Bài tập tiền lương môn quản trị nhân lực

      1,023
bài tập quản trị mối cung cấp lực lượng lao động bao gồm lời giải giúp đỡ bạn nắm rõ các kỹ năng và giải pháp vận dụng của môn học tập. các bài tập luyện luân chuyển xung quanh giải quyết và xử lý những sự việc thực tiễn.

Bạn đang xem: Bài tập tiền lương môn quản trị nhân lực

Các chúng ta sinc viên đang tìm kiếm cho bạn bộ tư liệu môn quản ngại trị nguồn nhân lực nhằm học hành công dụng. Tsi mê khảo bài viết để luyện tập kỹ năng thông qua những bài bác tập tất cả giải thuật chi tiết nhất. Bài viết: giải bài xích tập cai quản trị nguồn nhân lực mong muốn các bạn vận dụng cùng phát âm sâu kim chỉ nan rộng.

*
các bài tập luyện quản lí trị mối cung cấp nhân lực tất cả 6 câu hỏi tất cả 2 phần: lý thuyết với bài xích tập. Mỗi phần đều phải sở hữu câu hỏi và câu trả lời được diễn giải chi tiết và dễ nắm bắt nhât. Bài viết cùng với chủ thể bài bác tập quản trị nguồn lực lượng lao động hy vọng để giúp ích mang lại chúng ta.

Câu hỏi 1.90 phút

A. Lý Thuyết: (2,5đ)

Quản trị nhân lực là gì? Mục tiêu với những giải pháp tiếp cận về quản ngại trị mối cung cấp nhân lực? Xu phía mới trong quản lí trị mối cung cấp nhân lực? .

ĐÁP ÁN

I. Quản trị lực lượng lao động là gì? ( 0,5 điểm)

“Quản lý mối cung cấp lực lượng lao động là phần nhiều hoạt động nhằm mục tiêu bức tốc hồ hết đóng góp gồm tác dụng của cá nhân vào kim chỉ nam của tổ chức trong khi đồng thời nỗ lực đạt được các kim chỉ nam xã hội và kim chỉ nam cá nhân”.

II. Mục tiêu cùng các biện pháp tiếp cận về quản trị nguồn nhân lực? ( 1,5 điểm)

II.1. Mục tiêu quản lí trị mối cung cấp nhân lực: (0,75 đ)

Mục tiêu của tổ chức:

– Đeo đuổi triển khai khoảng chú ý, sđọng mạng, kim chỉ nam, quý hiếm chủ chốt, văn hóa của người sử dụng.

– chúng tôi tất cả thương hiệu đáng tin tưởng bên trên thị phần nội địa cùng quốc tế

– Lãnh đạo cùng nhân viên cấp dưới toàn trung khu toàn ý thực hiện nhiệm vụ

– Năng suất lao động đạt cao.

– Giá thành phải chăng, chất lượng thường xuyên được nâng cấp, nâng lên

– Nhân viên xem đơn vị là gia đình của chính mình, làm việc đội đội nhịp nhàng

– Phong phương pháp làm việc chuyên nghiệp hóa,

-Lợi nhuận tăng lên thường niên và dẫn đầu vào cạnh tranh.

-Toàn công ty dữ thế chủ động với sự thay đổi của môi trường thiên nhiên tởm doanh

2. Mục tiêu chức năng:

Các tác dụng nlỗi đắm đuối mối cung cấp lực lượng lao động, giảng dạy với cải cách và phát triển nguồn lực lượng lao động, duy trì nguồn lực lượng lao động, quản lí trị lực lượng lao động đã đạt được kim chỉ nam tác dụng.

3. Mục tiêu xóm hội:Phát huy đạo đức kinh doanh với có trách nhiệm cùng với buôn bản hội cũng là kim chỉ nam của cai quản trị nhân lực

4. Mục tiêu cá nhân:

Nhu cầu sinc lý,

Nhu cầu về bình an hoặc an ninh,

Những yêu cầu về quan hệ giới tính với được ưng thuận (tình thương cùng sự chấp nhận),

Nhu cầu được kính trọng,

Nhu cầu phát huy phiên bản ngã

II.2. Cách tiếp cận về cai quản trị mối cung cấp lực lượng lao động vào một đội nhóm chức: (0,75 điểm)

Quản lý nguồn lực lượng lao động dựa vào 5 khía cạnh tiếp cận:

Tầm nhìn, sứ đọng mạng, kim chỉ nam, hầu như quý hiếm cốt lõi:

lúc vắt được đông đảo ngôn từ bao gồm của cực hiếm cùng tham vọng thượng tầng phong cách xây dựng của chúng ta, thì bí quyết tiếp cận của nhà quản lí trị nhân lực đang không biến thành lạc lối.

Con tín đồ là trọng tâm:

Hiểu, tôn trọng, khuyến nghị khả năng , quyên tâm tiện ích, đời sống của nhân viên.

Quản lý :

Xây dựng phương án, planer, tổ chức, chỉ huy, cắt cử với thống kê giám sát.

Hệ thống tổ chức:

Doanh nghiệp là 1 trong những hệ thống gồm nhiều đơn vị chức năng nhỏ tuổi hơn, từng cơ quan cùng cá nhân có tình dục liên kết với nhau nhằm triển khai tầm chú ý, thiên chức, phương châm, văn hóa tầm thường của chính nó. Nếu một thành viên chệch phía đang tác động xấu mang lại công ty lớn.

Vì vậy, lúc bố trí nhân sự phù hợp đến từng chống đội cùng từng bạn, còn đề xuất có những phương án kích say đắm, chế tác mối cung cấp cảm hứng mang lại gần như fan hoàn thành xuất sắc trọng trách, đôi khi quan tâm cuộc sống thứ hóa học với niềm tin của nhân viên trong quá trình công ty cách tân và phát triển.

Văn hóa tích cực:

tạo với củng nuốm phong thái thao tác làm việc đầy sinh khí của từng tín đồ và từng ban ngành của doanh nghiệp, biết chú ý ra các nguy cơ tiềm ẩn, thách thức, sự biến đổi tiềm ẩn của sau này.

III. Xu phía bắt đầu vào quản trị mối cung cấp lực lượng lao động ( 0,5 điểm)

– Bám sát sứ mệnh, tầm quan sát, giá trị chủ quản, văn hóa cửa hàng tuy nhiên cần năng rượu cồn với mê say ứng.

