cho doanh nghiệp.

Có hai dạng đầu tư chi tiêu nhằm tạo thành chi phí. Dạng trước tiên là cài sản phẩm chi tiêu toàn bộ trường đoản cú đơn vị trung gian, ví dụ như cửa hàng bất động sản, đơn vị môi giới hội chứng khân oán. Dạng máy nhì là cài từng phần và từ “ráp” lại. Đây là dạng của phòng chi tiêu bài bản.

Để hoàn toàn có thể đổi thay công ty đầu tư chi tiêu bài bản, không tính 4 kiến thức và kỹ năng bao gồm của hoàn hảo tài thiết yếu, fan nhiều nên phát triển 3 kỹ năng sau đây:

– Tlặng ra cơ hội cơ mà tín đồ không giống không nhận thấy. ví dụ như một cái nhà ọp ẹp, lâu đời sẽ không được bạn thông thường để ý. Nhưng các bạn của ông đã thấy đấy là một thời cơ đầu tư chi tiêu tốt vì khu nhà ở cũ này sinh sống trên một miếng khu đất bự. Sau khi mua, bạn này phá sập ngôi nhà, và chia đất thành nhiều lô nhỏ tuổi nhằm buôn bán cùng kiếm được lời.

– Dùng chi phí tín đồ không giống để gớm doanh. Ông đưa ra 1 căn hộ giá bán hơi tốt. Ông đặt cọc 1/10 giá chỉ tải, cùng hứa hẹn sẽ trả trong tầm 3 tháng. Chỉ trong vòng 3 ngày, ông đang bán lại căn nhà này cùng kiếm được lợi nhuận lớn bên trên số vốn liếng nhỏ mà lại ông đã bỏ ra đặt cọc.

– Chỉ tuyển chọn dụng, thao tác với những người thông minh. Người nhiều không phải fan thông minh tuyệt đỉnh. Người nhiều trsống cần sáng ý hơn vày tuyển dụng cùng làm việc với những người dân thông minh rộng mình.

Bài học đồ vật sáu: Người giàu thao tác nhằm học tập chứ không cần thao tác làm việc nhằm tìm chi phí.

Những người thông thường phụ thuộc trình độ chuyên môn công việc và nghề nghiệp với thao tác chịu khó để tìm chi phí và thăng tiến trong các bước. Những các bước mà họ trường đoản cú hào thật ra chỉ đầy đủ giúp bọn họ khỏi phá sản, tuy thế sẽ giữ lại được họ trong tầm luẩn quẩn với họ sẽ không còn khi nào giàu nếu như cđọng liên tục bám đem gần như các bước bất biến kia của bản thân.

Người giàu, nếu yêu cầu làm việc, họ sẽ không thao tác để kiếm chi phí, mà người ta đã hướng đến các công việc giúp chúng ta học hỏi và chia sẻ rất nhiều kỹ năng cơ phiên bản của tuyệt vời tài chính: kế toán đầu tư chi tiêu, tiếp thị và hầu hết gọi biết về dụng cụ sale, chi tiêu cũng như rất nhiều năng lực làm chủ tài bao gồm nhằm thành công: làm chủ vòng quay chi phí phương diện, quản lý hệ thống, làm chủ nhân sự.

trong số những năng lực nhập vai trò đặc trưng trong sự thành công xuất sắc của bạn giàu là tài năng tiếp xúc với người khác với tài năng bán sản phẩm. Ông đang triển khai đúng câu hỏi này. Ông xin vào Marine Corps để học tập bí quyết chỉ huy với cai quản một tổ chức, với ông thao tác làm việc cho Xerox Corps nhằm học tập khả năng bán sản phẩm.

Bài học sản phẩm bảy: Người giàu phải ghi nhận vượt qua được đầy đủ chướng ngại vật thứ.

