Biểu đồ đi xuống

      38

Các mô hình biểu đồ xuất hiện lúc này hay lúc khác khi giao dịch trong các thị trường tài chính, vì vậy ở phần này chúng ta sẽ xem xét một số mô hình biểu đồ thường xuyên xuất hiện nhất. Lưu ý rằng các mô hình biểu đồ không phải lúc nào cũng xuất hiện trên thị trường. tradequangngai.com.vn không tư vấn giao dịch cá nhân.

Bạn đang xem: Biểu đồ đi xuống


Đầu và vai

*
Mô hình đầu và vai là một mô hình dễ phát hiện nhất, và thỉnh thoảng sẽ xuất hiện tại giai đoạn cuối của một xu hướng tăng.Mô hình có thể được hình thành trong một xu hướng tăng, khi giá tăng rồi giảm xuống một mức nào đó, hình thành nên một đỉnh gọi là vai trái. Sau đó giá có thể tăng trở lại và tạo thành một đỉnh cao hơn đỉnh trước, và có thể lại giảm lại xuống mức hỗ trợ của đỉnh đầu tiên. Đỉnh mới được gọi là đầu, và mức hỗ trợ đang hình thành được gọi là đường cổ. Nếu mô hình được hình thành đầy đủ, giá sẽ lại tăng lên từ mức hỗ trợ và tạo thành một đỉnh thấp hơn, gọi là vai phải.

Khi nào thì bạn nên cân nhắc tham gia thị trường?

Một khu vực tiềm năng để vào lệnh là khi đường cổ bị phá vỡ có xác nhận - nếu nến đóng dưới đường cổ, bạn có thể xem xét vào lệnh ở nến tiếp theo, khi nó xuống thấp hơn mức thấp của nến trước. Một số trader thường đợi khi đường cổ bị thách thức (khi giá phá vỡ đường cổ), và nếu điều này xảy ra thì giá có thể trở lại để thách thức đường cổ một lần nữa.Nếu giá không thể phá vỡ đường cổ theo hướng đi lên, nhưng lại có một đỉnh thấp hơn hình thành thì giá có thể sẽ giảm sâu hơn. Tuy vậy việc thách thức không phải lúc nào cũng xảy ra, có những lúc giá đi luôn một mạch mà không quay trở lại thách thức. Do vậy bạn cần kiểm nghiệm chiến lược này trước khi sử dụng nó.

*

Mức lợi nhuận mục tiêu thường được lấy từ đầu đến đường cổ - độ dài này thường là khoảng giá có thể di chuyển theo hướng có lợi cho bạn.Bạn cũng có thể gặp mô hình đầu và vai ngược, khi nó xuất hiện ở đáy của một xu hướng giảm. Đầu và vai ngược được tạo thành bởi 1 đáy, tiếp theo là 1 đáy thấp hơn, và cuối cùng là 1 đáy cao hơn. Để vào lệnh với mô hình này, bạn phải đợi một sự phá vỡ có xác nhận đối với đường cổ, hoặc đợi khi đường cổ bị thách thức.

Xem thêm: Pos Là Gì? Công Ng Hệ Thống Pos Là Gì Những Lợi Ích Của Pos Trong Ngành F&B

*

*

Đỉnh kép

Mô hình đỉnh kép có thể xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng. Đây là một mô hình đảo chiều giảm, được hình thành bởi một đỉnh, ngay sau đó là một đỉnh khác với mức giá bằng hoặc gần bằng đỉnh trước. Đường cổ được hình thành khi giá tạo một mức hỗ trợ, và mô hình hoàn thành khi giá phá vỡ qua mức hỗ trợ, hay đường cổ.Bạn có thể vào lệnh khi đường cổ bị phá vỡ, hoặc chờ cho việc thách thức đường cổ bị thất bại - khi hình thành một đáy thấp hơn, cho bạn thêm sự xác nhận về việc giá có thể đi xuống.

*

Đáy kép

Ngược với đỉnh kép là mô hình đáy kép, có thể xuất hiện ở đáy của một xu hướng giảm và 2 đáy được hình thành ở cùng hay gần cùng một mức giá. Đây là mô hình đảo chiều xu hướng tăng. Bạn có thể vào lệnh khi giá phá vỡ đường cổ, hoặc đợi cho đến khi việc thách thức đường cổ thất bại - hình thành một đáy cao hơn và cho bạn thêm sự xác nhận về việc giá có thể tăng.

*
Cờ

Mô hình cờ là một mô hình tiếp diễn và có thể xuất hiện ở cả xu hướng tăng hoặc giảm. Giá không thể tăng liên tục hoặc giảm liên tục - nó cần phải được nghỉ, và bạn sẽ thấy giá thường thoái lui, trước khi tiếp tục với xu hướng của nó.Trong một cờ tăng, bạn sẽ thấy giá tăng trước khi thoái lui. Nếu bạn vẽ 2 đường song song ở trên và dưới khu vực giá thoái lui, bạn sẽ có hình một chiếc cờ. Giá vào lệnh sẽ là khu vực phá vỡ của đường đỉnh cờ, hoặc bạn có thể đợi đến khi đường đỉnh cờ bị thách thức, hình thành một đáy cao hơn. Đáy cao hơn này giúp tăng khả năng giao dịch thành công. Mức lợi nhuận mục tiêu được xác định bằng cách đo xu hướng tăng từ đỉnh đến đáy của mô hình.Biểu đồ dưới đây cho thấy sự tiếp diễn của một xu hướng tăng khi có mô hình cờ. Như bạn thấy, giá củng cố bên trong mô hình cờ trước khi phá vỡ ra ngoài.

*
Có rất nhiều mô hình khác mà bạn có thể gặp trên biểu đồ, tuy nhiên các mô hình ở đây đã có thể giúp bạn có một khởi đầu tốt.