Công thức định giá cổ phiếu

      428

Có khôn xiết nhiều cách thức định giá bán cổ phiếu, tuy nhiên bất kể ai mua cổ phiếu đều biết đến hoặc nghe nói tới phương thức phổ vươn lên là và đơn giản nhất: chỉ số P/E (Giá / lợi tức đầu tư mỗi cổ phần). Tuy nhiên khó nói theo một cách khác một cp là đắt hay rẻ nếu như chỉ nhờ vào chỉ số P/E.

Bạn đang xem: Công thức định giá cổ phiếu

 
*

P/E hay Price (Thị giá)/ Earning Per chia sẻ (Thu nhập trên mỗi cổ phần) là tỷ số quan trọng đặc biệt trong đầu tư chứng khoán. Tất cả nhiều cách để hiểu về P/E, theo đúng công thức thì tất cả nghĩa giá cp hiện trên cao gấp từng nào lần thu nhập cá nhân từ cp đó, hay nhà chi tiêu phải trả giá cho 1 đồng thu nhập cá nhân doanh nghiệp tạo nên là bao nhiêu, ví dụ hơn thể hơn là sau bao năm đầu tư thì rất có thể hoàn vốn từ lợi nhuận công ty.

Những phương pháp hiểu trên đúng về công thức, mặc dù thế sẽ chạm chán vấn đề nếu công ty lỗ, EPS âm thì P/E là bao nhiêu? rõ ràng nếu một doanh nghiệp thua lỗ thì họ chẳng thể biết đến bao giờ mới rất có thể hoàn vốn đầu tư. Bởi đó, P/E rất có thể hiểu theo nghĩa đơn giản và dễ dàng là cho thấy thêm kỳ vọng của nhà đầu tư vào công ty.

Xem thêm: nhận định cổ phiếu IBM có đáng nhằm đầu tư

Nếu đối chiếu 2 công ty lớn cùng ngành, nhà đầu tư chi tiêu bỏ tiền cài cổ phiếu của khách hàng có nấc P/E cao hơn có nghĩa là họ mong rằng mức sinh lời giỏi hơn ở công ty này. Hoặc chỉ đối chọi giản, công ty sót lại đang bị hy vọng thấp hơn.

P/E có nói lên cp rẻ tuyệt đắt?

Có tương đối nhiều lý vì chưng để một doanh nghiệp có mức P/E tốt trong một thời điểm tốt nhất định. Có thể bởi doanh nghiệp vận động hiệu quả hơn so với thời hạn trước, khi ấy phần E (Earnings) sẽ tạo thêm dẫn tới P/E thấp. Vào trường đúng theo này nói theo một cách khác cổ phiếu đang rất được định giá bèo và là thời cơ cho nhà đầu tư chi tiêu mua vào cổ phiếu.

Tuy nhiên, P/E cũng rất có thể thấp vì doanh nghiệp nhận được lợi nhuận không bình thường (thanh lý tài sản, bán công ty con, nhượng quyền tải đất đai hoặc công nghệ…), rất nhiều khoản lợi nhuận không tới từ hoạt động kinh doanh cốt lõi của khách hàng và không tồn tại tính lặp lại trong tương lai. Hoặc cũng có thể công ty tất cả P/E thấp là vì cổ đông hiện lên của họ không hề thấy tài năng phát triển của công ty, nên thực hiện bán chốt lời khiến giá cổ phiếu giảm. Những trường hợp này P/E thấp hoàn toàn có thể kéo dài, nhưng chắc hẳn rằng cổ phiếu đó chưa phải rẻ bởi triển vọng cải cách và phát triển không sáng.

Ngược lại, chỉ số P/E cao diễn đạt sự mong rằng của nhà đầu tư chi tiêu vào doanh nghiệp. Công ty đầu tư chuyên nghiệp thường chuẩn bị trả một mức "premium" cho phần đa doanh nghiệp sản phẩm đầu. Và thường phần lớn doanh nghiệp này có chỉ số P/E siêu cao.

Xem thêm: ‎Money Lover: Quản Lý Chi Tiêu Trên App Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả

Ví dụ tiêu biểu vượt trội nhất có lẽ phải kể tới cổ phiếu Amazon của vị đại gia giàu nhất địa cầu Jeff Bezos. Công ty này chưa từng trả 1 đồng cổ tức mang đến cổ đông từ khi niêm yết và có mức P/E luôn ở bên trên mức 200 trong những lúc sàn Nasdaq nơi công ty này niêm yết chỉ có mức P/E xê dịch 25 lần.

P/E cao không chỉ là là là mẩu truyện của riêng Amazon, phần đông những cp công nghệ số 1 đều gồm mức P/E trên 50, cho cho nên việc lấy nút P/E của thị phần áp để lên trên P/E của từng cp hay thậm chí còn từng ngành nhiều khi cũng không thiết yếu xác.