-Xu nạm thời cơ tương đối nhiều, khủng hoảng rủi ro tàng ẩn cao và sự chuyển đổi với tốc độ cngóng phương diện,

-Môi ngôi trường sale không những vùng, nước nhà mà lại là trái đất hóa;

-Không tham mê gia internet là ko thành công

-Tất cả bọn họ cùng thắng, win to win

-Phát triển mối cung cấp lực lượng lao động là chủ yếu. Quan tâm quality tác dụng các bước, cùng tuy vậy tuy vậy là fan lao động

-Đầu tư đến sau này, mục tiêu ngày nay buộc phải đạt

-Nhà thống trị, lãnh đạo biết tất cả cụ thể, nhưng lại biết ủy quyền.

-Thành đạt sự nghiệp và hạnh phúc cùng với gia đình

B.các bài luyện tập : (2,5 điểm)

Dự báo yêu cầu lực lượng lao động của dự án công trình sale của doanh nghiệp.

Quý khách hàng khởi nghiệp cùng mới Thành lập Quán marketing coffe trên Cần Thơ

Có 4 tín đồ các bạn hùn vốn là 400 triệu VND, quy mô quán 15 bàn, quỹ dự trữ 20%.

quý khách hàng kiến tạo bản planer yêu cầu nhân sự của quán, cần từ 5 fan trở lại với phương án marketing là ship hàng người tiêu dùng cực tốt, chi phí nhân sự phải chăng cùng tác dụng.

ĐÁP ÁN:

-Tên quán

– Địa chỉ tiệm (nên khảo sát dò xét lưu lại lượng khách)

– Đối tượng khách hàng

– Phong bí quyết quán: khẩu hiệu, giá trị cốt lõi

– Dự con kiến thời gian hoạt động

– Thủ tục pháp lý

– Bộ máy: tự bởi hoặc Câu hỏi 2:90phút

A.Lý thuyết: 2,5 đ

Chiến lược sale của người tiêu dùng là gì? Anh chị hãy nêu chiến lược nguồn lực lượng lao động và phương châm marketing của bạn tương tác cùng nhau như thế nào?

ĐÁP.. ÁN

I.Chiến lược marketing của doanh nghiệp là gì? (0,5 điểm)

Chiến lược kinh doanh của chúng ta là hệ thống những khoảng nhìn, sứ đọng mạng, quý giá cơ bản, văn hóa truyền thống đơn vị, những mục tiêu và những mục tiêu chủ yếu cùng những giải pháp, các công ty trương nhằm mục đích triển khai hiệu quả các nguồn lực, lợi thế, thời cơ của người tiêu dùng để dành được những phương châm đưa ra vào một giai đoạn một mực.

II.Anh chị hãy nêu kế hoạch mối cung cấp lực lượng lao động và mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp liên hệ cùng nhau như vậy nào? (2 điểm)

1. Mục tiêu kinh doanh của chúng ta (0,5 điểm)Giống nlỗi 2 phạm trù kế hoạch cùng phương án, thân mục tiêu cùng kim chỉ nam thì mục tiêu là mẫu che phủ mẫu phương châm, kim chỉ nam là phần tử của mục tiêu. Chúng ta đi vào so sánh mục tiêu với mục tiêu công ty lớn.Mục đích của doanh nghiệpMục đích của doanh nghiệp là xu vắt lâu dài cùng phát triển dài lâu, doanh nghiệp lớn tất cả 3 mục đích cơ bản:

– Mục đích về tởm tế: Sản xuất marketing tạo thành lợi nhuận, đấy là mục đích hàng đầu của những công ty lớn.

– Mục đích ship hàng làng hội: tạo ra thành phầm với các dịch vụ thỏa mãn nhu cầu yêu cầu tác dụng của thôn hội. Đây là mục đích đa phần của các chủ thể hoạt động công ích.

– Mục đích phục vụ nhu yếu thứ chất với ý thức đến rất nhiều bé tín đồ của tổ chức.

Mục tiêu của doanh nghiệpMục tiêu là phần tử của mục đích của công ty, là những mục đích phân chia bé dại được triển khai từng phần, từng thời điểm cụ thể.

Tiêu chí của mục tiêu là: Mục tiêu hướng tới về con số và chất lượng, phương tiện, phương án thực hiện từng vụ bài toán. Mục tiêu của người tiêu dùng phải luôn luôn đi giáp từng tiến độ trách nhiệm trong tranh ảnh toàn chình họa của mục đích.

2.Chiến lược nguồn lực lượng lao động cùng kim chỉ nam marketing của doanhnghiệp: (1,5 điểm)

2.1.Chiến lược lực lượng lao động (0,5 điểm)

Chiến lược nhân lực là một hệ thống hoạch định những hoạt động được sinh sản lập mang lại lĩnh vực nguồn nhân lực triển khai số đông nhiệm vụ cụ thể trong doanh nghiệp nhằm phục vụ những mục tiêu chiến lược thông thường của tổ chức.

2.2.Chiến lược mối cung cấp lực lượng lao động cùng mục tiêu marketing của doanh nghiệp: (1 điểm)

2.2.1. Mối dục tình giữa kế hoạch nguồn nhân lực cùng phương châm marketing của doanh nghiệp: (0,5 điểm)

gồm 5 cường độ phối hợp chiến lược mối cung cấp nhân lực và phương châm kinh doanh của doanh nghiệp:

Mức độ A: không có quan hệ nào giữa các kế hoạch marketing với các chiến lược, cơ chế cai quản trị nguồn nhân lực của công ty.

Mức độ B: kế hoạch mối cung cấp lực lượng lao động, cũng tương tự những kế hoạch công dụng khác trong doanh nghiệp lớn, được tạo ra nhằm mục tiêu thỏa mãn nhu cầu và phù hợp cùng với các từng trải của các chiến lược kinh doanh của toàn doanh nghiệp lớn.

Vai trò bé tín đồ được nhìn nhận vào ngang bởi với những nguyên tố khác ví như chế tạo, marketing, planer, tài thiết yếu,…

Mức độ C: sẽ ban đầu tất cả mối quan hệ tuy vậy pmùi hương giữa những chiến lược nhân lực với kế hoạch, kim chỉ nam kinh doanh. Các chiến lược, chính sách kinh doanh của chúng ta rất có thể cần phải để ý lại về cường độ trong thực tiễn, hợp lý và phải chăng mang lại tương xứng cùng với tình trạng, điểm sáng phân công, sắp xếp và sử dụng mối cung cấp nhân lực trong doanh nghiệp lớn.

