Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tiếp xúc cử tri tại tỉnh Quảng Ngãi (26-06-2017)
Ngày 23/6, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Ngãi tiếp xúc cử tri để báo cáo tình hình kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XIV và ghi nhận, giải quyết một số vấn đề cử tri quan tâm.

 

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và bà Phạm Thị Thu Trang, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách, Ủy viên Các vấn đề xã hội của QH, thuộc tổ số 3 (gồm các huyện Mộ Đức, Đức Phổ, Ba Tơ, Minh Long) tiếp xúc bà con cử tri tại xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi).

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi đã làm tròn vai

Tại buổi tiếp xúc cử tri, bà Phạm Thị Thu Trang báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp thứ 3, QH khóa XIV và tóm tắt tình hình hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Theo đó, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi có 7 đại biểu, trong đó, có 3 ĐB Trung ương và 4 đại biểu địa phương. Theo bà Trang, Đoàn ĐBQH tỉnh đã xây dựng chương trình công tác nhiệm kỳ, hàng năm và quy chế làm việc của Đoàn, tổ chức hoạt động đạt nhiều kết quả hữu ích.

Đoàn ĐBQH lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cử tri

Tại các kỳ họp Quốc hội, các ĐBQH trong đoàn đã tham gia đầy đủ, bám sát nội dung kỳ họp, tập trung nghiên cứu để thảo luận và biểu quyết các vấn đề như: công tác nhân sự, kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; xây dựng luật, giám sát, chất vấn và các vấn đề quan trọng khác…

Bà Phạm Thị Thu Trang

Ngoài ra, theo bà Trang, thời gian qua, Đoàn ĐBQH tỉnh cũng tham gia nhiều hoạt động đối ngoại, tham gia tích cực các hoạt động ở Trung ương và địa phương; tổ chức vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động xã hội lên đến 42 tỷ đồng, cấp 20 nhà bán trú dân nuôi, hỗ trợ xây dựng 30 nhà cho hộ nghèo và nhiều hoạt động thiết thực khác…

“Đoàn ĐBQH đã thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ đề ra. Các ĐBQH trong đoàn đã tích cực tham gia vào công tác xây dựng pháp luật; giám sát, tiếp xúc cử tri; tiếp công dân; thảo luận và quyết định các vấn đề quan trọng đất nước… thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri. Trong thời gian tới, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp tục cải tiến phương thức hoạt động; thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp giữa Đoàn ĐBQH và các cấp địa phương tỉnh; tranh thủ sự phối hợp, ủng hộ của các sở ngành và cử tri để nâng cao chất lượng hoạt động của từng ĐBQH và hoạt động chung của Đoàn ĐBQH tỉnh”- bà Trang nhấn mạnh.

Tâm tư, kiến nghị cử tri được giải quyết

Trại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đã phản ánh, kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường, đầu tư cơ sở hạ tầng tại địa phương, như xây kè, âu thuyền; phát triển nông nghiệp, đặc biệt là tạo điều kiện cho diêm dân có công ăn việc làm ổn định, thu nhập từ muối được nâng cao để có cuộc sống ổn định hơn…

Cử tri Phạm Thành Công, thôn Long Thạnh 1, xã Phổ Thạnh kiến nghị: “Dự án nâng cấp QL1A, đã đền bù cho người dân, đến nay, sau khi đã làm đường xong, không ít hộ lại lấn chiếm, gây cản trở giao thông, đề nghị kịp thời quan tâm xử lý”.

Cử tri Trần Văn Lưu kiến nghị: “Nhà nước và tỉnh Quảng Ngãi cần đầu tư sửa chữa, nâng cấp âu thuyền cảng cá Sa Huỳnh để người dân thực hiện đánh bắt hải sản, neo đậu tàu thuyền để bà con yên tâm bám biển”.

Các cử tri đề đạt nhiều nguyện vọng

Tại buổi tiếp xúc, có 13 ý kiến cử tri gửi gắm các ĐBQH, liên quan đến các lĩnh vực môi trường, nông nghiệp nông thôn, thương binh xã hội… đã được Đoàn mời một số đại biểu các sở, ngành, lãnh đạo huyện giải đáp thắc mắc tại chỗ cho bà con.