Một vấn đề của cách thức đánh giá P/E là cần yếu áp dụng so với những công ty hữu dụng nhuận âm. Khi đó nhà đầu tư chỉ rất có thể "xuống tiền" phụ thuộc việc review tiềm năng của khách hàng trong dài hạn. Ví dụ điển hình nhất là công ty Tesla của tỷ phú Elon Musk. Công ty này chưa từng báo lãi, thậm chí doanh nghiệp báo nút lỗ Q1/2018 tại mức kỉ với số lượng gần 800 triệu USD. Các nhà đầu tư chiến lược, quỹ đầu tư chi tiêu mạo hiểm vẫn thường xuyên rót vốn nhằm Tesla ở "thì tương lai".

Câu chuyện tương tự tại thị trường Việt Nam, khi công ty thương mại điện tử Tiki thường xuyên báo lỗ nhưng mà vẫn được các nhà đầu tư định giá cao. Năm 2017, Tiki ghi nhận mức lỗ 282 tỷ đồng. Trước đó, năm năm 2016 công ty cp VNG- Vinagame định giá startup này còn có ở mức 1.000 (45 triệu USD) tỷ đồng nên đã đầu tư chi tiêu 17 triệu USD đổi mang 38% cp của Tiki. Tuy làm cho ăn chưa xuất hiện lãi, nhưng vừa mới đây JD.com- công ty dịch vụ thương mại điện tử lớn thứ hai của trung hoa đã "bơm" 44 triệu USD để cài đặt 22% cp của Tiki.

Ngoài ra, P/E mắc hay phải chăng còn dựa vào vào khẩu vị trong phòng đầu tư. đội ngành thép trên TTCK vn có P/E ko cao, ngay cả doanh nghiệp đầu ngành là HPG cũng chỉ gồm P/E không tới 10, kém xa P/E thị phần chung là 19. Ngược lại, nhóm bán lẻ lại khá cuốn hút và P/E các doanh nghiệp đầu ngành như PNJ thậm chí lên tới mức 24 dẫu vậy nhà đầu tư vẫn chuẩn bị trả giá cao để sở hữu. Như vậy, khó nói cách khác P/E là mắc hay rẻ mà chỉ dễ dàng và đơn giản là phản chiếu kỳ vọng của nhà chi tiêu với doanh nghiệp.

Sử dụng phương pháp P/E làm thế nào cho hiệu quả?

Phương pháp P/E chỉ nên áp dụng so với những công ty cùng ngành, với nhà đầu tư cần thải trừ những khoản thu nhập phi lý để tăng tính đúng chuẩn của việc định giá. Về mặt lý thuyết, nhà đầu tư chi tiêu nên rước trung bình tỷ lệ P/E trong khoảng thời hạn vài năm để xây cất một phần trăm P/E tiêu chuẩn và thực hiện trong quá trình ra quyết định.

Thậm chí trong cả khi so sánh P/E của 2 công ty lớn cùng ngành vẫn đang còn những sự việc mà cách thức này không thể giải đáp. Mang dụ doanh nghiệp A cùng B là 2 doanh nghiệp cùng ngành, bao gồm cùng mức EPS, và gồm cùng mức giá thành ở trên thị trường vậy thì việc chọn mua cổ phiếu của doanh nghiệp A hay doanh nghiệp B cũng không có sự khác biệt?

Nhà đầu tư chi tiêu cần lưu ý đến cơ cấu vốn của 2 doanh nghiệp để hiểu rằng nên đầu tư vào đâu. Trả dụ doanh nghiệp A sử dụng nợ vay những hơn, đồng nghĩa tương quan với bài toán họ buộc phải trả giá thành tài chủ yếu nhiều hơn, nhưng mà vẫn đem đến cùng một nút lợi nhuận. Điều đó cho thấy thêm khả năng tạo nên lợi nhuận của người sử dụng A là giỏi hơn, và dĩ nhiên nhà đầu tư chi tiêu nên ném tiền vào doanh nghiệp A cầm cố vì công ty B.

Do vậy nhà đầu tư sử dụng phương pháp P/E cũng cần linh hoạt trong cách sử dụng, không nên áp đặt một giải pháp khiên chống khi so sánh những công ty không giống ngành nghề, hay đối chiếu công ty với thị trường chung. Nhà chi tiêu khó rất có thể so sánh các doanh nghiệp lúc không thể mang về cùng một hệ quy chiếu. Cũng như khi chọn sở hữu nhà, ngân sách chi tiêu của mỗi quần thể đất hoàn toàn có thể tùy trực thuộc vào diện tích s đất sử dụng, có gần những thương mại dịch vụ cơ phiên bản (bệnh viện, ngôi trường học, công viên) xuất xắc không, gồm tiềm năng đội giá hay không; hay thỉnh thoảng chỉ là hàng xóm bao phủ có giỏi hay không?Theo bảo đảm - ttvn-vnBan Biên tập https://ndasignal.com/
- chi phí thân là Trung tâmThẩm định giáBộ Tài chính