Thương mại điện tử Trung Quốc cạnh tranh quyết liệt (29-12-2017)
Trung Quốc hiện có 730 triệu người dùng Internet, chiếm 40% doanh số bán lẻ thương mại điện tử thế giới.

Trong một thập kỷ trở lại đây, Trung Quốc được mệnh danh là quốc gia dẫn đầu ngành thương mại điện tử thế giới. Họ sở hữu số lượng người mua hàng trực tuyến khổng lồ hơn bất cứ quốc gia nào. Thị trường thanh toán di động cũng gấp 11 lần so với Mỹ.

“Bất kể là về lượng giao dịch, công nghệ hay doanh số, Trung Quốc đều nổi bật”, Jonathan Woetzel, đối tác của McKinsey nhận định.

Tuy nhiên, theo đánh giá của chuyên gia, đây mới chỉ là khởi đầu cho cuộc tăng trưởng được dự báo sẽ mạnh hơn nữa trong thời gian tới tại quốc gia đông dân nhất thế giới. Trung Quốc vẫn đang ở thời kỳ bùng nổ tầng lớp trung lưu. Hơn nữa, trên 300 triệu khách hàng trung lưu với thu nhập ngày càng tăng đang thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng tại đây.

Zhang Xuhao - CEO Ele.me, startup đang dẫn đầu trong giao nhận thức ăn ở Trung Quốc cho biết, ông tận dụng lợi thế của xu hướng này. Công ty của Xuhao có giá trị khoảng 6 tỷ USD và có hai nhà đầu tư lớn là Alibaba và Tencent.

Theo Zhang Xuhao, ngày càng có nhiều người không muốn bước chân ra ngoài bởi tình trạng kẹt xe và phải trả phí đỗ xe. Đó cũng là lý do ông gầy dựng Ele.me để giúp mọi người không phải ra ngoài nhưng vẫn thưởng thức những món ăn mong muốn.

Nền tảng này hiện chiếm 55% thị phần trong khi đối thủ chính của họ - Meituan Waimai đứng thứ hai với 41%.

Ele.me hiện có trên 260 triệu người dùng tại 2.000 thành phố khắp Trung Quốc. Hiện công ty tập trung mở rộng ngành hàng bán lẻ, hợp tác với Alibaba để đưa hàng thẳng từ nền tảng đến người dùng cũng như phủ sóng thêm nhiều thành phố nữa. Ông khẳng định: “Nếu là người chiến thắng ở Trung Quốc có nghĩa bạn cũng thắng lợi ở địa hạt thế giới”.

Woetzel khuyên các công ty nên chú ý kỹ đến những ông lớn thương mại điện tử đang ngày càng thống trị thị trường Trung Quốc. “Tuy nhiên, điều mà mọi người bận tâm là phải thay đổi nhiều như thế nào để thành công trong thế giới số tại Trung Quốc. Càng tăng trưởng có nghĩa cạnh tranh càng khốc liệt”, ông giải thích.

 Theo vnexpress.net