Mức độ D: những chiến lược, chính sách sale cùng các kế hoạch, cơ chế nguồn lực lượng lao động vào công ty lớn có quan hệ ngặt nghèo cùng nhau cùng được cải tiến và phát triển trong côn trùng tác động ảnh hưởng tương hỗ cho nhau. mối cung cấp nhân lực được xem là một lợi thế tuyên chiến đối đầu căn bản của người tiêu dùng, chưa phải đối kháng thuần chỉ cần phương tiện đi lại nhằm triển khai các kế hoạch, chế độ marketing.

Mức độ E: mối cung cấp lực lượng lao động trở thành địa chỉ cốt lõi để hình thành các kế hoạch, cơ chế của người sử dụng.

2.2.2.Chiến lược nguồn lực lượng lao động với kim chỉ nam sale của doanh nghiệp: (0,5 điểm)

Chiến lược mối cung cấp nhân lực phải tương xứng, hỗ trợ cùng là mũi nhọn tiên phong thực hiện phương châm kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm 3 team kế hoạch mối cung cấp nhân lực tương xứng nlỗi sau:

Nhóm 1.Áp dụng chiến lược đổi mới:

-Mối dục tình cùng sự kết hợp chặt chẽ thân những đội, sự tđam mê gia lành mạnh và tích cực của người lao hễ, cải tiến và phát triển các kỹ năng rất có thể sử dụng cho những trách nhiệm không giống nhau, có khá nhiều cơ hội cải cách và phát triển nghề nghiệp theo diện rộng lớn.

-Chú trọng lòng tin hợp tác, những mối quan hệ cá thể dài lâu, chủ động sự biến hóa cùng các rủi ro khủng hoảng.

-Đánh giá chỉ thực trạng thực hiện quá trình theo phía lâu năm cùng theo hiệu quả của nhóm.

-Trả công quan tâm vô tư nội cỗ hơn là công bình cùng với mặt ngoài

-Mức lương cơ bạn dạng rẻ, tuy nhiên nhân viên rất có thể biến người đóng cổ phần và tự do chọn lựa ttận hưởng, an sinh, … tổng thu nhập đã cao lên.

Nhóm 2. Chiến lược bức tốc chất lượng

-Mô tả các bước cụ thể và cố định,

-Mức độ nhân viên cấp dưới tsay đắm gia quyết định tương quan điều kiện thao tác cùng quá trình.

-Đánh giá quá trình chú trọng về ngắn hạn, lý thuyết tác dụng. Kết hòa hợp tiêu chuẩn cá thể với team.

-Đối xử công bằng với nhân viên, bình an lao động kha khá cao mang đến bọn họ.

-Quyên tâm bồi dưỡng, huấn luyện kỹ năng góp nhân viên linh hoạt ưa thích ứng mục tiêu công viện cùng với môi trường đổi khác.

Nhóm 3. Chiến lược ưu đãi giảm giá thành:

-Mô tả các bước rõ ràng , cố định và thắt chặt nhân không mơ hồ, ko vướng mắc.

-Chuyên ổn môn hóa thuôn, giảng dạy theo diện hẹp, góp nhân viên cấp dưới mau cchờ thuần thục công việc, làm việc tốt và tác dụng.

-Đánh giá quá trình chú trọng về ngắn hạn, triết lý tác dụng. Mức huấn luyện phải chăng độc nhất vô nhị.

B.Bài tập: 2,5đ

Anh chị trường đoản cú thi công trong suốt lộ trình công danh và sự nghiệp (sự nghiệp) hưởng trọn lương cho mình: thao tác làm việc đến công ty nước hoặc một đơn vị bốn nhân.

ĐÁP ÁN

04 quá trình cách tân và phát triển công việc và nghề nghiệp của nhân viên

1.Giai đoạn thăm khám phá: 1-5 năm

Nhân viên tập sự chống nhân sự: 1 năm

Trở thành nhân viên cấp dưới chính thức sau một năm với cho 5 năm; tiến hành 1 mảng các bước.

Lương 5 triệu

Tự học thêm

2.Giai đoạn sản xuất lập: 5-15 năm

-Trnghỉ ngơi thành tổ trưởng:

+ lương 5 -10 triệu

+Được tới trường về giám đốc

-Phó phòng nhân sự sau 10 năm:

+Lương 15 triệu

+ Giúp vấn đề mang đến trưởng phòng

+Được tới trường về giám đốc nhân sự, chủ tịch điều hành,…

+ Đi du lịch tham quan học tập

-Trưởng chống lúc 15 năm :

+ lương trăng tròn triệu

+ Điều hành chống đội

+Được đến lớp về chủ tịch điều hành, quản ngại trị viên cấp cao

+ Tmê say gia xuất bản kế hoạch, dự án quan trọng đặc biệt công ty

+ Đi tham quan học tập tập

3.Giai đoạn duy trì: 15-25 năm

+Phó giám đốc, chủ tịch điều hành

+Phó Tổng giám đốc, Tổng người đứng đầu điều hành

+ lương 30-100 triệu

+ Điều hành công ty

+Được huấn luyện và đào tạo lại về người có quyền lực cao quản lý điều hành, quản trị viên cung cấp cao

+ Chỉ đạo chế tạo kế hoạch, dự án công trình công ty; chỉ huy toàn diện công ty.

+ Thường xulặng đi du lịch thăm quan học tập tập

4.Giai đoạn suy thoái và phá sản : 25-30 năm

+Phó giám đốc, người đứng đầu điều hành

+Phó Tổng chủ tịch, Tổng giám đốc điều hành

+ lương 30-100 triệu

+ Điều hành công ty

+Được giảng dạy lại về người đứng đầu quản lý, quản ngại trị viên cung cấp cao

+ Chỉ đạo kiến tạo chiến lược, dự án công ty; chỉ huy toàn diện đơn vị.

+Quyên tâm, cung cấp và lí giải nhân viên cấp dưới khác làm việc

+Lớn tuổi với chuẩn bị nghỉ ngơi hưu

+ Nếu gồm ước vọng thì thao tác phân phối thời gian cho doanh nghiệp.

Câu hỏi 3:90 phút

1.Lý thuyết: 2,5đ

Để ngừng xuất sắc trọng trách các bước, con tín đồ cần có kỹ năng và kiến thức chuyên môn cùng năng lượng xử lý các bước công dụng.