Ông Nguyễn Duy Trinh- Chủ tịch xã Phổ Thạnh- cho rằng, kinh tế biển là ngành mũi nhọn tại địa phương, những năm qua, Trung ương đầu tư nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nguyện vọng của người dân. Địa phương kiến nghị cấp trên thực hiện các dự án nạo vét, thông luồng cửa biển Sa Huỳnh và vũng neo đậu tàu thuyền; thực hiện các dự án kè biển đã xuống cấp tại địa phương…

Lê Văn Sơn- Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản giải thích cho cử tri hiểu, thừa nhận nguyện vọng của cử tri rất xác đáng. Ông Sơn cho rằng, Chủ tịch UBND tỉnh đã có kiến nghị Trung ương thực hiện dự án khu neo đậu âu thuyền Sa Huỳnh trên 600 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn chưa được Trung ương đầu tư.

Đông đảo cử tri tham gia buổi tiếp xúc

Ông Em- Chủ tịch huyện Đức Phổ- cho biết, đồng muối Sa Huỳnh được Chủ tịch phê duyệt quy hoạch, giao Sở NN&PTNT chủ trì nhưng do vướng mắc, thiếu ngân sách hay như thế nào đó mà đến nay vẫn chưa được thực hiện. Ngoài ra, huyện đề nghị Trung ương, tỉnh dồn điền đổi thửa, lãi suất ngân hàng, có cơ chế cụ thể. Còn hạ tầng đồng muối Sa Huỳnh 2019-2021 đã đưa vào vốn trung hạn trên 30 tỷ đồng nhưng không biết sẽ như thế nào...”.

“Việc tiêu thụ muối quan trọng, cần có cơ chế chính sách, huyện đề nghị giá sàn, có hình thức trợ giá nhưng tỉnh vẫn chưa đồng tình, mà chỉ mới đồng ý hỗ trợ phần lãi suất. Hiện khâu tiêu thụ quá khó khăn, đề nghị Bộ Công Thương lưu ý, tìm giải pháp tạo điều kiện cho người dân”- ông Em đề xuất.

Đáp ứng nguyện vọng cử tri

Sau khi lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, những câu hỏi, vấn đề liên quan đến địa phương thì đã có lãnh đạo các sở liên quan, lãnh đạo huyện, xã đã giải đáp cho cử tri. Còn những vấn đề ngoài tầm của huyện, tỉnh thì Đoàn ĐBQH sẽ ghi nhận, về phân tích, làm việc, đề xuất với Quốc hội, Chính phủ và các bộ ngành liên quan. Đề nghị tỉnh, sở, ngành, huyện đôn đốc, tổ chức triển khai những vấn đề bức xúc của bà con trong quản lý hạ tầng, môi trường, nông ngư nghiệp…

Các sở, ngành của tỉnh cũng như huyện, xã thực hiện tốt chính sách của Nhà nước để tạo điều kiện cho bà con được giám sát chặt chẽ, vai trò của huyện, xã hết sức quan trọng để kết nối, bám sát thực tiễn, đề xuất.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trao đổi thông tin với cử tri

"Sắp tới Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan để giải quyết, tháo gỡ những khó khăn của diêm dân trong việc tiêu thụ muối, nâng cao chất lượng, năng suất sản xuất muối công nghiệp chứ không làm nhỏ lẻ, manh mún như hiện nay"- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, 6 tháng cuối năm, Đoàn ĐBQH Quảng Ngãi đề nghị làm việc với Bộ NN&PTNT để rà soát, kiểm tra, đánh giá, phát triển cảng cá, âu thuyền Sa Huỳnh để có giải pháp theo đề án Nghị định 67. Đề nghị Đoàn ĐB Quảng Ngãi đưa vào nhiệm vụ cấp bách. Ngoài ra, tập trung đảm bảo chính sách người có công, đảm bảo công ăn việc làm cho người dân…

“Giám sát trong việc bảo vệ môi trường cũng như tại cụm công nghiệp, vai trò địa phương hết sức quan trọng để bảo đảm đời sống. Với trách nhiệm của đại biểu, chúng tôi mong muốn địa phương phát triển, có điều kiện tốt hơn. Cá nhân tôi cũng như Đoàn ĐBQH cố gắng có nhiều hình thức tiếp cận, đổi mới cách thức tiếp cận cử tri, ghi nhận hiệu quả, thiết thực hơn”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

 

Xuân Hoài - BÁO CÔNG THƯƠNG