Cách đọc tỷ giá

      49
Tin tức Nhận định Phân tích kỹ thuật Dữ liệu thị trường Kiến thức - Đào tạo Tài sản
*

2. TÌM HIỂU CƠ BẢN VỀ TỶ GIÁ HỐI ĐOÁI.

Bạn đang xem: Cách đọc tỷ giá

Để đọc các cặp tiền tệ một cách chính xác, các nhà giao dịch nên biết các nguyên tắc cơ bản sau đây về tỷ giá hối đoái.

Mã ISO: Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) phát triển và xuất bản các tiêu chuẩn quốc tế và đã áp dụng điều này cho các đồng tiền trên toàn cầu. Đơn vị tiền tệ của mỗi quốc gia được viết tắt thành ba chữ cái.

Ví dụ: đồng Euro được rút ngắn thành EUR, dollar Mỹ được viết thành USD

Đồng tiền cơ cở (đồng tiền yết giá) và đồng tiền biến đổi (đồng tiền định giá): Tỷ giá hối đoái hiển thị hai loại tiền tệ, đồng tiền cơ sở xuất hiện trước và đồng tiền định giá xuất hiện sau. Giá của đồng tiền đầu tiên luôn được phản ánh theo đơn vị của đồng tiền thứ hai.

Quay về ví dụ tỷ giá EUR/USD, chúng ta có một Euro tương đương giá 1 dollar, 14 xu và 04 pips (1.1404 USD). Điều này là không bình thường, bởi vì bạn không thể nắm giữ các đơn vị nhỏ hơn một xu, nhưng đây là đặc điểm chung của thị trường ngoại hối.

*

3. GIÁ MUA VÀ GIÁ BÁN (GIÁ BID VÀ GIÁ ASK)

Khi giao dịch ngoại hối, một cặp tiền sẽ luôn được báo với hai mức giá khác nhau như hình dưới đây.

*

Giá Bid (giá bán) là giá mà các nhà giao dịch có thể bán tiền tệ và giá Ask (giá mua) là giá mà nhà giao dịch tiền tệ có thể mua tại đó. Điều này có vẻ khá khó hiểu vì việc nghĩ đến giá Bid trong điều kiện mua là điều hoàn toàn tự nhiên, vì vậy hãy nhớ thuật ngữ Bid/Ask là đứng từ hệ quy chiếu của nhà môi giới.

Các nhà giao dịch sẽ luôn tìm cách mua khi giá thấp và bán khi giá tăng, hoặc bán với dự đoán rằng đồng tiền sẽ giảm giá, chờ mua lại với giá thấp trong tương lai.

Xem thêm: Chơi Chứng Khoán Mỹ (Cổ Phiếu Apple, Tesla, Đầu Tư Chứng Khoán Mỹ Là Gì

4. CHÊNH LỆCH GIÁ MUA VÀ GIÁ BÁN (SPREAD)

Giá mua một loại tiền thường sẽ cao hơn giá bán loại tiền đó. Sự khác biệt này được gọi là chênh lệch giá (spread), và khác với nhà môi giới trên thị trường chứng khoán, nhà môi giới trên thị trường ngoại hối kiếm tiền từ sự chênh lệch này. Spread có xu hướng ít hơn đối với các cặp tiền chính do các cặp tiền này có khối lượng giao dịch và tính thanh khoản cao.

Cặp tỷ giá EUR/USD là cặp tiền được giao dịch phổ biến nhất, và không có gì quá ngạc nhiên khi mức chênh lệch trong ví dụ là 0.6 pips.

*

5. YẾT GIÁ TRỰC TIẾP VÀ GIÁN TIẾP.

Yết giá thường được hiển thị phù hợp với đồng nội tệ, tức là đồng tiền quốc gia nơi bạn cư trú. Yết giá trực tiếp ví dụ như EUR/USD cho các nhà giao dịch ở Hoa Kỳ. Cách yết giá trực tiếp sẽ cung cấp cho công dân Hoa Kỳ biết giá của một đồng Euro tính theo đồng nội tế của họ là 1.1404 USD.

Yết giá gián tiếp về cơ bản là nghịch đảo của yết giá trực tiếp (1/yết giá trực tiếp = 0.8769). Yết giá gián tiếp thể hiện giá trị của một đồng nội tệ so với ngoại tệ. Yết giá giá tiếp có hữu ích cho việc chuyển đổi các khoản mua ngoại tệ ở nước ngoài thành nội tệ.

6. MẸO ĐỌC TỶ GIÁ HỐI ĐOÁI

Giá Bidgiá Ask là hai mức giá được nhìn dưới góc nhìn của nhà môi giới. Các nhà giao dịch mua ở giá Ask và bán ở giá Bid.Đồng tiền cơ sở là đồng tiền đầu tiên trong cặp tỷ giá, còn đồng tiền định giá là đồng tiền thứ hai.Thay đổi nhỏ nhất đối với các cặp tiền không có đồng Yên Nhật (JPY) là 1 pip (thay đổi một chữ số ở vị trí thập phân thứ tư của giá niêm yết , thay đổi một chữ số ở vị trí thập phân thứ hai đối với các cặp có đồng JPY).Chênh lệch (Spread) là khoản lỗ ban đầu (chi phí) mà các nhà giao dịch thấy rõ trong một giao dịch.