Nhằm Review quá trình thao tác một năm của nhân viên cấp dưới, bạn hãy nêu phần đa văn bản từ reviews tác dụng quá trình cùng trường đoản cú reviews năng lượng của cá thể của bạn?

ĐÁPhường ÁN:

I.Tự nhận xét kết quả công việc (1,25 điểm)

Dựa vào mục tiêu công ty, đầy đủ kết quả của tín đồ lao rượu cồn đối với phiên bản thể hiện quá trình cùng phiên bản tiêu chuẩn nhân viên; quan lại cạnh bên với kiểm soát tiến trình làm việc của mình qua các yếu hèn tố:

-Khối lượng, cường độ hoàn thành công việc

-Tổng kết ngày công, nội quy, bình yên lao rượu cồn của nhân viên.

-Phư vấn, tìm hiểu thêm ý kiến bạn không giống, phần tử bao gồm liên quan.

-Phân tích, chú ý đều đặc điểm rất nổi bật của fan lao động

-Biểu hiện thao tác của nhân viên: ĐK bình thường, lúc thành công xuất sắc, Khi trở ngại tuyệt thất bại

– Các thói quen của cả thói hư , tật xấu

-Kỹ năng thao tác, cách xử trí tình huống

-Sáng loài kiến, cải tiến

-Tinc thần học tập tập

-Thái độ với đổi mới với chuyển đổi của môi trường

-Chất lượng những quan hệ như người cùng cơ quan, cấp trên, khách hàng hàng

-Tiềm năng, triển vọng trở nên tân tiến.

II.Tự review năng lực của cá thể nhân viên cấp dưới, (1,25 điểm)

Đánh giá bán năng lượng nhân viên:

Kiến thức chuyên môn:Kinc nghiệm và kỹ năng chuyên mônPhán đoán thù cùng giải quyết trục trệu kỹ thuậtTheo dõi nghệ thuật, chuyên mônHiểu biết tài nguyên ổn chuyên môn liên quanQuản lý công việcHoạch địnhTruyền đạt và hướng tới công việcGiải quyết vấn đềSáng con kiến, tính sáng sủa tạoSáng kiếnSáng tạoKhả năng xử lý tình huốngNgười bao gồm năng lực sẽ tốt xử trí tình huống nhạy bén, bất ngờ mang về hiệu quả cao hơn nữa người không tồn tại năng lực trong và một tình huống.

Phát triển con ngườiTinh thần đồng độiTự vạc triểnPhát triển bạn khácKhả năng ứng phó với sự thay đổi, sự đổi khác của môi trường xung quanh ghê doanh:Nhìn nhận loại bắt đầu, loại thay đổi hết sức dỡ msống cùng linch hoạt là biểu thị của người có năng lượng.

Gặp trở ngại, thử thách, thất bại:Đứng trước khủng hoảng rủi ro, người có năng lực thì trầm thức giấc, hữu hiệu cùng nhạy cảm bén

Năng lực tàng ẩn của nhân viên– Năng lực phù hợp đối với công việc

– Đo lường size năng lực: lập kế hoạch,tổ chức triển khai, sự phát âm biết, đọc biết về lãnh đạo,…

– Những Điểm lưu ý cân xứng với hành vi

– Đánh giá bán tiềm năng: phần đa chỉ số tiên đân oán (predictors) hành vi tương lai của một bạn đó là phần nhiều gì bọn họ đã làm cho trong thừa khứ

2.Bài tập: 2,5đ

Quý khách hàng là trưởng chống nhân sự, kiêm phó quản trị Hội đồng cùng khen ttận hưởng kỷ mức sử dụng của một cửa hàng tư nhân, ông người có quyền lực cao là Lê Thành Công cùng là quản trị Hội đồng khen thưởng kỷ quy định .

Cháu bà xã của ông Giám đốc là Nguyễn Văn uống X, trưởng chống chiến lược, là bạn đang thao tác làm việc lắp bó hai mươi năm tại cửa hàng, tất cả đáng tin tưởng, nấc lương là đôi mươi triệu /tháng, tiếp tục được giao thẳng đi mua hàng. Tháng 10/2016, Ông Nguyễn Văn X được giao thẳng Bàn bạc download lô hàng nguyên vật liệu cho doanh nghiệp tất cả số tiền là 500 triệu VND. Điều kiện tải vật liệu đề xuất bởi hoặc rẻ hơn giá chỉ của thị phần từ 1-5%.

Xem thêm: Dns : Công Ty Thép Đà Nẵng, Dns : Công Ty Cổ Phần Thép Đà Nẵng

Nhưng ông Nguyễn Văn uống X, tinh vi móc nối mặt phân phối, kê khống, tkhô nóng toán với đút ít túi riêng rẽ 49 triệu đồng.

Sau lúc cố gắng được mối cung cấp tin đúng chuẩn, hiểu ra ông X đã tham ô 49 triệu, (việc nầy bao gồm 3 người biết: bạn, ông X và ông chủ tịch cung cấp lô nguim thiết bị liệu), là trưởng phòng nhân sự thì các bạn cách xử lý ra sao?

(Hành vi vi phạm nầy phải giải pháp xử lý nhỏng sau: về vẻ ngoài ông A phải hòan trả 49 triệu, bị phạt 10 -50 triệu, bị đi phạm nhân từ bỏ 2-7 năm).

ĐÁPhường ÁN

Có 2 biện pháp xử trí cùng phải cách xử trí theo cách 2.

XỬ LÝ THEO NGUYÊN TẮC CỨNG NGẮC: (0,5 điểm)

– Củng cụ hội chứng cđọng lỗi lầm của ông X, thông tin vụ câu hỏi cho người có quyền lực cao, kiến nghị họp khẩn hội đồng kỷ lý lẽ.

– Sau buổi họp, giải quyết và xử lý ông Nguyễn Văn X đề nghị hòan trả 49 triệu, thông tin công khai minh bạch không nên phạm của ông X với toàn chủ thể, buộc ông X thôi vấn đề, không có chính sách chế độ gì cả.

– Làm vnạp năng lượng bạn dạng gởi qua công an, những ngành chức năng

– Bị lao lý cách xử trí : bị pphân tử 10 -50 triệu, bị đi tù hãm trường đoản cú 2-7 năm.