Có đa số người hợp lý về tài chính tuy nhiên vẫn quan trọng làm nhiều, với vẫn kẹt trong vòng quẩn của fan làm thuê. Đó là bởi vì bọn họ ko thừa qua được 5 ngăn trở sau:

– Lo hại bị mất tiền. Nỗ sợ hãi bị mất chi phí là nỗi thấp thỏm tất cả thiệt với hiện hữu trong mỗi bọn họ. Những người thừa lo âu mất chi phí chọn câu hỏi đi làm việc mướn nhằm suốt đời kẹt trong tầm quẩn. Những tín đồ thấp thỏm ít hơn thì chọn lối chi tiêu an toàn: học giải pháp cân bằng đầu tư chi tiêu, hoặc chọn phần đa tài sản ít rủi ro như trái khoán. Chỉ những người dân gan dạ dám đồng ý khủng hoảng – đã tính toán trước – với phần đa chi tiêu của mình bắt đầu rất có thể có tác dụng giàu một biện pháp mau lẹ.

– Sự thiếu tín nhiệm. Mỗi họ đều phải có một chụ con gà con – không tin tưởng và lo sợ – trong lòng hồn. Chúng kêu lên thảng thốt “trời sắp sập” mỗi một khi họ mong mỏi làm một điều gì đó new, gồm tính nâng tầm. Cha giàu dạy: hãy rán nhỏ con kê nhỏ ấy như ông Sanders vẫn có tác dụng. Tại tuổi 66, ông Sanders đã từng đi rao bán món con kê rán của chính mình cùng bị lắc đầu 1.009 lần cho đến khi ông thành công xuất sắc với biến đại gia.

– Sự lười biếng. Sự chây lười ngự trị trong mỗi con fan họ. Những fan trông có vẻ mắc thật ra là chúng ta vẫn biếng nhác. Họ sẽ nỗ lực mắc nhằm trốn chạy Việc đặc biệt như thế nào kia. Để chữa bệnh biếng nhác trong Việc làm giàu, bọn họ cần có một ít lòng tsay đắm. Ít lòng tham thì cảm thấy không được nhằm chúng ta hành vi. Lòng tmê say tương đối cao cũng không xuất sắc.

– Thói quen. Những kiến thức, chứ đọng chưa phải dạy dỗ, đưa ra quyết định cuộc sống thường ngày của chúng ta. Người giàu rất cần được có những kinh nghiệm của tín đồ giàu. Thói quen thuộc đặc trưng của fan giàu là trả cho khách hàng trước tiên, sau đó bắt đầu trả cho người khác. Nhờ áp lực của rất nhiều nhà nợ, người giàu phải tìm kiếm cách kiếm tiền trả mang lại bọn họ.

– Tính kiêu sa. Sự kiêu kỳ, cùng trường đoản cú cho chính mình biết hết rất nhiều máy vẫn làm cho nhiều người thiếu tính phần đa thời cơ có tác dụng giàu.

Bài học vật dụng tám: Hãy bắt đầu bởi 10 bước.

Bước 1: Hãy xác minh một phương châm lớn hơn thực tiễn sẽ giúp mình luôn luôn quá qua trở ngại với đạt phương châm của bản thân.

Cách 2: Hãy chắt lọc được phú quý vào từng ngày. Hãy đầu tư chi tiêu vào vấn đề học tập trước lúc bước đầu có tác dụng giàu.

Cách 3: Luôn giao tiếp và học hỏi và chia sẻ. Chọn chúng ta cảnh giác.

Bước 4: Nắm vững vàng một công thức trước khi tham gia học bí quyết không giống.

Cách 5: Hãy trả mang đến bản thân bản thân thứ nhất. Trong trường vừa lòng bị áp lực đè nén về tài thiết yếu, hãy cố gắng tìm giải pháp tạo nên sự chi phí new để trả nợ. Không khi nào chạm đến gia sản.

Bước 6: Chỉ thực hiện những người dân môi giới tốt và trả cho họ xứng danh.

Bước 7: Luôn quyên tâm đến chi phí lời từ đầu tư (ROI) cùng rất nhiều hiệu quả không giống.

Bước 8: Luôn lưu giữ gia tài để giúp đỡ chúng ta thiết lập được đều trang bị dụng, vật dụng thời thượng. Hãy cài gia tài trước.

Bước 9: Lúc thao tác gì hãy tưởng tượng phần lớn hero của nghành nghề kia. Lúc ấy chúng ta sẽ được truyền cảm xúc cùng cũng thấy công việc trsinh sống buộc phải dễ hơn.

Cách 10: Hãy dạy dỗ cho những người khác, với họ cũng biến thành được học; hãy mang đến cùng chúng ta sẽ được nhận lại.