Google: Kinh tế online Đông Nam Á tăng trưởng hơn dự đoán (19-12-2017)
Kết quả mới nhất cho thấy cuối năm nay lượng người dùng Internet thường xuyên ở khu vực sẽ chạm 330 triệu, với mức tăng trưởng năm là 13%.

Google và công ty Temasek của Singapore mới công bố báo cáo về chỉ số kinh tế online tại Đông Nam Á. Kết quả cho thấy con số tăng trưởng nằm ngoài dự đoán.

Báo cáo gần nhất hồi tháng 5 của họ dự đoán số người sử dụng Internet tại khu vực sẽ tăng từ 260 triệu lên 480 triệu vào năm 2020. Giá trị thị trường vào năm 2025 ước đạt 200 tỷ USD. Tuy nhiên, kết quả mới nhất cho thấy lượng người dùng Internet thường xuyên ở khu vực sẽ chạm 330 triệu, với mức tăng trưởng năm là 13%.

Trong số người dùng Internet này, 90% thích sử dụng smartphone để truy cập website.

Rajan Anandan, Phó Chủ tịch và Giám đốc thị trường Đông Nam Á - Ấn Độ của Google cho biết, người dân tại khu vực dành thời gian sử dụng Internet trên điện thoại nhiều hơn bất cứ nơi nào trên thế giới. Trung bình mỗi người dành trung bình 3,6 tiếng hằng ngày để truy cập mạng. Con số này ở Trung Quốc là ba tiếng, ở Mỹ là hai tiếng và Nhật là một tiếng. Trong đó, người Thái Lan truy cập nhiều nhất với 4,2 tiếng lướt mạng bằng điện thoại mỗi ngày. Indonesia theo sau với 3,9 tiếng.

google-kinh-te-online-dong-nam-a-tang-truong-hon-du-doan

Google dự báo kinh tế Internet tại Đông Nam Á sẽ tăng trưởng mạnh mẽ thời gian tới. 

Nghiên cứu cũng chỉ ra nền kinh tế online ASEAN sẽ có giá trị 50 tỷ USD vào cuối tháng 12. Điều này có nghĩa con số 200 tỷ USD được dự báo sẽ cán mốc vào 2025 sẽ chạm ngưỡng trước thời điểm đó.

Báo cáo cho thấy những doanh nghiệp xuất phát điểm từ Internet chiếm 2% GDP khu vực trong năm nay, tăng 1,3% so với 2015 và được dự đoán sẽ chiếm 6% vào 2025.

Tăng trưởng mạnh mẽ nhất là thương mại điện tử và gọi xe nhờ với lần lượt 41% và 43% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, báo cáo không bao gồm các lĩnh vực thanh toán di động, giáo dục online, chăm sóc sức khỏe số.

Người dân Đông Nam Á dành trung bình 140 phút hàng tháng để tìm kiếm thông tin trên các công ty thương mại điện tử trên Google. Con số này ở Mỹ là 80 phút.

Báo cáo dự đoán từ giờ đến năm 2025, thương mại điện tử khu vực sẽ chứng kiến tăng trưởng mạnh mẽ nhất từ trước đến nay trong tất cả lĩnh vực, đạt giá trị 88,1 tỷ USD. 

 Theo vnexpress.net