2. XỬ LÝ CÓ LÝ CÓ TÌNH (2 điểm)

– 05 nguyên tố cẩn thận giải quyết có lý, tất cả tình:

+Ông X là người đang thao tác làm việc đính bó 20 năm trên đơn vị, bao gồm uy tín

+ Tìm đọc nguyên nhân không nên phạm của Ông X: nợ nần, mái ấm gia đình gặp gỡ rủi ro khủng hoảng,….

+ Mối quan hệ là người thân của giám đốc

+ Vụ bài toán còn kiểm soát được, không đổ bể

+ Bên bán cam đoan giữ kín đáo vụ việc

– Thông báo vụ bài toán đến chủ tịch, bàn cách thống tốt nhất giải quyết kín đáo, lặng lẽ củng chũm triệu chứng cứ đọng tội vạ của ông X.

– Sau lúc hội chứng cứ đọng vững tiến thưởng, cơ mà đề nghị kín đáo, tổ chức triển khai buổi họp 3 người: Ông X , giám đốc và bạn; các bạn đưa ra bệnh cđọng lỗi lầm của ông X. Có 3 ngôi trường phù hợp xảy ra và bao gồm 3 phía xử lý:

+ Trường hợp 1, ông X không chấp thuận tội tình, bướng bỉnh, không tngày tiết phục được: thì ý kiến đề xuất họp khẩn hội đồng kỷ khí cụ, chuyển vụ câu hỏi qua công an.

+ Trường hòa hợp thứ hai, ông X thành khẩn chấp nhận bao gồm lỗi cùng cam đoan chấp hành Theo phong cách cách xử lý của khách hàng. Ông X làm cho cam kết không tái phạm, hứa hạn chế sửa chữa, đem công chuộc tội. Sau kia giao vận ông X qua thành phần không giống , tốt nhất có thể là những văn uống phòng đại diện thay mặt càng xa chủ thể càng xuất sắc một thời hạn. Công vấn đề ông X làm ko thẳng cùng với tài chính cùng dàn xếp vừa lòng đồng.

– Về Trường hòa hợp thứ 3, ý kiến đề xuất ông Nguyễn Vnạp năng lượng X nhanh lẹ bắt buộc hòan trả 49 triệu cho doanh nghiệp , ông X làm đối chọi xin nghỉ câu hỏi, giải quyết và xử lý hầu hết chính sách chính sách mang lại ông X (đó là cách thực hiện buổi tối ưu).

+ Đề bạt tín đồ không giống vào địa chỉ của ông X.

-Nguim tắc cách xử trí gồm lý, có tình: củng nỗ lực làm hồ sơ chặt chẽ, thanh thanh, khôn khéo, kín đáo với kín đáo.

Câu hỏi 4:90 phút

A.Lý Thuyết: (2,5 điểm)

Chức năng chống nhân sự và các chuyển động đa số của phòng nhân sự? Những khả năng cần phải có của fan làm cho làm việc chống nhân sự?

ĐÁPhường ÁN

I.Chức năng phòng nhân sự và các hoạt động đa số của nhà nhân sự (1,5 điểm)

I.1..Chức năng của nhà nhân sự (0,75 điểm)

1.Thu hút mối cung cấp tuyển chọn và sắp xếp nhân sự

Là tác dụng lo bài toán đủ số lượng tín đồ với những tiêu chuẩn cân xứng đến quá trình của công ty, gồm tất cả các hoạt động: xuất bản kế hoạch, quy hoạch nguồn lực lượng lao động, vấn đáp, trắc nghiệm, so sánh các bước, cất giữ với cách xử lý các lên tiếng về lực lượng lao động của khách hàng.

Đào chế tạo ra với vạc triển:Nhóm tác dụng đáp ứng mang đến lực lượng lao động có năng lượng chuyên môn thỏa mãn nhu cầu công việc được giao cùng nâng cao năng lượng nhân viên thường xuyên, với những hoạt động: nâng cao kỹ năng quản trị, huấn luyện và đào tạo khả năng , hướng nghiệp, tu dưỡng trình độ trình độ chuyên môn, tăng kĩ năng dữ thế chủ động cùng với môi trường thiên nhiên sale đầy đổi khác.

Duy trì định hình nguồn nhân lực:Nhóm tác dụng đảm trách vấn đề duy trì hiệu quả nguồn nhân lực vào chủ thể, gồm nhiệm vụ: kích yêu thích, khích lệ kết hợp lao đụng công dụng trong công ty.

Quản trị lực lượng lao động đã có được phương châm chức năngXây dựng khối hệ thống đọc tin cùng hình thức về nhân lựcQuản lý giỏi những quan hệ lao động

Quản lý tiền lương, tiền công.

Các kế hoach thăng tiến cho người lao động

Các hệ thống kỷ vẻ ngoài và xử lý xích míc.

Các quan hệ giới tính nhân viên với nhà lãnh đạo, làm chủ.

Quản trị nguồn nhân lực thời buổi này là trách nhiệm trọng tâm, đưa ra quyết định hầu như tổ chức triển khai, cực kỳ khó khăn mẫn cảm rộng những nguyên tố không giống của chúng ta cùng luôn chuyển vận biến đổi, đòi hỏi nhà cai quản trị nhân lực nên thao tác làm việc khoa học cùng thẩm mỹ và nghệ thuật.

I.2.Các hoạt động chủ yếu ở trong phòng nhân sự (0,75 điểm)

Hoạch định mối cung cấp nhân lực

Phân tích, trình bày công việc; lý thuyết công việc

Plỗi vấn, tuyển dụng

Trắc nghiệm

Lưu trữ hồ sơ nhân lực

Đào chế tạo ra huấn luyện, tu dưỡng nâng cấp những mặt

Đề bạt, thăng chức, thuim chuyển

Đánh giá bán quá trình, xem xét thi đua khen thưởng

Thực hiện tiền lương, tiền thưởng trọn, các vấn đề phúc lợi

Tyêu thích gia, quản lý chuyển động công đoàn

Khuyến khích nhân viên tđắm đuối gia quản ngại lý; lôi kéo sáng kiến, cải tiến năng suất lao cồn, quality sản phẩm

Ký kết hợp đồng lao động; thực hiện các thủ tục, ngủ bài toán , về hưu …

Giải quyết khiếu nằn nì, mâu thuẫn; xử lý kỷ luật

Giao tế nhân sự phía bên trong cùng bên ngoài tổ chức

Quản lý sức mạnh, an ninh lao đụng, giải trí, du lịch thăm quan du lịch

Nắm cùng quan sát và theo dõi cốt truyện bốn tưởng nhân sự

Theo dõi, kiểm soát reviews hiêu quả quá trình, năng lượng, ý thức trách nhiệm trong công việc

II. Những kĩ năng cần có của bạn làm cho nghỉ ngơi phòng nhân sự. (1 điểm)

Kỹ năng chăm mônKỹ năng cai quản nhân sựKỹ năng thao tác chăm nghiệpKỹ năng lắng tai, giám sát và đo lường với bí mậtKỹ năng giao tiếpKỹ năng trình bày, viết lách

Kỹ năng phân tích cụ thể cơ mà reviews được tổng thể

Kỹ năng tngày tiết phục, có tác dụng cho người không giống hứng niềm an lành vẻ

Kỹ năng chịu được áp lực nặng nề cao cơ mà thoải mái hòa đồng

Kỹ năng giải quyết và xử lý vấn đề phải chăng, hiệu quả

Kỹ năng dàn xếp, tmùi hương lượng

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng phán đoán thù, xử lý tình huống hiệu quảKỹ năng hiểu vị tâm lý, đọc, nắm bắt được bốn tưởng tín đồ khácKỹ năng có tầm nhìn xa.

B.Bài tập : (2,5 điểm)

Quy mô công ty bao gồm 300 cán bộ, nhân viên cấp dưới. Là trưởng chống nhân sự của doanh nghiệp, anh chị xuất bản nhu yếu lực lượng lao động trong phòng nhân sự của người sử dụng là 6 người( 01 trưởng phòng, sót lại 5 nhân viên).

Làm nỗ lực làm sao mà chống nhân sự 6 bạn hoàn toàn có thể đáp ứng về nhân sự chuyển động cho quý doanh nghiệp sở hữu khoảng clàm việc non sông cùng tương lai đang vươn ra hoạt động bên trên thị phần quốc tế?

ĐÁP. ÁN

Trưởng phòng: (1 điểm)Chỉ đạo, quản lí trị phần tử nhân sựTổ chức lương, ttận hưởng, an sinh, chế độ chủ yếu sáchXây dựng thỏa ước lao hễ tập thể

Chủ trì tổ chức tuyển mộ, tuyển dụng, đề bạt bổ nhiệm, kỷ quy định, đến ngủ việc

Đề nghị bồi dưỡng, huấn luyện với phân phát triển

Chủ rượu cồn tổ chức triển khai desgin nền Văn hoá công ty

Xây dựng chiến lược nguồn nhân lực

Đảm bảo việc chấp hành bình an lao cồn, nội quy quy định của công tyTổ chức theo dõi và quan sát, kiểm soát, nhận xét nhân sựHỗ trợ những thành phần của bạn về công tác làm việc nhân sự

Thực hiện tại nhiệm vụ khác Khi được lãnh đạo công ty yêu thương cầu

05 nhân viên: (1,5 điểm )Nhân viên 1: Prúc trách nhân sự 03 văn phòng đại diện: thủ đô hà nội, Huế, TPHCMNhân viên 2: Thu hút nguồn tuyển chọn cùng bố trí nhân sựNhân viên 3: Đào tạo ra cùng phát triểnNhân viên 4: Đánh giá bán nhân viên: Khen thưởng trọn, kỷ luậtNhân viên 5: Duy trì bình ổn nguồn nhân lực: Lương, phúc lợi, các chủ yếu sách

Câu hỏi 5:90 phút

A.Lý thuyết(2,5 điểm)

Thế nào là trung bình chú ý, sứ đọng mạng, giá trị chủ chốt của doanh nghiệp với chiến lược kinh doanh của người sử dụng là gì?

ĐÁP. ÁN:

I.Thế làm sao là khoảng chú ý, sđọng mạng, cực hiếm cốt tử (1,5 điểm)

1.Tầm nhìn,

Tầm quan sát (Vision): Là một hình hình ảnh, tiêu chuẩn, biểu tượng độc đáo và lý tưởng phát minh sau đây, là phần đông điều công ty lớn hy vọng đạt tới hoặc đổi mới.

Người chỉ đạo phải đặt thắc mắc ví nhỏng 5 năm nữa, 10 năm nữa… chúng ta ước ao, họ đang dẫn dắt tổ chức của chúng ta cho tới đâu? Tới bờ bến nào?

2.Sứ mệnh,

Sứ đọng mệnh (Mission):Là nguyên nhân để tổ chức sống thọ. Các tổ chức thường xuyên diễn tả sứ mệnh của chính mình bởi một “tuyên ổn cha sđọng mệnh” xúc tích, nlắp gọn, phân tích và lý giải tổ chức kia tồn tại để gia công gì với sẽ làm gì để mãi mãi.

Tuyên ổn bố sứ mệnh của tổ chức đáp ứng 3 thắc mắc sau:

Mục tiêu của tổ chức là gì?

Tổ chức đang làm cái gi cùng Giao hàng ai ( nghành nghề vận động, khách hàng) ?

Những cách thức và cực hiếm nào là phương châm cho những buổi giao lưu của tổ chức?

Giá trị cốt lõiLà các chính sách, nguyên tắc nền tảng gốc rễ với bền bỉ của tổ chức, bao gồm 3 bề ngoài này là:

Có hầu như lý lẽ sống thọ ko dựa vào vào thời gian.

Tự thân, không đề xuất sự ôm đồm phía bên ngoài,

Có quý hiếm và trung bình đặc trưng cùng với bên trong tổ chức.

II.Chiến lược sale của chúng ta (1 điểm)

Chiến lược

Chiến lược là toàn cục các quyết sách triển khai các mục tiêu vun ra lâu dài và những giải pháp, những phương thức, mặt đường lối dành được hồ hết mục tiêu định sẳn. Chiến lược khác cùng với giải pháp. Chiến lược có nguồn gốc từ binch pháp đấu tranh.

Chiến lược khác cùng với giải pháp. Chiến lược gây ra mang lại tầm vĩ mô, phương án thực hiện mang đến vi mô. Chiến thuật ship hàng một trận chiến, trong những khi chiến lược thống lĩnh toàn bộ cuộc chiến.

Chiến lược kinh doanh của công ty

Chiến lược kinh doanh của chúng ta là khối hệ thống những vai trung phong quan sát, sđọng mạng, giá trị căn bản, văn hóa truyền thống chủ thể, các mục đích cùng các kim chỉ nam hầu hết thuộc các biện pháp, các chủ trương nhằm mục đích triển khai kết quả các nguồn lực có sẵn, ưu thế, thời cơ của công ty để đã có được các kim chỉ nam đặt ra trong một tiến trình nhất thiết.

B.Bài tập: ( 2,5 điểm)

Có cách nhìn bảo rằng : Bạn xây cất sự nghiệp phía bên ngoài xã hội thành công và cách tân và phát triển chắc chắn cho đến Khi về hưu là mơ ước và ước vọng giỏi đẹp của bé tín đồ. Muốn nắn thành công toàn vẹn thì vai trò của mái ấm gia đình với người thân trong gia đình trong gia đình của doanh nghiệp là không thể thiếu cùng với góp phần của họ 50% tuyến phố công danh và sự nghiệp sự nghiệp của công ty. Là Cử nhân Luật Kinc tế sắp ra trường bạn hãy gây ra trong suốt lộ trình công danh (sự nghiệp) đến bản thân các bạn cho tuổi về hưu là thiếu nữ khoảng chừng 25 năm, phái nam là khoảng chừng 30 năm.

ĐÁP.. ÁN

Đầy đủ tất cả 10 phần

Họ thương hiệu, tuổi, trình độ chuyên môn, kỹ năngThời gian từ 5-30 năm ( trường đoản cú Lúc tốt nghiệp mang lại tuổi về hưu là 60 tuổi)Gia đình: phát hành mái ấm gia đình, chồng, vk tất cả nghề nghiệp và công việc, con cái học tập hànhChức vụ, địa vị: làm cho thuê, thống trị hoặc vừa làm thuê vừa làm cho chủTài sản: tài lộc, BDS, xe pháo, các tài sản khácHọc tập với từ bỏ học: học tập cao hơn nữa, từ bỏ học những khóa không giống, gọi từng nào cuốn sáchDu kế hoạch và tham quan du lịch chỗ đâuĐem lại giá trị cho tất cả những người khác: bao nhiêu fan, quý hiếm đến đâuLàm từ thiện nay, cho đi10.Cam kết thực hiện

Câu hỏi 6:90 phút

A.Lý thuyết: 2,5 điểm

Các bước tiến hành trong buổi chất vấn tuyển dụng ra mắt như thế nào? Theo anh chị câu hỏi, trường hợp gai góc là gì? Mục đích thực hiện câu hỏi hóc búa cùng trường hợp chông gai vào phỏng vấn tuyển dụng?

ĐÁPhường ÁN

A1.Các bước tiến hành vào buổi chất vấn tuyển dụng

Nhà tuyển dụng chỉ có tầm khoảng một tiếng để quản lý thực trạng và tuân theo 03 nhóm các bước sau:

I.Chuẩn bị:

Thời gian phỏng vấn:Sắp xếp thời hạn để tham dự phòng ngôi trường hòa hợp ứng cử viên chưa đến được đúng thời hạn mức sử dụng, đặc trưng phần nhiều trường thích hợp mang lại trễ vì bất khả chống.

Địa điểm phỏng vấn:Chon địa điểm làm việc cửa hàng làm việc xuất xắc địa điểm khácNếu đề xuất yên ổn tỉnh giấc với bảo mật thì chọn khách hàng sạnSắp đặt chổ ngồi:Ngồi đối diện là biện pháp thông thườngKê chiếc bàn giữa ứng viên cùng bên tuyển chọn dụngNói rõ đến người tìm việc ngồi ở phần nàoCó bảng chỉ dẫn vị trí phỏng vấn*Những điều buộc phải với không nên:

– Ánh sáng trọn vẹn, nhiệt độ thích hợp

– Ngắt năng lượng điện thoai vệ, trừ trường vừa lòng bạn cầm cố ý thách thức tính kiên nhẫn của ứng viên

– Bố trí đồ đạc trong chống không có tác dụng phân tán tập trung của ứng viên

– Tránh ẩm thực hầu hết các loại làm cho ảnh hưởng giọng nói

II.Làm câu hỏi trực ứng cứu viên

Bắt đầu phỏng vấnChào hỏiCho người tìm việc tlỗi giảnNêu lên list các câu hỏi thẳng địa điểm bắt buộc tuyểnYêu cầu ứng cử viên vấn đáp các câu hỏi gồm liên quan đến các công việc chuẩn bị làm và cách xử lý phần nhiều trường hợp tạo ra giúp bọn họ có thể nắm bắt quá trình tương lai của mình.

Đưa ra đông đảo thắc mắc về hành viHỏi về số đông khó khăn gặp bắt buộc và phương án giải pháp xử lý vào thời gian qua . Lưu ý cách xử lý sự việc của người tìm việc.

Làm rõ thông tin làm hồ sơ ứng viênNêu ra những ban bố chưa rõ, còn thiếu vào hồ sơ xin câu hỏi, các khoảng trống thời gian, nhằm mục tiêu đó là lỗi vô tình tốt cầm cố ý và nhằm mục đích gì?

Thông báo vài nét về cửa hàng, trọng trách của ứng cử viên cùng đặt câu hỏiNêu qua loa về cửa hàng cùng những văn bản quá trình. Hỏi ứng cử viên với ứng viên vấn đáp , hỏi bạn tuyển dụng để làm rõ rộng những vụ việc cơ mà fan lao hễ quan tâm.

Những câu hỏi cải thiện cùng tình huống ngặt nghèo:Trong lúc quá nhiều người tìm việc có kết quả ngang bằng nhau, yêu cầu thì ko tuyển chọn hết số lượng nầy, bên tuyển dụng buộc phải giới thiệu đông đảo thắc mắc đưa ra quyết định và đưa ra một số trong những tình huống “ cân não” nhằm giám sát, nắm bắt được đa số ứng viên “gạo cội”.

III.Công bài toán của phòng tuyển dụng:

Ghi chxay Khi bỏng vấn:quý khách nên ghi chnghiền cẩn trọng, vừa đủ tình tiết buổi chất vấn , làm căn cứ thông tin lựa chọn người tìm việc sau buổi phỏng vấn.

Hạn chế nói quá nhiều vào buổi bỏng vấnKhôn ngoan duy nhất là quan liêu gần cạnh cùng lắng tai ứng viên nói về kỹ năng, khả năng , các vụ việc liên quan thiệt những về họ, tín đồ phỏng vấn nên làm nói khoảng tầm 3/10 thời gian và cầm cố được tương đối đầy đủ thông tin với không loại bỏ tài liệu làm sao.

Quan tiếp giáp năng lượng cùng phđộ ẩm chất người tìm việc.

Nghệ thuật lặng ngắt để giám sát khả năng của ứng viên

Thói quen xấu:Không quan tâm, lãnh đạm thông báo bản thân không thíchNgắt lời ứng viênThiết lập cầu nối dục tình ngay gần gủiTrừ những ngôi trường thích hợp quan trọng Lúc phải lập không khí áp lực nặng nề, thường thì đề nghị tạo sự ngay gần gủi giữa tín đồ phỏng vấn cùng ứng viên; hãy reviews vài điều về địa điểm cùng quá trình tương lai của người tìm việc.

Nhà tuyển chọn dụng nghiêm túc cùng tương xứng về ngôn từ cơ thểNgười chất vấn là hình hình họa đại diện của người sử dụng cùng nên sinh sản ấn tượng giỏi đẹp nhất mang đến ứng viên.

Đồng thời tinh ý nuốm với hiểu được ứng cử viên qua thể hiện phi ngôn ngữ của mình.

Đừng suồng sã cùng vượt thân mậtNên tập trung câu hỏi của liên quan cho quá trình và kiếm được ứng viên tương xứng, hạn chế đề cập

Những sự việc thừa riêng bốn.

Linch hoạt và chủ động thời gian bỏng vấnTrả lời tác dụng tuyển chọn dụng qua email hoặc năng lượng điện thoạiBáo mang đến ứng cử viên biết được thời gian đã vấn đáp hiệu quả qua thư, gmail hoặc điện thoại thông minh.

A2..Theo ông chị thắc mắc, trường hợp gai góc là gì? Mục đích áp dụng câu hỏi hóc búa và trường hợp hắc búa trong chất vấn tuyển dụng? (0,5 điểm)

1.Sử dụng thắc mắc cùng tình huống hóc búa

Sử dụng câu hỏi với trường hợp gai góc lúc gồm rất nhiều người tìm việc tất cả kết quả kiểu như nhau, nhu cầu thì không nhiều, công ty tuyển chọn dụng cần đưa ra phần lớn câu hỏi ra quyết định cùng đưa ra một số trong những tình huống “ cân nặng não” để giám sát, nắm bắt được các ứng viên “gạo cội”.

2.Phư vấn tình huống khó tính cao độ:

Áp dụng cho một vài công việc áp lực đè nén cao, thường dễ bị bội nghịch ứng tiêu cực của người khác: đòi nợ cho công ty, bán hàng tận nơi, hiệp thương thích hợp đồng,.

Người phỏng vấn đã nói và tuyên bố rất nhiều câu làm tín đồ dự tuyển mất bình tỉnh, khóc hoặc bội phản ứng giận dữ, vứt về.

Đây là trường hòa hợp đặc biệt, thi thoảng Lúc, vày vậy hội đồng vấn đáp cần lưu ý đến bình yên Khi sử dụng.

B.Bài tập: 2,5 điểm

Anh chị từ bỏ sản xuất suốt thời gian công danh (sự nghiệp) vừa có tác dụng mướn vừa thống trị đến mình?.

ĐÁP.. ÁN

Chuẩn bị-Thời gian sẵn sàng là 1-5 năm

-Làm thuê gồm nút lương bình ổn 5 năm

– Tích rất học tập kiến thức khiếp doanh

-Chọn quá trình marketing chào bán thời gian

-Giao người thân làm chủ buổi ngày, các bạn làm trực tiếp theo giờ đi làm

-Vừa đi làm việc thuê vừa cử sự kinh doanh new vào thời điểm năm máy 3

-Khả năng tài chínhbắt buộc có

+Số chi phí chúng ta đã tiết kiệm ngân sách và chi phí được

+Số tiền các bạn kêu gọi trường đoản cú gia đình, đồng đội ,

+ Bạn tmáu phục bên đầu tư

+ Tiền khách hàng ứng trước.

+ Bán tài sản hiện nay có

+ Vay ngân hàng hoặc thẻ tín dụng

+Có tiền đầy đủ đưa ra cho bạn và mái ấm gia đình 6-12 tháng

Lưu ý: Theo các Chuyên Viên thì thu nhập cá nhân buôn bán thời gian của công ty đạt buổi tối tphát âm khoảng chừng 30% so với khoảng có tác dụng thuê, new tính cho cthị xã nghỉ việc nhằm triệu tập Việc marketing của người tiêu dùng.

2. Bí quyết vừa làm cho thuê vừa có tác dụng chủMột số tuyệt kỹ các bạn cần biết mang đến phương pháp vừa có tác dụng mướn vừa cai quản :Được mái ấm gia đình, người thân cỗ vũ càng cấp tốc càng tốt.

Có Chuyên Viên hỗ trợ tư vấn giỏi.

Khởi sự marketing bán thời gian

Dùng internet Ship hàng câu hỏi gớm doanh

Hưởng thú ít và ngủ không nhiều, làm cho nhiều

Kín đáo không bật mý đang kinh doanh bên ngoài

Tận vai trung phong tận tuỵ, mang nđính thêm nuôi nhiều năm ,

Tìm một nguyên nhân nhằm cửa hàng giao không nhiều việc cho chính mình,

Khéo léo kiếm tìm đối tác doanh nghiệp ngay vào công ty

Đừng đối đầu và cạnh tranh với chính công ty bạn đang thao tác.

Hoạt cồn nơi Thị Trường quăng quật ngõ: chủ thể của người tiêu dùng chê, làm lơ.

Kiên nhẫn là chị em thành công

Hòa vừa lòng mái ấm gia đình và công việc

Knhị thác múi giờ giữa 2 quốc gia: buổi ngày làm việc trên cửa hàng, ban đêm bán sản phẩm, giao dịch thanh toán hội chứng khoán nước ngoài.

Không thực hiện thời hạn thao tác làm việc của khách hàng nhằm sale cá nhân

Nếu được (hãy dò hỏi trước) phải nói thiệt cùng với sếp, có Lúc sếp sẽ khởi tạo ĐK góp đnghỉ ngơi bạn.